Trang chủPhong thuỷCúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?

Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?

Cúng động thổ là một nghi lễ truyền thống của Việt Nam từ xa xưa. Dù là khởi công bất kể một công trình lớn nhỏ nào đều phải tiến hành nghi lễ này trước tiên. Sở dĩ như vậy vì động đến đất đai là động đến long mạch, thổ địa. Vậy cần chuẩn bị gì cho lễ động thổ và có những lưu ý nào? Hãy cùng Mogi tìm hiểu cụ thể, chi tiết thông qua bài viết dưới đây!.

Tại sao phải thực hiện cúng động thổ trước khi xây nhà mới? 

“Có thờ có thiêng – có kiêng có lành” là quan điểm của người Việt từ xưa đến nay. Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt, bất kỳ nơi nào dù nhà ở hay hàng quán, công xưởng đều có thần linh cai quản và phù hộ. 

Việc động thổ xây nhà là động tới long mạch của khu vực đó, động tới các thần linh cai quản. Để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, an toàn và may mắn, gia đình cần phải chuẩn bị lễ nghi để cúng thần linh thổ địa. 

cúng động thổ
Cúng động thổ là điều không thể thiếu trước khi xây dựng nhà cửa

Theo các quy tắc trong phong thủy, nếu căn nhà được xây dựng vào giờ lành tháng tốt. Và hợp mệnh của gia chủ sẽ giúp hỗ trợ tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Những thành viên khác trong nhà có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, luôn có quý nhân phù trợ. Do đó, trước khi xây dựng nhà. Nhiều gia đình mời thầy phong thủy đến để xem hướng nhà cũng như hướng dẫn việc làm lễ cúng thổ địa, thần linh.

Với bất kể lý do nào thì nghi lễ cúng động thổ là điều không thể thiếu trước khi xây dựng nhà cửa hoặc bất kỳ công trình nào. Điều này đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt từ bao đời nay.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

Theo phong tục tập quán của nhân dân ta, từ xa xưa đã quan niệm nhà đất, chung cư hay cửa hàng đều có thổ địa cai quản. Do đó, khi động chạm đến đất đai như: sửa nhà, xây nhà, đào móng,… đều phải cúng khấn thổ địa. Trước là để báo cáo thổ địa, sau là để cầu mọi sự thuận lợi trong khi xây nhà.

Bước đầu tiên của lễ động thổ là gia chủ hoặc chủ đầu tư khấn cho mọi sự hanh thông. Sau đó đến đơn vị thi công vào thắp nhang và khấn. Cuối cùng, chính tay gia chủ sẽ đặt một viên gạch và không được di chuyển nó trong suốt quá trình xây nhà. Tuy nhiên, đối với mỗi nhà đất hay chung cư khác nhau thì bài khấn động thổ và những lưu ý cũng không giống nhau. 

Mâm cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị đồ gì?

Để có lễ cúng động thổ xây nhà chỉn chu, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các lễ vật. Tùy theo từng vùng miền mà lễ vật trên mâm cúng có thể thay đổi. Sau đây là những điều bạn cần chuẩn bị trước khi cúng động thổ để xây nhà.

Cúng động thổ nhà mới cần chuẩn bị:

Nhà ở là công trình vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Do đó, mâm cúng động thổ nhà ở cần được chuẩn bị tươm tất với đầy đủ các lễ vật. Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng bao gồm: 

 • 1 con gà, 
 • 1 đĩa muối, 
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 bát gạo
 • Rượu trắng
 • Bo thuốc lạng chè
 • 1 bát nước
 • 1 bộ quần áo Quan
 • Thần linh
 • Mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 5 lá trầu
 • 5 quả cau
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lễ vàng tiền
 • 3 miếng trầu têm
 • Mâm ngũ quả
 • 9 bông hồng đỏ
 • 1 đĩa muối gạo
 • 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.
mâm cúng đông thổ xây nhà
Lễ vật cúng động thổ nhà ở

Các lễ vật chuẩn bị cho cúng động thổ cần phải đầy đủ và tươm tất, đảm bảo về hình thức cũng như chất lượng. Điều này giúp cho lễ động thổ thuận lợi, quá trình xây nhà gặp nhiều may mắn.

Cúng động thổ cho công trình xây dựng cần chuẩn bị: 

Đối với các công trình xây dựng lớn, lễ vật chuẩn bị cho cúng động thổ thường lớn hơn và cầu kỳ hơn. Mâm cúng động thổ cho công trình cần chuẩn bị lễ vật gồm: 

 • 1 con heo quay
 • 1 tráp hoa quả
 • 1 tráp bánh kẹo
 • tiền vàng
 • 2 bình hoa lớn
 • Nhang, nến, nước, …
mâm cúng đông thổ xây nhà
Lễ cúng động thổ công trình xây dựng

Mặc dù số lượng lớn hơn những đây đều là những lễ vật dễ chuẩn bị tại bất kỳ khu vực nào tại Việt Nam. Do đó, hãy chuẩn bị sớm các lễ vật cúng để quá trình động thổ và xây dựng công trình diễn ra thuận lợi nhất.

>>> Tham khảo thêm: Lễ cúng đổ móng nhà là gì? Những lễ vật cúng đổ móng nhà bạn cần biết

Bài cúng động thổ xây nhà mới 

mâm cúng đông thổ xây nhà
Cúng động thổ cần tìm hiểu ngày, giờ tốt

Bài cúng động thổ xây nhà mới được xuất bản trong các quyển sách về văn hóa thờ cúng. Sau đây là bài văn khấn lễ động thổ được Mogi tìm hiểu và chia sẻ cùng bạn đọc:

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con /à:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Các bước tiến hành lễ cúng động thổ

Lễ động thổ được tiến hành theo từng bước rõ ràng, gia chủ và thầy nên thực hiện đầy đủ các bước để lễ cúng diễn ra trọn vẹn nhất. 

Chọn ngày lành, tháng tốt

Trước khi thực hiện lễ cúng, gia đình cần phải xem và chọn giờ hoàng đạo, ngày đẹp trong tháng hợp mệnh của mình. Những ngày tốt là những ngày có nhiều sinh khí, nhiều phúc lộc, giúp gia đình xây dựng nhà ở thuận lợi, bình an. 

Gia đình có thể tự xem ngày giờ động thổ thông qua sách hoặc nhờ thầy phong thủy xem giúp. Trong gia đình, giờ động thổ thường được lấy phù hợp với mệnh của người vợ, sau đó mới đến các thành viên khác. Nếu gia chủ muốn làm nhà vào năm Kim Lâu thì cần phải mượn tuổi người khác để xây dựng. Cách làm này cần thêm một vài nghi lễ mượn tuổi nữa để quá trình xây nhà gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị và đặt đồ lễ cúng động thổ

Sau khi đã xem và chọn được người giờ xây nhà, gia đình cần chuẩn bị và đặt đồ lễ cho ngày động thổ. Mâm lễ cúng động thổ cần nhiều lễ vật khác nhau được chúng tôi chỉ rõ ở trên. Gia đình cần chuẩn bị đúng và đủ những lễ vật cần thiết cho ngày trọng đại này.

Việc đặt đồ lễ cúng cần có sự chỉ dễ của thầy, bạn cần nghe theo sự hướng dẫn trong quá trình đặt lễ. Việc đặt đồ lễ đúng sẽ giúp tinh thần gia chủ thoải mái, cảm nhận được sự che chở và cho phép từ thần linh thổ địa.

Cúng động thổ cho nhà ở

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng động thổ, gia chủ sẽ bày biện mâm cúng ở vị trí đất mong muốn. Thắp 2 cây đèn cầy đã được chuẩn bị trước ở 2 bên. Nếu gia chủ là nam thì tiến hành đốt 7 nén nhang. Ngược lại, nếu gia chủ là nữ thì sẽ thắp 9 nén nhang.

Thầy cúng sẽ đọc bài khấn động thổ và gia chủ sẽ lễ khấn thành tâm. Kết thúc bài khấn, gia chủ sẽ cuốc đất hoặc đặt một viên gạch tượng trưng cho sự thuận lợi. Đội thi công có thể tiến hành xây nhà ngay lập tức kết thúc lễ động thổ.

Cúng cho công trình xây dựng

cúng đông thổ xây nhà
Lễ động thổ cho công trình xây dựng

Các bước chuẩn bị cúng động thổ cho công trình xây dựng tương tự như đối với nhà đất. Tuy nhiên, ở bước tiến hành nghi lễ cúng động thổ thì có chút khác biệt. Ngoài việc cúng thần Đất, thổ địa thì phải cúng thêm thần Lỗ Ban. Tức là ông tổ xây dựng.

Trong lễ cúng động thổ cho công trình xây dựng không bắt buộc chọn ngày khởi công hợp với chủ thầu. Chủ xây dựng có thể mượn người hợp tuổi với mình để tiến hành cúng thổ địa. Sau khi kết thúc bài cúng thổ địa, chủ thầu đốt vàng mã, rải rượu và muối xung quanh khu đất xây dựng.

Tuyệt đối lưu ý không mang lễ cúng về nhà. Công trình xây dựng có thể bắt đầu khởi công ngay sau khi chủ thầu đặt viên gạch đầu tiên. 

Những lưu ý trong lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ 

Mục đích của việc chọn ngày giờ khởi công là mong quá trình xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi. Theo quan niệm dân gian, thời điểm khởi công cần phải hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Ngày, tháng, năm cúng động thổ cần phải đẹp và chọn giờ hoàng đạo cũng như hướng tốt để tiến hành. Đối với động thổ xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở thì các thành viên trong gia đình tham gia lễ cúng. Còn đối với công trình xây dựng thì chủ thầu sẽ là người trực tiếp cúng động thổ.

cúng đông thổ xây nhà
Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ phải hợp với tuổi và mệnh gia chủ

Xem hướng nhà 

Chọn hướng làm nhà cũng như hướng cúng động thổ là yếu tố phong thủy quyết định sự thịnh vượng cho gia chủ. Theo phong thủy quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng lại có một ý nghĩa khác nhau đối với khu đất của gia chủ. Vì vậy, luôn phải xem xét kỹ lưỡng hướng đất trước khi quyết định xây nhà hoặc đào móng.

Có 4 hướng trong 8 hướng tất cả đem lại điềm cát cho gia đình bạn. Gia chủ nên xem xét hướng làm nhà theo tuổi và bản mệnh của mình để sinh khí và điềm tốt. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể tránh những hướng mang Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ,…. Đây đều là những hướng xấu đem lại điềm dữ cho gia chủ và công trình xây dựng.

Một số điều lưu ý khác

 • Gia chủ và những người tham gia cúng lễ phải mặc quần áo chỉnh tề, không mặc váy ngắn hoặc quần áo cộc. 
 • Thắp nhang cúng bốn phương tám hướng để báo cáo trời đất rồi quay vào mâm lễ thành tâm.
 • Trong quá trình đọc bài cúng động thổ cần đọc to thành tiếng và thành tâm cúng bài.
 • Khi nhang đã gần tàn thì gia chủ mới đốt vàng mã, rải muối và tự tay cuốc nơi làm móng. Sau đó có thể tiến hành xây nhà hay đào móng luôn.
 • Ngoài ra, ba hũ muối- gạo – nước cần được giữ lại và sử dụng ở lễ nhập trạch.
 • Tuyệt đối không làm nhà khi gia chủ vào năm Kim Lâu hoặc Hoang Ốc vì đây là năm kỵ xây nhà hoặc đào móng.
 • Nếu bắt buộc làm nhà vào 2 tuổi này thì phải mượn tuổi để xây nhà. 
 • Khu đất nơi cúng động thổ cần phải được dọn sạch sẽ và thông thoáng. Chủ thầu xây dựng nên dọn sạch khu cỏ ở bãi đất tiến hành khởi công. Việc làm này tuy nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng để tiến hành động thổ thuận lợi. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết nhằm cung cấp cho bạn đọc cách chuẩn bị lễ cúng động thổ đầy đủ nhất. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm hiểu biết về một nét tập tục của người Việt từ xa xưa. Từ đó thực hiện cho đúng để mang nhiều ý nghĩa hy vọng gia đình khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Hãy truy cập vào trang Mogi để xem thông tin mua bán nhà đất uy tín, chính chủ. 

-Thúy An – Content Writter-

>>> Xem thêm: 

3/5 - (2 bình chọn)
Võ Hương
Võ Hương
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN