Review khu vực quận Hai Bà Trưng

127 đường | 20 phường | 133 trường
Quận Hai Bà Trưng là một phần quan trọng của Thành phố Hà Nội, có diện tích 9,2km² xung quanh là các quận vệ tinh như phía Đông giáp sông Hồng, bờ bên kia sông là quận Long Biên, phía Tây giáp quận Đống Đa, phía Tây Nam giáp quận Thanh Xuân, phía Nam giáp quận Hoàng Mai, phía Bắc giáp quận Hoàn Kiếm. Tạo nên các mạch đường thiết yếu mở rộng vùng kinh tế của quận kết nối với các quận khác. Quận có 20 phường gồm : Nguyễn Du, Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân, Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ, Đồng Nhân, Đống Mác, Bạch Đằng, Thanh Lương, Thanh Nhàn, Cầu Dền, Bách Khoa, Quỳnh Lôi, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy, Minh Khai, Trương Định, Đồng Tâm. Đây cũng là cửa ngõ phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa, chính vì vậy các dấu tích lịch sử vẫn hiện rõ trên các di tích còn sót lại như ô Kim Liên gần ngã tư đường Kim Liên giao Đại Cồ Việt, ô Cầu Dền nay là ô Thịnh Yên ở cuối phố Huế khu vực giáp phố Bạch Mai, ô Đống Mác hay còn gọi là ô Lương Yên ở gần ngã ba phố Lò Đúc đi hướng Trần Khát Chân.

 

 

Đường xá tại quận Hai Bà Trưng 

Khu vực quận có các con đường chính, to rộng, dải phân cách chia làm các làn đường như trục Nguyễn Khoải nằm sát chân đê sông Hồng, trục Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt, trục Vĩnh Tuy, Minh Khai, Trương Định. Gần cây cầu lớn như cầu Vĩnh Tuy. Cầu Vĩnh Tuy ra đời đã rút ngắn lộ trình di chuyển từ Hà Nội đi các thành phố giáp ranh hướng theo quốc lộ 5 đi Hải Phòng, Quảng Ninh. Đây cũng là cây cầu bắc qua sông Hồng nối quận Hai Bà Trưng với quận Long Biên . 

Các cung đường tại quận vẫn đang trong quá trình quy hoạch lại nhiều tuyến đường, lượng xe di chuyển khá cao cùng với đó là các điểm xe bus nhiều với các bãi bus chính như tại công viên Thống Nhất có các tuyến xe 11 đi Học viện Nông Nghiệp bên Gia Lâm, xe 40 đi Văn Lâm Hưng Yên, xe bus 43 đi Đông Anh Hà Nội, bus 52A đi Lệ Chi khu vực Gia Lâm giáp tỉnh Bắc Ninh. Các xe bus tại Khu đô thị cao cấp Times City ( như bus 45, 55A, CNG 03 – đây là loại xe chạy bằng nhiên liệu sạch) , bến xe bus gần Đại học Kinh tế Quốc Dân ( như bus số 18, bus số 47B). Tuyến Nguyễn Công Trứ 23, tuyến Đại học Bách Khoa số 31… 

Khu vực có hầm Kim Liên, nhiều tuyến cầu vượt trên cao, giảm ách tắc giao thông trên các cung đường lớn. Có tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua, gần các bến xe nối đi các tỉnh thành trong khu vực phía bắc và miền trung. 

 

Cây cối và hệ thống hồ quận Hai Bà Trưng

 Các con đường tại quận đều có cây xanh, tập trung chủ yếu gần khu vực hồ, khu tập thể, các trường học. Những cung đường nhỏ giáp quận Hoàn Kiếm được quy hoạch vuống vức cây cối cổ thụ khá nhiều hầu hết là cây xà cừ, cây phượng, cây hoa sữa. Nhất là trên con đường hơn cây số Nguyễn Du đặc trưng của cây hoa sữa mùa thu. 

Khu vực quận bao gồm phần lớn Công viên Thống Nhất, công viên có vị trí đắc địa trong lòng trung tâm của các quận nội thành, nguồn thu lớn mà công viên Thống Nhất nhận được đó chính là từ nguồn cho thuê đại điểm tổ chức các sự kiên, vì tính chất công viên rộng khoảng 50ha, có hồ nước rộng nhất khu vực, cảnh quan cây cối đa rạng và quỹ đất trống nhiều là không gian tổ chức sự kiện ngoài trời khá đắt giá. Khu vực có cả đảo nhỏ là đảo hòa bình và đảo thống nhất, trong khuôn viên với các tiểu cảnh được bài trí đẹp mắt. 

Quận cũng có các hồ điều hòa cảnh quan,  không khí giữa mật độ dân cư tăng nhanh hiện nay với các hồ như hồ Hai Bà Trưng nằm tại phố Hương Viên, phường Đồng Nhân ngay gần đền thờ Hai Bà Trưng, hồ Thiền Quang rộng khoảng 1,1ha cũng là nơi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho thả những con thiên nga trắng, thiên nga đen được nhập từ Bỉ sang, là nơi thể dục chạy bộ của dân cư sinh hoạt gần đây.

Hồ Quỳnh có diện tích khoảng 0,7ha nằm gần hồ Thanh Nhàn rộng 7,6ha đều góp phần trong việc làm cho quận xanh sạch, thoáng mát hơn. 

 

Kiến trúc tại quận Hai Bà Trưng

Quận Hai bà Trưng

Công viên thống nhất , đảo thống nhất, đảo hoà bình.

Hồ hai bà trưng, hồ thanh nhàn, hồ quỳnh, hồ thiền Quang có thiên Nga trắng

Kiến trúc quận Hai Bà Trưng mang dáng dấp cổ kính đan xen với hiện đại

Những dãy nhà ở thời kỳ trước còn sót lại, những cảnh cổng làng là những dấu vết kiến trúc xưa. Chưa hết mà thêm vào đó là mật độ các di tích khá dày, tạo nên một giá trị tinh thần to lớn cho dân cư trong và lân cận với quận. 

Tại đây riêng về các công trình chùa, đền đình có hơn 10 công trình nổi tiếng một trong số đó có thể kể tên như  chùa Hộ Quốc, chùa Liên Phái, chùa Chân Tiên, chùa Đức Viên, đền Đồng Nhân, chùa Thiền Quang, chùa Vua, chùa Thanh Nhàn...

Trong đó chùa Liên 

 từng là chốn tổ của phái Liên Tông (dòng Hoa Sen), một trong những Thiền phái của Phật giáo nước ta và xuất hiện từ cuối thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18). Về mặt kiến trúc, trong chùa có ngôi tháp mộ Cửu Sinh 5 tầng, cũng đã gần 300 tuổi. Đây là ngôi tháp cổ nhất nội thành cũ của Hà Nội.

Còn đây hệ thống ba ngôi chùa, nằm trên bán đảo nhỏ, ở phía Tây hồ Thiền Quang, ba ngôi chùa Quang Hoa, Thiền Quang và Pháp Hoa được biết đến như một chốn cửa Phật linh thiêng, một quần thể kiến trúc tôn giáo đẹp và độc đáo. Cụm di tích Thiền Quang – Quang Hoa – Pháp Hoa đã được xếp hạng di tích thắng cảnh năm 1989.

Đền Đồng Nhân thờ Hai Bà Trưng, địa chỉ ở số 12 phố Hương Viên, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Từ nhiều thế kỷ qua, nơi đây đã trở thành ngôi đền thờ Hai Bà Trưng linh thiêng bậc nhất ở kinh đô Thăng Long. 

Có các khu chợ thời mậu dịch như Chợ Hôm, Chợ Mơ.

Với Chợ Mơ kiến trúc qua nhiều lần trùng tu thay đổi.Ðến nay có ba cầu chợ, không lợp tôn hay mái bằng, không có giàn sắt, mà vẫn có hơi hướng của một cái chợ quê, cột gạch, lợp ngói. Không gian bài trí chợ mang  hơi hướng thị thành, chợ Mơ có đủ các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.

Kiến trúc tại đây bên cạnh gìn giữ nét đẹp cổ là sự phát triển về cơ sở hạ tầng của các công trình sau này, của các chung cư các toà nhà cao tầng hiện đại tiện nghi.

 

Ẩm thực tại quận Hai Bà Trưng

Do nằm gần nhiều trường đại học lớn. Khu vực này chính vì thế mà tụ tập nhiều địa chỉ đỏ dành cho các tín đồ ăn uống là sinh viên, đáp ứng khu cầu ngon – bổ - rẻ . Như trên con phố Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Giải Phòng  hàng quán vỉa hè nhiều kể mãi mới hết, các quán cháo trai, cháo sườn sụn, cháo lòng, chè tự phục vụ, đồ chiên nướng, một số địa chỉ cụ thể như Chè tự múc ngõ Hàm Long, cháo trai số 321 Trần Khát Chân, bún ngan thập cẩm quán Loan Béo số 42 Bùi Ngọc Dương, bánh bột lọc Hồng Mai, bánh xèo số 46A Lương Định Của, bún ngan gánh ngoc 275 Bạch Mai, chè Malaysia số 55 Tô Hiến Thành, che sầu chè bơ quán chè mẹ Bé Nhím số 53C Hai Bà Trưng, xôi chả cua số 61 Lò Đúc, chè Singapore sữa dừa quán chè Bun số 57 Tô Hiến Thành, gà rút xương sốt phô mai quán King Dagalbi số 309 Trần Đại Nghĩa. 

Các quán sum  họp gia đình bạn bè như  nhà hàng Phương Đông 13 Lê Văn Hưu, Quận Hai Bà Trưng. Nhắng nướng 81 Đại Cồ Việt. Nhà hàng Chen by Namchen số 18 Đoàn Trần Nghiệp, nhà hàng Dã Liên 55A Nguyễn Du, nhà hàng lấu Fondue số 112 Triệu Việt Vương  , Nét Huế số 43 Mai Hắc Đế…

Các quán ăn sang chảnh như quán Capricciosa – Vincom Bà Triệu; King BBQ Buffet – TimesCity; Chả Cá Gia Nguyễn số 339 – 341 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn; ANT Club số 10 Hoa Lư ; Isushi số  158 Triệu Việt Vương; Dê Dé Song Dương số 9 Hàn Thuyền; Tasaki BBQ số 74 Bùi Thị Xuân…

Các quán cà phê view đẹp như Lofita Tầng 9,10 số 338 Phố Huế ; quán 70s Coffee số 69 Trần Đại Nghĩa, quán Cộng Café số 195 Lò Đúc; quán Dato Coffee số 17 Trần Xuân Soạn; Greecy Coffee ngõ 10 Trần Đại Nghĩa; Fika café số 50 Lò Đúc…

 

Dân cư tại địa bàn quận 

Khu vực với trình độ dân trí không đồng đều chủ yếu tập trung tại các khu tập thể dành cho giảng viên các trường đại học lớn như Đại học Bách Khoa, đại học Xây Dựng, đại học Kinh Tế Quốc Dân. Các khu chưng cư cao cấp như Times City, Chung cư Imperia Sky Garden tọa lạc vị trí đắc địa trên phố Minh Khai.

Các chung cư cao cấp khác như chung cư Sky Light 125D Minh Khai, chung cư Hòa Bình Green City, chung cư Thăng Long Garden 250 Minh Khai. 

Mật độ dân số quận khá cao rơi vào khoảng  30,741 người/km². Dân cư tập trung chủ yếu tại các khu chung cư cao cấp, khu gần trường học, bệnh viện như bệnh viện 108, bệnh viện Hữu Nghị. 

Đời sống tinh thần khu vực cũng khá cao, nguyên khu đô thị cao cấp TimesCity đã bao gồm đầy đủ các dịch vụ, mua sắm, trường học, bệnh viện, khu vui chơi. Gần khu vực có đường giao thông thuận lợi nối đi các quận lân cận như cầu Vĩnh Tuy.

Các hệ thống trường học tại đây khá dày, nguyên các trường cao đẳng, đại học có như  đại học Kinh Tế - Kỹ thuật Công Nghiệp, đại học Bách Khoa, đại học Xây Dựng, đại học Kinh tế Quốc dân, Viện đại học Mở Hà Nội, đại học Dân lập Phương Đông, đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

Hệ thống trường cấp ba như trường trung học phổ thông Thăng Long, cấp 3 Trần Nhân Tông, cấp 3 Hai Bà Trưng,  trường cấp 3 Vinschool, trường dân lập Hồng Hà, trường Hoàng Diệu. Các trường cấp hai lên tới gần 15 trường. 

Gần địa bàn dân cư cũng tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp của Trung ương và thành phố như dệt kim Đồng Xuân, cảng Phà Đen Hà Nội, cụm công nghiệp Minh Khai – Vĩnh Tuy … là điều kiện thúc đẩy cho nền kinh tế của quận ngày càng phát triển hơn nữa. 

Cùng với đó là sựu trỗi dậy mạnh mẽ của các dự án bất động sản nằm trên vùng đất vàng ở một số khu vực quận đặc biệt là đường Minh Khai.