Review khu vực quận Tân Phú

278 đường | 11 phường | 150 trường
Quân Tân Phú được hình thành các đây hơn 50 năm, trước đây nó là một phường thuộc quận Tân Bình. Sau năm 1975 quận Tân Bình giải thể và chia lại thành 3 quận mới trực thuộc thành phố Sài Gòn- Gia Định trên cơ sở nâng cấp các xã cũ. Đến năm 2003, chính phủ Việt Nam đã điều chỉnh địa giới quận Tân Bình để thành lập quận Tân Phú và các phường trực thuộc. Tuy đây là một quận ven nội thành nhưng tính đến nay thì tốc độ phát triển dân cư của khu vực này không hề thua kém các quận nội thành. Hơn mười năm một chặng đường không dài so với lịch sử của Thành phố, song cũng đủ để làm thay đổi diện mạo một vùng đất còn nghèo khó bằng sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết một lòng của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân quận qua các thời kỳ. Những đổi thay đó, là kết quả của một quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến quận, phường, đã tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt của đời sống xã hội.

 

 

Đường sá quận Tân Phú

Không thua gì các khu vực trung tâm, ở đây tuyến đường nào cũng đông đúc xe cộ, từ xe lớn đến xe nhỏ. Đặc biệt vào giờ cao điểm các tuyến đường huyết mạch chính nối liền các quận như: Âu Cơ, Lũy Bán Bích, Trường Chinh, Bình Long,… khá rộng nhưng lượng xe vẫn qua lại đông đúc tấp nập. Dọc các tuyến đường do có nhiều hàng quán, và lề đường còn hẹp nên các bóng mát tự nhiên ở đây bị hạn chế không được trồng rộng rãi như những nơi khác.

 

Cây xanh và Công viên quận Tân Phú

Đường phố ở khu vựa này còn hạn chế về trồng cây xanh tạo mát. Chủ yếu là các cây con nhỏ mới được trông ở đường Lũy Bán Bích. Còn ở các con đường khác thì hầu như rất ích cây xanh. Quận Tân Phú nổi tiếng với công viên lớn là công viên Thỏ trắng nằng gần trung tâm thương mai Aeon Tân Phú, khu vực đó cũng là nơi có nhiều cây xanh nhất được trồng dọc theo hai bên đường dẫn lối vào công viên, nơi đây có vẻ không khí rất mát mẻ và trong lành. Bên cạnh đó cũng có một vài công viên nhỏ như công viên thiếu nhi, côn viên ủy ban Tân Phú nằm tọa lạc gần Uỷ Ban quận Tân Phú, nơi tập trung nhiều người dân ở đến để tập thể dục, vui chơi hóng mát, với cả những nhưng gành hàng rong ăn vặt vào buổi chiều tối hay buổi sáng. 

 

“Vùng đất vàng” đang được khai phá

Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến quận Tân Phú, người ta đã không còn nghĩ đó là một quận vùng ven, bởi sự phát triển về cơ sở hạ tầng đã mang Tân Phú đến gần trung tâm hơn.

Điều quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển Tân Phú như hiện nay chính là sự đầu tư mạnh mẽ vào giao thông. Ngoài tuyến đường Âu Cơ hiện đang là ranh giới hành chính của Tân Phú và Tân Bình, nơi tập trung nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại phục vụ cho cư dân của cả hai quận; các tuyến đường khác đã được cải tạo và mở rộng như Lũy Bán Bích, Thoại Ngọc Hầu, Hòa Bình, Tân Kỳ Tân Quý…được xem là các tuyến đường “xương sống” kết nối thông thương giữa quận Tân Phú và các quận lân cận.

Theo quy hoạch, tuyến metro số 6 Bà Quẹo-Phú Lâm sẽ chạy dọc theo tuyến đường Lũy Bán Bích, nối vào tuyến Metro số 2 tại Depot Tham Lương. Bên cạnh hệ thống giao thông, hiện hạ tầng xã hội tại Tân Phú cũng đã phát triển khá mạnh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt với khu TTTM lớn như Aeon Mall, Co-opmart, BigC, Pandora…các khu chợ truyền thống, hệ thống giáo dục với trường học các cấp…

Sau hơn 10 năm phát triển, tới nay Tân Phú được biết đến là quận có tốc độ đô thị hóa rất mạnh, với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, hình thành nên các khu dân cư sầm uất và kéo theo đó là hàng loạt các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của khu vực. Theo thống kê, tới nay toàn quận Tân Phú có khoảng gần 30 dự án phát triển nhà ở với khoảng 20.000 căn hộ, trong đó hơn 4.000 căn đã được đưa vào sử dụng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia am hiểu thị trường, thì lâu nay khu vực quận Tân Phú vẫn nằm trong tầm ngắm đầu tư, bằng chứng là trên địa bàn Tân Phú hiện đã có khá nhiều dự án căn hộ đưa vào sử dụng và còn nhiều dự án đang triển khai. Nhất là gần đây, khi thị trường bất động sản đang tốt lên, đồng thời hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào khu vực này.

 

Kiến trúc quận Tân Phú

Bên canh nhịp sống hiện đại và nhộn nhịp quận Tân Phú hiện đang sở hữu khá nhiều địa điểm tham quan như địa đạo Phú Thọ Hoà, đình Tân Thới,... và nhiều địa điểm khác.

Địa đạo Phú Thọ Hòa từ xưa, nơi đây là vùng đất chịu ảnh hưởng của nhiều phong trào yêu nước tự phát như: Bề Ðường (Nguyễn Văn Bường), Thiên Ðịa Hội (Phan Phát Sanh), Hội kín Nguyễn An Ninh... Sau ngày 23-9-1945, Phú Thọ Hòa trở thành một trong những căn cứ địa thời chống thực dân Pháp. Mặc dù là một di tích lịch sử độc đáo, có ý nghĩa rất quan trọng và có giá trị giáo dục truyền thống to lớn, thế nhưng địa đạo Phú Thọ Hòa chưa được quan tâm và tôn tạo. Nếu như địa đạo Củ Chi thu hút rất đông khách trong và ngoài nước tham quan mỗi ngày thì ở địa đạo Phú Thọ Hòa lại vắng lặng. Thỉnh thoảng chỉ có một vài cuộc họp mặt cựu chiến binh, sinh hoạt đoàn, đội hay các buổi tham quan nhằm giáo dục truyền thống cho các em học sinh của một số trường trong quận. Mới nhìn vào chỉ thấy đây là một khu đất trống chứ không hề mang tầm vóc của một di tích lịch sử. Nhà trưng bày di tích nằm khuất bên trong có diện tích khá nhỏ và hiện vật trưng bày nghèo nàn. Để phát huy giá trị lịch sử của địa đạo trong hai cuộc kháng chiến trước đây và giáo dục truyền thống cho lớp trẻ hiện nay, địa đạo Phú Thọ Hòa cần được tôn tạo, đầu tư xứng đáng với giá trị lịch sử của mình. Hơn nữa, nơi đây hoàn toàn có thể được xây dựng thành một di tích lịch sử - văn hóa có giá trị, trở thành điểm du lịch thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế. 

Đình Tân Thới theo truyền thống Tổ tiên người Việt, khi khẩn hoang lập ấp, Cha ông ta đều coi trọng việc xây dựng đình làng, làm nơi sinh hoạt cộng đồng, tưởng nhớ công đức người xưa, đề cao giềng mối tình làng nghĩa xóm. Đình làng Tân Thới Nhất, xã Bà Điểm cũng từ ý nghĩa ấy, nên được xây dựng rất sớm, vào khoảng giữa thế kỷ XIX dưới thời vua Tự Đức (1848-1883).

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Đế quốc Mỹ xâm lược, ngôi đình đã gắn với phong trào đấu tranh yêu nước và hoạt động cách mạng của nhân dân làng Tân Thới Nhất, 1 trong 18 Thôn Vườn Trầu – vùng đất anh hùng giàu truyền thống yêu nước.  Trải qua chiến tranh, Đình bị tàn phá và hư hỏng nặng. Năm 1961, Đình được trùng tu toàn bộ, các cột, các kèo gỗ được thay bằng cột kèo bê tông cốt thép, rui mè bằng gỗ, mái lợp ngói, phục dựng lại đầu chuông và lầu trống, ngôi đình vẫn mang đậm dáng vẻ kiến trúc truyền thống.

Hiện nay, Đình Tân Thới Nhất là nơi diễn ra lễ hội Kỳ Yên vào ngày 15, 16 tháng hai âm lịch hàng năm. Đình còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân xã Bà Điểm, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí đấu tranh quật cường chống giặc ngoại xâm của các thế hệ cha anh.

Đây là hai địa danh mang nặng dấu ấn lịch sử của nơi đây, tuy ở đây không được nhiều khách du lịch ghé đến, nhưng không vì thế mà chúng ta lãng quên đi công lạo gầy dựng của những anh hùng thời kì đó. 

 

Ẩm thực quận Tân Phú

Có thể ở đây khá xa trung tâm không có đèn màu và những nhà hàng cao cấp, nhưng đây lại là nơi tập trung không ít các quán ăn ngon, quán ăn, trà sữa, cà phê bình dân với giá cả cạnh tranh thích hợp cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên có thể tụ họp, ăn uống, trò chuyện với nhau sau những giờ làm việc căng thẳng.

Khu ẩm thực làng nướng dọc trên con đường Tây Thạnh quán nào cũng đông đúc thực khách. Khu ăn vặt Thạch Lam được xem là tụ điểm ăn vặt lý tưởng của dân học sinh sinh viên nên các món ăn ở khu này khá là “dễ chịu” nhưng chất lượng, đủ các món ăn vặt dành cho các bạn nhà mình như: phá lấu, trà sữa, súp cua, bánh tráng nướng, bò bía, cóc ổi mía ghim,...kiểu gì cũng có đủ cả.

Ở quận nhất nổi tiếng có ốc Đào, thì Tân Phú ta sẽ nghĩ ngay đến Ốc Nhớ Sài Gòn là một trong những “điểm sáng” trong bản đồ ốc ở khu vực này cũng như các khu vực lân cận, quán có nhiều các loại ốc đa dạng và đặc biệt có nhiều lại sốt lạ, ngon mà lại rẻ nữa nên quán lúc nào tấp nập khách ra vào.

Điểm thu hút khách ở đây chính là chất lượng ốc và cách chế biến. Ốc tươi và chắc thịt được chế biến sạch sẽ kết hợp với các loại sốt có “một không hai” của quán như: sốt XO, sốt Mexico, sốt Holandaise,…ăn lạ miệng mà chất lượng không chê vào đâu được.

 

Dân cư quận Tân Phú 

Điểm an cư của tầng lớp thành đạt trẻ

Hiện tại khu vực này đang là nơi tập trung chủ yếu của khá nhiều gia đình trẻ, tầng lớp nhập cư tri thức, vì mức sống nơi đây ổn định và bình dân. Ở đây nhắm đến hai đối tượng dân cư là trung lưu và bình dân, nên những công trình xây dựng chung cư cũng đầu tư khá nhiều ở khu vực này để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các bạn từ nhiều tỉnh thành đến đây. 

Gia đình trẻ cần “sống, giải trí liền kề” được biết các dự án phát triển theo hướng tiêu chuẩn sống mới cho các gia đình trẻ là “sống, giải trí liền kề” đang là thị hiếu đáng chú ý, bên cạnh những tiêu chí lựa chọn kể trên. Sống và giải trí liền kề được hiểu là căn hộ nằm trong chuỗi tiện ích nội khu gồm trung tâm thương mại hiện đại, công viên nội khu, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em, đặc biệt là hồ bơi.

Người dân nơi đây luôn mang cho mình tinh thần sống trách nhiệm, văn minh và hiện đại. Để tạo nên được một môi trường sống lành mạnh cho các mầm non tương lai sau này

Tổng quan về quận Tân Phú.

Nhìn chung đây là khu vực vừa phát triển các đây vài năm, nhưng sự phát triển của nó rất vực bậc và nhanh chóng không thua kém gì các quận lận cận. Người dân ở đây cũng rất hiền hòa và chân thật. Chủ yếu nhiều bạn trẻ, và tầng lớp dân cư nơi đây thuộc dạng từ bình dân đến trung lưu tri thức, nên môi trường sống khá hài hòa, nhịp nhàng và bình dị. Nếu bạn là những người mới đến từ các thành phố xa xôi khác đến thì cũng sẽ rất dễ bắt nhịp với và hòa hợp ngay với cách sống và mức sống nơi đây.