Cho Thuê Mặt Bằng Nhà Hàng, Quán Ăn Giá Rẻ, Vị Trí Đẹp, Mới Nhất T11/2024

1 - 12 trong 12

Kinh Nghiệm Cho Thuê Mặt Bằng Làm Nhà Hàng, Quán Ăn T11/2024

Thị trường cho thuê mặt bằng đang ngày càng diễn ra sôi nổi trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, phân khúc được chú ý đến nhiều nhất là cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn. Vậy khi tìm thuê loại hình mặt bằng này cần chú ý đến những vấn đề gì? Hãy cùng Mogi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn

6 bí quyết tìm cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn

Xác định khách hàng mục tiêu

Đầu tiên bạn cần phải xác định chính xác đối tượng khách hàng bản thân muốn nhắm đến. Từ đó việc tìm vị trí địa lý để thuê mặt bằng làm nhà hàng sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ bạn mong muốn hướng đến phân khúc khách hàng mục tiêu là nhân viên văn phòng, hãy chọn thuê các mặt bằng gần các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng,... để mở quán ăn. Hay đối tượng phục vụ sẽ là sinh viên, học sinh thì hãy chọn những mặt bằng có vị trí tại các khu ký túc xá sinh viên, trường học,... Tuy nhiên, dù đối tượng khách hàng là ai thì vẫn nên chọn các khu vực có đông dân cư sinh sống, có giao thông thuận lợi, gần trung tâm thương mại và nhiều người qua lại.

Tính toán diện tích và không gian mong muốn

Diện tích kinh doanh quán ăn, nhà hàng cần phải phù hợp với đối tượng khách hàng bản thân phục vụ, không cần phải thuê quá rộng, nhưng quá nhỏ cũng không được. Đặc biệt, quán ăn cần phải trang bị không gian đỗ xe để tạo sự thuận tiện cho khách hàng nhất là giờ cao điểm.

Ngoài ra, không gian bên trong của nhà cũng cần phải thỏa mãn ánh sáng, thoáng đãng để khách hàng có sự thoải mái nhất khi đi vào.

Tìm hiểu giá cho thuê mặt bằng làm nhà hàng những người xung quanh

bí quyết tìm thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn

Việc tìm hiểu giá thuê bằng tại khu vực bạn mong muốn kinh doanh là hành động rất cần thiết để nắm rõ được mức giá chính xác. Khi đã nắm rõ được chính xác thông tin thì việc thỏa thuận mức gái sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Đa phần cá từng địa phương sẽ có mức giá thuê tương đối giống nhau. Nhưng quá trình khảo sát giá thuê sẽ giúp biết rõ mức giá chung tại khu vực đó ra sao. Hạn chế trường hợp bị hớ, tốn kém chi phí.

Để có thể xác định mức giá cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, hãy dành ra ít thời gian đến những quán ăn xung quanh khu vực muốn thuê. Hỏi han và trò chuyện với mọi người xung quanh địa bàn. Họ thường sẽ cung cấp thông tin chuẩn xác về tình hình và mức giá của mặt bằng.

Thời gian thuê mặt bằng

Để việc kinh doanh diễn ra có lời và ổn định thì hoạt động buôn bán tại quán ăn, nhà hàng cũng phải hoạt động tại khu vực ít nhất hơn một năm. Để có thể yên tâm về mặt bằng kinh doanh thì bản thân nên thỏa thuận và ký kết hợp đồng trong vòng 1 - 2 năm. Khi việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và phát triển hãy tiếp tục gia hạn hợp đồng, lúc này có thể từ 4 đến 5 năm. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, thậm chí mua lại mặt bằng.

Ký kết hợp đồng

Để quá trình hoạt động kinh doanh quán ăn, nhà hàng diễn ra thuận lợi, chủ mặt bằng không gây khó khăn. Do đó, khi thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn, bản thân cần phải soạn một hợp đồng rõ ràng. Chú ý đọc thật kỹ các điều khoản khi đặt bút ký vào giấy tờ, hợp đồng. Khi có những yếu tố mập mờ, không rõ ràng thì nên có sự xác nhận từ chính quyền sở tại. Đặc biệt là các văn bản liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng mặt bằng.

Tiến hành sửa chữa và thiết kế lại

Thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn, nhà hàng thường đồng nghĩa chủ quán sẽ phải chi ra để tu sửa, thiết kế lại mặt bằng theo ý mong muốn. Do đó, để tiết kiệm chi phí, hãy xem xét cẩn thận mặt bằng đó cần phải sửa chữa nhiều hay không? Việc sửa chữa, xây dựng lại có được không? Chủ nhà có thể hỗ trợ thêm về mặt chi phí không? Từ đó, hãy cân nhắc lại cho phù hợp với mục đích và ngân sách ban đầu của bản thân.

Một số lưu ý trong hợp đồng thuê mặt bằng nhà hàng

Những lưu ý khi thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn

Thông tin thiết yếu đầy đủ

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh cần phải có các thông tin thiết yếu như họ tên, số căn cước công dân giữa người thuê và cho thuê. Khi nội dung trong hợp đồng được sự đồng thuận từ cả hai bên, thì cả hai phía cũng phải ký vào hợp đồng. Và mỗi bên giữ một bản, nếu có thể đem công chứng tại các cơ sở chính quyền tại địa phương thì càng tốt.

Tiền đặt cọc

Một chi tiết rất được nhiều người đi thuê quan tâm khi đọc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là tiền đặt cọc. Đa số người chủ mặt bằng, sẽ bắt buộc bạn phải cọc trước từ 3 đến 6 tháng tiền mặt bằng và chỉ trả lại khi hợp đồng kết thúc. Nhưng, vấn đề tiền đặt cọc này có thể thỏa thuận để đưa ra con số phù hợp với tình hình kinh tế bản thân hiện tại.

Ngày bắt đầu thuê mặt bằng

Đây là số liệu để xác định thời điểm trả tiền thuê mặt bằng nhà hàng mỗi tháng. Bản thân cần phải quy định rõ trong hợp đồng thuê để tránh các vấn đề nhầm lẫn. Cẩn thận với các quy định nộp trễ so với thời gian trong hợp đồng sẽ phải chịu thêm những khoản phí phạt gì không?

Khoản tăng chí thuê mặt bằng mỗi năm

Đây là khoảng tăng mức giá thuê mặt bằng hằng năm mà được định sẵn trong hợp đồng cho thuê. Do để có thể thực sự kinh doanh tốt nhà hàng hay quán ăn cần ít nhất từ 1 đến 2 năm hoạt động liên tục tại 1 địa điểm. Do đó, để có thể thuê được mặt bằng trong thời gian dài, người thuê cần phải có cuộc thương lượng với chủ mặt bằng để có thể áp dụng con số phù hợp với cả hai đưa vào hợp đồng.

Quy định về chỗ đậu xe và lối đi

Nếu chọn thuê mặt bằng trong cùng ngôi nhà với chủ thuê thì phải thống nhất thật kỹ với người thuê về lối đi. Việc có thể sử dụng lối đi riêng để kinh doanh, buôn bán sẽ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cho riêng mình một khoảng rộng để khách đến quán ăn, nhà hàng đậu xe.

Những vấn đề phát sinh

Việc cho thuê mặt bằng đôi lúc sẽ xảy ra một số vấn đề đột xuất ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Ví dụ như tuyến đường phía trước mặt bằng bị hư hại nặng, việc tu sửa sẽ rất lâu, lưu lượng giao thông bị hạn chế. Do đó, hãy thêm vào một số điều khoản về việc gặp các vấn đề khó khăn, thiên tai để có thể trả lại mặt bằng khi cần thiết.

Quy định trong việc gia hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm. Khi hợp đồng kết thúc thời hạn, người thuê có thể gia hạn khi có những điều khoản về nó. Và thể hiện rõ mong muốn từ hai bên trong hợp đồng về các điều khoản gia hạn. Từ đó, cả người thuê và người cho thuê sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi hợp tác.

Mức giá cho thuê mặt bằng làm nhà hàng

Mức giá cho thuê mặt bằng nhà hàng, quán ăn

Hiện tại, trong thời điểm thị trường bất động sản có nhiều biến động như hiện nay, việc để có thể xác định chính xác mức giá cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, quá ăn sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, tùy vào từng địa phương, từng diện tích cũng như thời gian hay thời điểm theo chi phí bỏ ra cũng sẽ rất khác.

Bên cạnh đó, mức giá cho thuê còn phụ thuộc cả vào người thuê và người cho thuê. Vì vậy, để có mức giá cho thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần phải có sự thỏa thuận từ hai phía.

Để giúp mọi người có cái nhìn chính xác hơn về mức giá cho thuê mặt bằng làm quán ăn, nhà hàng, Mogi đã tổng hợp mức giá tại một số khu vực lớn trên cả nước như sau:

Khu vực

Mức giá cho thuê

TPHCM

250000 - 750000 đồng/m2

Hà Nội

200000 - 350000 đồng/m2

Đà Nẵng

200000 - 300000 đồng/m2

Trên đây là những thông tin liên quan đến cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn. Để có thể nhanh chóng cập nhật mức giá, hãy liên tục truy cập vào trang Mogi.vn nhé!