Show kitchen là một xu hướng thiết kế nhà hàng hiện đại, cho phép khách hàng nhìn thấy quá trình chế biến thức ăn của đầu bếp. Trong bài viết này, hãy cùng Mogi khám phá những nội dung xoay quanh chủ đề show kitchen là gì và ưu khuyết điểm của loại hình bếp này nhé!
Show kitchen là gì?
Show kitchen là một mô hình bếp nhà hàng có không gian mở, nơi mà khách hàng có thể nhìn thấy và theo dõi quá trình chế biến món ăn của đầu bếp ngay tại bàn ăn hoặc khu vực nhà bếp.
Hình thức bố trí bếp này đang dần trở thành một xu hướng mới trong thiết kế và kinh doanh nhà hàng, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo cho khách hàng.
Tại sao show kitchen ngày càng được ưa chuộng?
Sau khi đã hình dung được show kitchen là gì thì hãy cùng Mogi tiếp tục khám phá lý do vì sao loại hình bếp này được nhiều nhà hàng, quán ăn lựa chọn.
Khi kinh tế và xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống và giải trí cũng dần thay đổi, con người ngày càng chú trọng hơn đến những trải nghiệm lúc thưởng thức món ăn thay vì chỉ là hương vị của món ăn. Vì thế, nhiều hình thức thiết kế và bố trí nhà hàng được ra đời với mong muốn đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.
Hòa mình theo dòng chảy của sự phát triển, show kitchen đã được ra đời. Hình thức bếp mở mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ mà khách hàng khó có thể tìm được ở những không gian nhà hàng khác. Vì thế, loại hình bếp mở nhanh chóng được ưa chuộng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Xem thêm: Thiết kế tủ bếp đẹp nhờ 6 bước đơn giản nhất!
Ưu điểm của show kitchen là gì?
Đối với mỗi cách bố trí không gian bếp sẽ mang đến những ưu điểm riêng biệt và show kitchen cũng thế. Nhiều người thắc mắc không biết rằng những ưu điểm của show kitchen là gì thì trong phần nội dung này, Mogi sẽ giới thiệu đến bạn một số ưu điểm của show kitchen so với mô hình bếp truyền thống khác nhé!
Khách hàng sẽ được thấy đầu bếp trình bày kỹ năng
Một trong những ưu điểm của show kitchen là khách hàng sẽ được thấy đầu bếp trình bày kỹ năng nấu nướng của mình, từ cách sử dụng dao, chảo, lò nướng, đến cách trang trí và phục vụ món ăn. Điều này không chỉ tăng sự hấp dẫn và ngon miệng của món ăn, mà còn tạo ra một không khí vui vẻ và gần gũi giữa khách hàng và đầu bếp.
Khách hàng có thể chiêm ngưỡng những tuyệt kỹ của đầu bếp như cách họ nhào nặn những chiếc pizza hay cách chế biến các món ăn phức tạp khác. Qua đó, họ cũng có thể học hỏi được một số mẹo và bí quyết nấu ăn từ đầu bếp.
Việc sử dụng không gian mở như thế giúp thời gian chờ đợi món ăn không còn nhàm chán đối với khách hàng. Họ sẽ có xu hướng kiên nhẫn hơn và sẽ được trải nghiệm nhiều cảm xúc thú vị từ lúc bắt đầu cho đến lúc món ăn được ra lò.
Gia tăng niềm tin của khách hàng
Xem thêm: Xây nhà bếp ở quê: Những mẫu nhà bếp đẹp ở nông thôn vừa túi tiền
Một ưu điểm khác của show kitchen chính là giúp gia tăng niềm tin của khách hàng về chất lượng và vệ sinh của món ăn vì họ có thể nhìn thấy nguyên liệu, dụng cụ và quy trình chế biến rõ ràng. Khách hàng có thể kiểm tra được nguồn gốc, độ tươi sống và an toàn của nguyên liệu, cũng như cách bảo quản và xử lý của đầu bếp.
Ngoài ra, họ cũng có thể yêu cầu đầu bếp điều chỉnh mức độ chín, gia vị hoặc các yếu tố khác theo sở thích cá nhân. Điều này giúp khách hàng an tâm hơn khi thưởng thức món ăn, cũng như tăng sự tin tưởng và trung thành với nhà hàng.
Xem nấu ăn trực tiếp kích thích các giác quan
Đây chính là một trong những ưu điểm độc đáo nhất của hình thức show kitchen khi nó tạo ra một trải nghiệm ẩm thực toàn diện cho khách hàng. Họ không chỉ được thưởng thức món ăn bằng vị giác mà còn bằng thị giác, khứu giác và thính giác. Hương vị, màu sắc, âm thanh và hình ảnh của món ăn sẽ kích thích các giác quan của khách hàng, làm cho họ cảm thấy hài lòng và thỏa mãn hơn.
Khách hàng có thể ngửi được mùi thơm của các gia vị, nghe được tiếng xèo xèo của thức ăn trên chảo, nhìn thấy sắc màu của các nguyên liệu và cảm nhận được nhiệt độ và độ ẩm của món ăn. Đây là một cách để khách hàng tận hưởng món ăn bằng cả tâm và trí, cũng như tăng sự hứng thú và kỳ vọng đối với món ăn.
Tối ưu chi phí
Show kitchen sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và thiết kế cho nhà hàng bởi không cần phải tạo ra một không gian bếp riêng biệt và kín đáo mà chỉ cần bố trí các vật dụng cần thiết phục vụ cho việc chế biến món ăn của các đầu bếp. Bếp mở vừa có thể được bố trí gọn gàng và hợp lý trong khu vực ăn uống giúp tiết kiệm diện tích vừa trở thành một điểm nhấn cho không gian nhà hàng.
Bên cạnh đó, show kitchen cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công, khi đầu bếp có thể vừa nấu ăn vừa phục vụ khách hàng. Từ đó, giảm thiểu sự trao đổi và chuyển giao giữa các bộ phận. Điều này giúp tăng hiệu quả công việc của đầu bếp cũng như tránh xảy ra sai sót trong quá trình phục vụ.
Có sự tương tác giữa khách hàng và đầu bếp
Xem thêm: Top 3 mẫu nhà bếp đẹp đơn giản và hiện đại cho không gian sống của bạn
Ưu điểm cuối cùng của show kitchen là tạo ra một cầu nối giữa khách hàng và đầu bếp giúp họ có thể giao tiếp, trò chuyện và chia sẻ với nhau về các chủ đề liên quan đến món ăn, ẩm thực hay cuộc sống. Vì thế giúp tăng sự gắn kết và hài lòng của khách hàng với nhà hàng, cũng như tăng khả năng quay lại và giới thiệu của khách hàng.
Khách hàng có thể đưa ra những góp ý, phản hồi hoặc lời khen cho đầu bếp, cũng như hỏi thăm về các món ăn hoặc các câu chuyện liên quan. Đầu bếp cũng có thể giới thiệu cho khách hàng về các món ăn mới, các chương trình khuyến mãi hoặc các sự kiện đặc biệt của nhà hàng.
Nhược điểm của show kitchen là gì?
Bên cạnh những ưu điểm thì show kitchen cũng tồn tại nhiều khuyết điểm và thách thức cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi được áp dụng. Trong phần này, hãy cùng khám phá nhược điểm của show kitchen là gì so với những mô hình bếp khác.
Không gian bếp bị hạn chế
Nhược điểm đầu tiên của show kitchen là không gian bếp bị hạn chế vì phải chia sẻ không gian với khu vực ăn uống của khách hàng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc bố trí, lưu trữ và sử dụng các thiết bị và nguyên liệu trong bếp từ đó làm giảm hiệu quả công việc của đầu bếp.
Không gian bếp hạn chế cũng ảnh hưởng đến số lượng và sự đa dạng của các món ăn mà đầu bếp có thể chế biến. Sự linh hoạt và nhanh nhẹn của đầu bếp trong quá trình nấu nướng cũng không được tối ưu.
Ngoài ra, hình thức bếp mở có thể gây ra sự chật chội, nóng nực và căng thẳng cho đầu bếp khi họ phải làm việc trong một không gian có nhiều người, ánh sáng và khói.
Có một số khách hàng không ưa chuộng thể loại này
Nhược điểm thứ hai của show kitchen là không phù hợp với một số khách hàng, nhất là những người thích sự yên tĩnh, riêng tư và không muốn bị quấy rầy bởi tiếng ồn, mùi và khói từ bếp. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng có thể cảm thấy áp lực hoặc ngại khi phải liên tục nhìn vào bếp hoặc nói chuyện với đầu bếp.
Xem thêm: Bí quyết lựa chọn kích thước bếp hợp phong thủy, thu hút tài lộc
Đối với những khách hàng này, show kitchen có thể làm giảm sự thoải mái và thư giãn khi ăn uống cũng như làm mất đi sự tập trung và tôn trọng dành cho món ăn. Do đó, show kitchen cần phải được thiết kế và vận hành sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng loại khách hàng, để tránh gây ra sự phiền toái hoặc khó chịu cho họ.
Khách hàng dễ dàng nhận thấy lỗi sai
Một nhược điểm nữa của show kitchen là làm lộ rõ những lỗi sai hoặc sơ suất của đầu bếp trong quá trình chế biến món ăn như đổ vỡ, cháy, rơi thức ăn,… Điều này có thể làm giảm uy tín và chất lượng của nhà hàng trong mắt khách hàng cũng như làm mất đi sự tự tin của đầu bếp.
Làm việc dưới hình thức bếp mở khiến cho đầu bếp phải luôn luôn cẩn thận và chú ý trong mọi thao tác để tránh gây ra những sai lầm không đáng có. Bên cạnh đó, họ cũng phải biết cách xử lý và khắc phục những lỗi sai một cách nhanh chóng và khéo léo để không ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng.
Tốn khá nhiều thời gian vệ sinh
Một nhược điểm quan trọng không kém của show kitchen là nó yêu cầu độ sạch sẽ cao hơn so với bếp kín, khi mọi hoạt động trong bếp đều nằm trong tầm mắt của khách hàng. Điều này có nghĩa là đầu bếp phải dọn dẹp và vệ sinh liên tục các thiết bị, dụng cụ và khu vực làm việc trong bếp, để không để lại ấn tượng xấu trong mắt khách hàng.
Việc này không chỉ tốn khá nhiều thời gian và công sức của đầu bếp, mà còn có thể gây ra sự gián đoạn và mất tập trung trong quá trình nấu nướng. Do đó, show kitchen cần phải có một kế hoạch và phương pháp vệ sinh hợp lý và hiệu quả để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn cho bếp và khách hàng.
Chi phí đầu tư thiết bị cao
Show kitchen cũng đòi hỏi các thiết bị và dụng cụ trong bếp phải có chất lượng cao, hiện đại và sang trọng để tạo ra sự chuyên nghiệp và đẳng cấp cho nhà hàng. Điều này có thể làm tăng chi phí đầu tư ban đầu cho nhà hàng cũng như chi phí duy trì và sửa chữa cho các thiết bị và dụng cụ.
Ngoài ra, người chủ phải chú ý đến việc lựa chọn các thiết bị và dụng cụ phù hợp với không gian, phong cách của nhà hàng để tránh làm mất thẩm mỹ và sự hài hòa cho không gian.
Phải đào tạo nhân viên
Xem thêm: Phong Thủy Nhà Bếp – 6 Nguyên Tắc Bài Trí Quan Trọng
Nhược điểm cuối cùng của show kitchen là việc phải đào tạo nhân viên để có thể làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp trước mắt khách hàng. Điều này đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng nấu ăn, giao tiếp và xử lý tình huống tốt.
Hơn nữa, nhân viên cũng phải tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm và ăn mặc lịch sự. Việc đào tạo nhân viên cho show kitchen sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian và chi phí và khâu tuyển chọn nhân viên cũng gắt gao hơn.
Có nên áp dụng show kitchen khi kinh doanh nhà hàng?
Việc áp dụng show kitchen trong kinh doanh nhà hàng có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng cần xem xét các yếu tố cụ thể của doanh nghiệp và khách hàng trước khi quyết định có nên áp dụng hay không.
Nếu bạn quyết định thực hiện show kitchen, hãy đảm bảo có kế hoạch và quản lý tốt để tận dụng tối đa các lợi ích mà nó có thể mang lại. Bạn có thể dựa vào những ưu điểm và nhược điểm mà Mogi đã phân tích ở phần nôi dung trước đó để dễ dàng hình dung và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.
Tham khảo các mẫu show kitchen đẹp cho nhà hàng, khách sạn
Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng cho việc thiết kế và xây dựng một show kitchen sao cho phù hợp thì hãy tham khảo một số mẫu show kitchen đẹp cho nhà hàng sang trọng, cửa hàng Pizza, cửa hàng sushi do Mogi.vn tổng hợp dưới đây:
Bếp mở nhà hàng sang trọng
Mẫu bếp này có thiết kế bếp mở ở giữa không gian nhà hàng, với các quầy bar và ghế ngồi xung quanh. Bếp được trang bị các thiết bị hiện đại và sạch sẽ, tạo cảm giác sang trọng và chuyên nghiệp. Khách hàng có thể thưởng thức các món ăn ngay khi chúng được chế biến xong.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Sắp Xếp Nhà Bếp Gọn Gàng Sạch Sẽ Cực Dễ Và Hiệu Quả
Tại nhiều nơi trên thế giới, hình thức bếp mở sẽ có nhiều sự khác biệt. Tại Nhật Bản hình thức bếp mở sẽ mang tên gọi là Teppanyaki với “Teppan” là “tấm gang/ thép” và “yaki” mang ý nghĩa “kỹ thuật nấu nướng”.
Vì thế, các nhà bàn Nhật Bản hoạt động dưới hình thức này sẽ thường sử dụng những tấm kim loại bằng gang hoặc thép để chế biến món ăn. Ở các quốc gia khác như Trung Quốc, Pháp,… thì show kitchen sẽ có những đặc trưng riêng biệt gắn liền với văn hóa và lịch sử phát triển của đất nước.
Xem thêm: Cách thiết kế nhà bếp nhỏ đơn giản vừa đẹp vừa sang trọng
Bếp mở tại cửa hàng Pizza
Thiết kế bếp mở sẽ nằm trong khu vực tiếp khách, với các bàn ăn và ghế sofa được bố trí hài hòa. Bếp được trang trí đơn giản nhưng ấn tượng với các cây xanh và tranh treo tường. Khách hàng có thể chiêm ngưỡng quá trình làm pizza từ việc nhào bột, phết sốt, rắc phô mai cho đến khi nướng xong.
Bếp mở tại nhà hàng Sushi
Show kitchen có thiết kế và được bố trí nằm ở phía sau quầy bar, với các ghế ngồi cao cho khách hàng. Bếp được trang bị các dao, thớt và dụng cụ làm sushi chuyên dụng. Khách hàng có thể theo dõi quá trình làm sushi của đầu bếp từ việc cắt cá, cuộn cơm cho đến khi hoàn thành.
Show kitchen là một mô hình bếp nhà hàng độc đáo và hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà hàng và khách hàng khi ghé thăm. Bài viết này đã tổng hợp những thông tin về chủ đề Show Kitchen là gì. Hy vọng bạn đã biết thêm nhiều kiến thức thú vị và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết thuộc chủ đề kiến trúc, nhà đất,… tại Mogi.vn nhé!
Xem thêm:
- Mua Bán Nhà Hàng, Sang Nhượng Quán Ăn Giá Rẻ, Vị Trí Đẹp
- Cho Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Ăn Uống TPHCM Vị Trí Đẹp Mới Nhất T9/2023