Quyết không về quê ăn Tết, tôi đã mua được nhà ở Tp. Hồ Chí Minh

35717
Không về quê ăn tết mua được nhà ở Sài Gòn

Tết có thể là niềm vui, là niềm hạnh phúc khi nghĩ về thời khắc sum họp gia đình. Với nhiều người Tết là điều gì đó “xa xỉ”, mỗi khi nghĩ về người ta thường sợ hãi. Bởi Tết thật sự rất “tốn kém”, nào tiền vé tàu tăng gấp 3 lần ngày thường, nào tiền mừng tuổi cho đàn cháu, tiền mừng tuổi cho nội ngoại hai bên. Nhưng với chị Hòa, mua nhà ở Hồ Chí Minh là cái Tết vui nhất đời chị.

Lắng nghe chia sẻ của chị Hòa khi mua nhà ở Hồ Chí Minh nhờ không về quê ăn Tết

Bắt chuyến xe vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 2006, chị xác định nếu không làm được việc đúng chuyên môn thì sẽ đi làm công nhân. Mang bao nhiêu hoài bão và khát khao của một cô gái trẻ, chị xin được việc làm tại công ty của một tập đoàn lớn.

Mấy năm đầu vào Sài Gòn chị còn lạ nước lạ cái nên ở nhà dì ruột. Một thời gian chị chuyển chỗ làm nên dọn ra ngoài ở trọ với đồng nghiệp, tính tiết kiệm nên không bao giờ chị ở quá một triệu/tháng.

Chi tiêu hợp lý để mua nhà ở Hồ Chí Minh
Chi tiêu hợp lý để mua nhà ở Hồ Chí Minh

Năm đầu tiên ở Sài Gòn, lương của chị chỉ vỏn vẹn 3 triệu/tháng. Gửi dì mỗi tháng một triệu để trang trải thêm chi phí sinh hoạt và ăn uống ở nhà. Chị dành thêm một triệu để tiệc tùng, giao lưu với bạn bè. Còn một triệu chị gửi tiết kiệm, nhằm nuôi dưỡng ước mơ mua nhà ở Hồ Chí Minh.

Tết năm đó, chị được công ty thưởng 5 triệu, gửi về quê mừng tuổi bố mẹ 1 triêu, mừng tuổi dì 500, mua sắm cho bản thân và tiêu vặt tầm 1 triệu, phần còn lại chị gửi tiết kiệm. Thành quả sau một năm chị dư được 15 triệu.

Dù những năm sau lương thưởng có thay đổi, chị vẫn duy trì thói quen cũ. Tiết kiệm 1/3 tiền lương và 1/2 tiền thưởng tết. Khi tổng kết thấy số tiền tiết kiệm mua được 1 cây vàng thì đổi ra vàng.

Liên tiếp 10 năm không về qua ăn Tết vì không muốn chi tiêu lãng phí. Chị quyết mua được nhà ở thành phố, dù phải mua nhà giá rẻ. Khi nào bắt đầu có dư thì chị mới về quê đón Tết. Quả là người phụ nữ mạnh mẽ.

Dù vậy, chị dành nhiều thời gian trong năm để về thăm cha mẹ, như nghỉ Tết dương lịch, các ngày lễ trong năm, chị cộng thêm ngày phép nên mỗi lần về nhà có thể ở được 4-5 ngày.

Cần mua nhà ở Hồ Chí Minh, không khó!
Cần mua nhà ở Hồ Chí Minh, không khó!

Không về quê trong dịp Tết, giúp chị bớt nhiều khoản chi tiêu không đáng: ví dụ quần áo mùa đông sẽ đắt hơn quần áo mùa hè, mà Tết thì cũng nên sắm một áo mới. Bánh trái biếu mọi người dịp bình thường chỉ cần đơn giản (trong dịp Tết phải cầu kỳ) nên cũng rẻ hơn.

Cho đến tháng 9/2015, tổng số tiền vàng tiết kiệm của chị là 580 triệu. Chị đặt mua căn hộ chung cư 61m2 ở Nhà Bè. Chỗ này gần với chỗ chị làm. Đầu năm 2016 chị đã nhận nhà bàn giao. Dù có thiếu chút đỉnh nhưng với tính tiết kiệm, chi tiêu rõ ràng chị đã vay một ít và đã trả dứt số nợ và sở hữu căn hộ riêng của mình dù thu nhập chỉ ở mức trung bình.

Còn bạn, bạn đã có kế hoạch mua nhà ở Hồ Chí Minh? Bạn có dám đánh đổi Tết đoàn viên với tài sản cố định không? Chia sẻ ý kiến của bạn với Mogi nhé!

>>> Xem thêm: Người trẻ muốn mua nhà trả góp bằng lương

Thư Nguyễn – Mogi

Đánh giá bài viết
SHARE
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.