Sang Nhượng Mặt Bằng Toàn Quốc Giá Rẻ, Vị Trí Đẹp, Uy Tín T3/2024

1 - 15 trong 1.627

Kinh Nghiệm Khi Sang Nhượng Mặt Bằng Kinh Doanh

Sang nhượng mặt bằng đang ngày càng tăng trưởng trong thời điểm kinh tế hồi phục như hiện nay. Vậy cần lưu ý những gì khi sang nhượng mặt bằng kinh doanh? Hãy cùng Mogi.vn tìn hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sang nhượng mặt bằng

Những rắc rối cần tránh khi sang nhượng mặt bằng

Trước khi tiến hành ký vào hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh, mọi người cần phải làm rõ vì sao người chủ cũ lại muốn sang nhượng mặt bằng. Đa phần sẽ bắt nguồn từ 2 lý do sau đây:

Do hoạt động kinh doanh không hiệu quả

Đối với việc khi cửa hàng trước đó hoạt động kinh doanh buôn bán không hiệu quả, sinh ra lợi nhuận không cao, nên mới phải sang nhượng mặt bằng. Do đó, để tránh việc hoạt động kinh doanh không tạo ra lợi nhuận trong tương lai, hãy xem xét các cách thức buôn bán từ cửa hàng cũ để rút ra những bài học cần thiết cho bản thân trong tương lai. Từ đó có những sự điều chỉnh phù hợp và thu hút khách đến mua hàng thường xuyên hơn.

Do sự dời đi nơi khác của người kinh doanh

Đối với lý do này, mọi người cũng nên dành ra ít thời gian để tìm hiểu lý do vì sao chủ cũ lại muốn sang nhượng lại mặt bằng đang hoạt động kinh doanh. Dù cho đó có là yếu tố khách quan hay chủ quan đi chăng nữa. Hãy hỏi thăm từ những người xung quanh để có thể nắm rõ thêm thông tin. Việc này cực kỳ quan trọng do đã có rất nhiều trường hợp khi người chủ cũ sang nhượng lại mặt bằng để trốn vay nợ.

Do hợp đồng thuê mặt bằng của chủ cũ đã hết

Ngoài ra, bạn nên nắm thêm về thông tin và thời gian của hợp đồng cho thuê mặt bằng mà họ đã sang nhượng sẽ còn thời gian bao lâu và đã được sự đồng thuận từ phía người chủ mặt bằng hay chưa. Để tránh trường hợp gặp phải việc đã ký hợp đồng sang nhượng đã hoàn tất việc thanh toán tiền thì người chủ muốn lấy lại mặt bằng khi thời gian thuê đã hết hạn hay không đồng ý khi việc sang nhượng là tự ý.

Rắc rối khi sang nhượng mặt bằng

Các lưu ý khi sang nhượng mặt bằng

Chỉ thực hiện giao dịch sang nhượng chính chủ

Hiện nay, môi giới có mặt tại rất nhiều lĩnh vực. Vì vậy, việc môi giới xuất hiện ở các thương vụ sang nhượng mặt bằng kinh doanh cũng là việc bình thường. Tuy nhiên, mọi người cần phải cẩn trọng dù bạn là người mua hay người bán. Với người mua sẽ nhiều cò môi giới đưa ra những mặt bằng kém chất lượng nhưng vẫn yêu cầu mức phí môi giới cao. Còn với người bán, cò môi có thể sẽ yêu cầu một phần khoản chi phí đặt cọc mới chịu làm trung gian, môi giới.

Vì vậy, chỉ thực hiện việc sang nhượng mặt bằng, cửa hàng chính chủ. Hay trực tiếp gặp mặt chủ nhà để giao dịch, đàm phán cẩn thận. Đặc biệt là các cuộc thương thảo về mức giá, điều kiện chuyển nhượng.

Lưu ý khi sang nhượng mặt bằng

Xem xét giấy tờ liên quan đến thuê mặt bằng và chủ thể giao dịch

Để kinh doanh thì dù cho cửa hàng lớn hoặc nhỏ đều cần nên có những loại giấy tờ phù hợp. Bạn nên kiểm tra kỹ các loại giấy tờ này trước khi xuống tay thỏa thuận, ký kết hợp đồng. Những giấy tờ cần xem xét kỹ trước khi giao dịch đó là:

 • Giấy tờ tùy thân của người chủ sở hữu (Căn cước công dân) và giấy tờ đăng kinh doanh có xác nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng mặt bằng hoặc giấy xác nhận Quyền sử dụng đất nếu có. Hay có thể sử dụng hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh được công chứng. Khi đã giao dịch thành công, nên bắt buộc người sở hữu mặt bằng kinh doanh đưa ra đầy đủ giấy tờ cần thiết để việc sang nhượng mặt bằng diễn ra đúng theo quy định của pháp luật. Tránh những rủi ro phát sinh về sau này.

Xác định mức giá sang nhượng mặt bằng

Giá luôn là yếu tố quan trong khi mua bán nhà đất nói chung hay sang nhượng mặt bằng nói riêng. Vì vậy cần phải xem xét thật kỹ rất nhiều yếu tố để xác định được mức giá phù hợp. Nếu không có sự hỗ trợ từ những người có khả năng thẩm định giá có thể dựa vào một số yếu tố sau đây:

 • Hàng hóa thanh lý
 • Hệ thống an ninh
 • Những máy móc, thiết bị kinh doanh cần thiết

Tất cả mọi cơ sở, vật chất phải được chọn lọc và đánh giá thật kỹ chất lượng dù cho mới hay cũ, còn khả năng sử dụng hay không. Từ đó mới có thể dễ dàng đưa ra được quyết định có nên mua hay không.

Đa phần, hình thức sang quán, chuyển nhượng mặt bằng quán sẽ bao gồm cả phần tài sản vật chất. Tuy nhiên, vẫn cần phải sự trao đổi cẩn thận về những món vật liên quan đến mặt bằng kinh doanh được sang nhượng để tránh gặp phải rủi ro.

Thống nhất và ký kết hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Sang nhượng cửa hàng kinh doanh sẽ cần phải chú ý đến những vấn đề của hợp đồng. Nó sẽ trở thành căn cứ để đảm bảo các vấn đề pháp lý đối với nhiều bên tham gia giao dịch. Dù cho việc khảo sát đã thực hiện xong và xác nhận mặt bằng chất lượng nhưng vẫn không nên vội ký vào hợp đồng ngay. Nếu như bạn chưa hiểu rõ những yêu cầu từ hợp đồng sang nhượng mặt bằng.

Những thủ tục khi sang nhượng mặt bằng

Để sang nhượng mặt bằng kinh doanh, việc cần làm chính là lưu ý đảm bảo những quy định liên quan đến thủ tục pháp lý như sang tên, thay đổi người đại diện của cửa hàng:

Hồ sơ đăng ký thay đổi kinh doanh

Đối với kinh doanh cá thể

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, đối với các trường hợp kinh doanh cá thể khi có mặt bằng, cửa hàng được sang nhượng sẽ thay đổi chủ sở hữu. Cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Thông báo thay đổi đại diện dựa trên pháp luật của hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản sao công chứng của một trong các giấy tờ cá nhân có hiệu lực của người đại diện pháp luật của hộ kinh doanh.
 • Quyết định thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký thuế và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp

 • Quyết định từ hội đồng thành viên/ đại hội cổ đông/ chủ sở hữu.
 • Giấy Đăng ký kinh doanh có chứng thực.

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ tại bộ phận có thẩm quyền của UBND huyện. Trong thời gian 3 ngày làm việc tính từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Tài chính Kế hoạch sẽ tiến hành hoàn tất các thủ đổi tên người đại diện Hộ kinh doanh cá thể có trên GPKD.

Với các trường hợp kinh doanh doanh nghiệp, khi đã đầy đủ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, cần phải đến cơ quan đã đăng ký kinh doanh lúc trước.

Ký hợp đồng chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh

Với những vấn đề sang nhượng cửa hàng, quán kinh doanh thì cần phải xác định giao dịch chính chủ và kiểm tra xem việc sang nhượng mặt bằng hiện tại là mặt bằng thuê hay chính chủ. Nếu là mặt bằng thuê cần phải xem xét hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh của bên sang nhượng với người chủ. Xem có thời hạn hay có những điều kiện hạn chế trong quá trình chuyển nhượng mặt bằng cho người khác không.

Nắm rõ thông tin về thời gian hợp đồng thuê mặt bằng từ phía nhận sang nhượng và xem chính chủ mặt bằng có đồng ý người thuê hiện tại được phép chuyển nhượng việc thuê lại không. Tránh tự phát sinh sang nhượng mà khi đã hoàn tất các thủ tục thì chủ mặt bằng lại không đồng ý hoặc hợp đồng thuê đã hết hạn và mặt bằng bị đòi lại.

Tốt nhất là nên thỏa thuận trực tiếp với chính chủ cho thuê mặt bằng là thanh lý hợp đồng cũ và tiếp tục ký với chủ mới để tránh phát sinh những tranh chấp từ hợp đồng thuê mặt bằng cũ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bản thân. 

Thủ tục sang nhượng mặt bằng

Mức giá sang nhượng mặt bằng

Hiện tại, trong thời điểm kinh tế đầy sự biến động như hiện nay, rất khó để xác định chính xác mức giá sang nhượng mặt bằng tại từng khu vực. Mức giá có thể còn phụ thuộc vào diện tích quán, vị trí của quán, cũng như tình hình cơ sở vật chất hiện tại của mặt bằng.

Để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về mức giá sang nhượng mặt bằng tại các khu vực lớn, Mogi đã tổng hợp như sau:

Khu vực

Mức giá sang nhượng mặt bằng

Sang nhượng mặt bằng TP.HCM

200000 - 500000/ m2/ tháng

Sang nhượng mặt bằng Hà Nội

150000 - 450000/ m2/ tháng

Sang nhượng mặt bằng Đà Nẵng

100000 - 400000/ m2/ tháng

Trên đây là những thông tin liên quan đến sang nhượng mặt bằng mà Mogi.vn muốn chia sẻ đến mọi người. Để có thể nhanh chóng cập nhật mức giá sang nhượng tại các khu vực hãy liên tục truy cập vào trang Mogi.vn nhé!