Cách bảo quản nấm rơm để tránh bị hư được rất nhiều người quan tâm vì nấm rơm là một trong những thực phẩm rất tốt. Vậy, cách bảo quản nấm rơm qua đêm có khó không? Hoặc nếu bạn muốn giữ nấm rơm được tươi ngon lâu thì nên chọn cách bảo quản nấm rơm lâu ngày nào? Hãy cùng Mogi tham khảo ngay những cách bảo quản nấm rơm được lâu hơn dưới đây
Công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe
Nấm rơm là một trong những thực phẩm không chỉ ngon mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một số công dụng cơ bản của nấm rơm dưới đây:
- Giúp tăng cường miễn dịch: Chiết xuất từ nấm rơm sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa được phần nào sự tấn công từ virus
- Hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư: Nấm rơm có chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có trong cơ thể. Bên cạnh đó, nấm rơm chứa beta glucan giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
- Giúp giảm cholesterol trong cơ thể giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch: Trong nấm rơm có eritadenine, chitosan và beta glucan giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Việc kiểm soát tốt cholesterol ở mức ổn định giúp giảm nguy cơ tim mạch
- Cung cấp vitamin B: Trong nấm rơm cung cấp hàm lượng vitamin B rất dồi dào cho cơ thể, giúp hạn chế các bệnh như tim, mụn trứng cá…
- Cung cấp lượng protein dồi dào: Theo các nghiên cứu cho thấy, có tới 2,5gr protein trong khoảng 100gr nấm rơm. Lượng protein này giúp các cơ bắp trong cơ thể được khỏe mạnh
- Hương vị trong nấm rơm giúp kích thích cảm giác thèm ăn: Sau khi chế biến, nấm rơm có các hương vị rất ngon, thơm giúp kích thích cảm giác thèm ăn, tăng khẩu vị cho bạn
Chính vì những công dụng trên mà khi có nhiều nấm rơm, mọi người thường tìm cách bảo quản nấm rơm để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều nấm rơm vì có thể sẽ có những tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Tìm hiểu thêm: Mách Bạn 10 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Nhất Cực Hiệu Quả Chỉ Sau Vài Phút
Tham khảo một số cách bảo quản nấm rơm hiệu quả
Hiện nay có nhiều cách bảo quản nấm rơm khác nhau để bạn thực hiện. Bạn có thể tham khảo ngay một số cách bảo quản nấm rơm lâu dưới đây:
Sử dụng ngăn mát để bảo quản nấm rơm
Cách bảo quản nấm rơm qua ngày đơn giản nhất là bạn có thể bỏ vào ngăn mát. Bạn nên rửa nấm sạch với nước và để thật ráo nước rồi bỏ vào hộp để kín. Với nhiệt độ tủ lạnh từ 10-15 độ C thì nấm rơm có thể giữ được độ tươi trong khoảng 4 ngày. Hoặc, bạn có thể bảo quản lâu hơn nếu cho nấm rơm vào túi hút chân không.
Ngoài ra, bạn có thể chần (trụng) nấm rơm qua nước sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt ra thả ngay vào nước lạnh. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh cũng giúp bảo quản nấm được tươi ngon trong 3-4 ngày. Nếu bạn cần bảo quản nấm trong ngày thì chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nơi thoáng mát, không cần bỏ nấm vào tủ lạnh.
Cách bảo quản nấm rơm lâu bằng ngăn đá
Nấm tươi nên chỉ sử dụng trong khoảng 12 tiếng để đảm bảo được độ tươi ngon của nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ nấm được lâu thì có thể tham khảo cách bảo quản nấm rơm trong tủ đông. Trước khi bỏ vào ngăn đá, bạn nên làm sạch nấm bằng cách cắt phần gốc rồi rửa sạch nấm, để ráo.
Đun nước sôi và chần nấm rơm trong nồi khoảng từ 1-2 phút, vớt ra và ngâm trong nước lạnh. Sau khi ngâm và làm nấm nguội, bạn vớt ra rồi phơi nấm cho thật khô ráo. Cuối cùng là bỏ nấm vào túi zip và hút chân không trước khi bỏ vào ngăn đá để bảo quản.
Tìm hiểu thêm: Cách Bảo Quản Chuối Chín Được Lâu Cực Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết
Cách ngâm nấm rơm với nước muối
Với cách bảo quản nấm rơm với nước muối thì bạn cần rửa sạch nấm và sơ chế trước. Bạn luộc sơ nấm trong nước sôi có thêm chút muối trong khoảng thời gian 10 phút. Quá trình luộc pha muối sẽ giúp các tế bào có trong nấm ngưng hoạt động. Sau đó, vớt nấm ra và làm nguội nhanh bằng nước lạnh trong khoảng 5 phút.
Cho nấm vào lọ/hũ thủy tinh rồi ngâm với nước muối nồng độ từ 20%-23% cho ngập nấm. Trong thời gian ngâm nấm với nước muối, nếu thấy nước đục hoặc nước bị lên mốc thì bạn nên thay bằng nước muối khác. Với cách bảo quản nấm rơm này, bạn có thể giữ nấm được vài tháng.
Cách bảo quản nấm rơm khô
Đây cũng cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch được nhiều người sử dụng. Sau khi thu hoạch hoặc khi mua nấm về, bạn có thể rửa sạch và cắt nấm ra làm đôi rồi phơi cho thật khô. Nếu để nguyên cây nấm, thời gian phơi khô sẽ lâu hơn. Sau khi phơi khô, bạn bỏ vào túi hoặc hộp để bảo quản. Khi cần sử dụng, bạn ngâm vào nước là nấm nở ra và mang đi chế biến.
Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng/lò sấy để làm nấm khô nhanh hơn. Bạn nên sử dụng nhiệt độ từ 40-43 độ C để sấy nấm. Sau khoảng 8 tiếng, bạn sẽ có thành phẩm nấm rơm khô và có thể bảo quản được trong khoảng 6 tháng.
Tìm hiểu thêm: Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Tại Nhà Siêu Dễ Giúp Ra Nhiều Hoa Và Sống Lâu
Một số món ăn bổ dưỡng dễ chế biến từ nấm rơm
Có nhiều cách chế biến món ăn từ nấm rơm rất ngon và bổ dưỡng. Sau khi tìm hiểu cách bảo quản nấm rơm, bạn có thể tham khảo một số món ăn từ món nấm đơn giản dưới đây:
Cháo hàu nấm rơm
Cháo nấu thịt thì khá bình thường, bạn có thể thử nấu món cháo hàu nấm rơm. Những hạt cháo bung nở đều mà không bị nát, hàu béo ngậy cùng với nấm rơm giúp nước ngon ngọt hơn. Nêm nếm gia vị đầy đủ, thêm xíu hành hay tiêu sẽ giúp tô cháo của hấp dẫn hơn. Món cháo này mà ăn khuya hoặc ăn vào những lúc thời tiết se lạnh thì rất là tuyệt. Ngoài ra, bạn có thể thêm giá trụng hoặc thêm quẩy để ăn kèm với cháo.
Nấm rơm xào lăn
Món nấm xào lăn này khá thích hợp với những người ăn chay và cả ăn mặn, tùy thuộc vào gia vị nêm nếm của bạn. Nấm rơm xào lên mềm, dai được quyện thêm với mùi của sả băm và thêm đậu phộng bùi bùi. Nếu bạn muốn béo hơn, có thể thêm xíu nước cốt dừa và nêm nếm thêm ít ớt nếu ăn cay. Món ăn muốn có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm ít màu điều.
Nấm rơm xào dưa cải
Món nấm rơm xào dưa cải chua có thể nấu để ăn chay hoặc ăn mặn đều được. Vị giòn giòn chua chua của dưa cải cùng với nấm rơm sần sần sẽ rất đưa cơm. Món ăn chế biến cũng khá đơn giản,chỉ cần phi tỏi ớt băm lên cho thơm rồi xào cải chua trước. Sau khoảng 3 phút thì cho thêm nấm rơm vào rồi xào chín và nêm nếm vừa ăn. Để ngon hơn, bạn có thể chấm món nấm rơm xào dưa cải này với nước tương pha tỏi ớt cho thêm đậm đà.
>>>Xem thêm: Bật Mí Các Cách Bảo Quản Bánh Mì Giòn Suốt Nhiều Ngày
Nấm rơm xào dứa chua ngọt
Tương tự như món nấm rơm xào dưa cải, nấm xào dứa chua ngọt cũng khá đơn giản và dễ làm. Món ăn vừa thơm mùi và vừa có vị ngọt ngon của dứa, vừa có vị dai dai của nấm. Bạn có thể phi hành tỏi thơm lên, xào nấm rơm trước và nêm nếm, gần chín thì bỏ dứa vào xào chung.
Ngoài ra, để món ăn thêm ngon hơn thì bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác cho đa dạng màu sắc hơn. Như bạn có thể xào chung với dưa leo hoặc cà chua, hoặc kết hợp xào chung dưa leo – dứa – cà chua vào với nhau. Múc ra dĩa, rắc hành lá cũng như ớt lên để thêm bắt mắt nếu bạn có thể ăn cay.
Bông bí xào nấm rơm
Bông bí cũng là một trong những nguyên liệu đơn giản và bạn có thể mua ở bất cứ chợ hoặc siêu thị nào. Bông bí không chỉ mang đi luộc mà còn được sử dụng để xào cũng rất ngon, giàu chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn có thể thử món bông bí kết hợp với nấm rơm xào thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Bông bí chỉ chế biến sạch cùng với nấm rơm. Phi thơm hành tỏi cho thơm, bỏ nấm rơm vào xào khoảng 5 phút, cho thêm bông bí vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm nước tương, hạt nêm cho vừa với khẩu vị của gia đình. Khi món ăn chín, bạn cho ra dĩa rồi rắc hành lá lên, tiêu lên là xong.
Tìm hiểu thêm: Mâm cơm cúng giỗ gồm món gì? Bật mí các món cúng giỗ ba miền ngon nhất
Mì căn sốt nấm rơm
Mì căn là một loại thực phẩm chay khá phổ biến và có nguồn gốc từ Nhật Bản, được dùng để nấu các món chay. Do đó, món mì căn sốt nấm rơm cũng là một trong những gợi ý khi bạn muốn chế biến món chay để ăn. Bí quyết của món mì căn sốt nấm thường là ở nước sốt. Bạn có thể pha nước sốt từ dầu hào chay, giấm, đường, hạt nêm, nước tương, tiêu và nước sao cho vừa ăn.
Mì căn sốt nấm rơm sẽ ngon hơn nếu bạn cắt mì thành miếng vừa ăn, ướp gia vị trước để mì ngấm. Kết hợp giữa mì với nấm và cải thìa cũng sẽ giúp món ăn dễ ăn hơn, đỡ ngán. Bạn phi hành tỏi cho thơm lên, cho nấm rơm vào xào chung với cải thìa và cho phần nước sốt vào. Tiếp theo, cho mì căn vào xào đến khi chín, múc ra dĩa để thưởng thức.
Mẹ bầu ăn nấm rơm có sao không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nấm rơm. Thậm chí, món nấm cũng là một trong những lựa chọn thực phẩm rất tốt, cung cấp nhiều dưỡng chất trong suốt thai kỳ. Nấm rơm là món có nhiều protein dồi dào nhưng lượng calo trong nấm khá ít.
Ngoài ra, trong nấm còn cung cấp nhiều vitamin cũng như các chất khoáng, nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Mẹ bầu nên lựa chọn nấm tươi ngon, không bị hư và nên mua nấm sạch để ăn được an toàn hơn. Bạn cần chế biến sạch và nấu chín, mẹ bầu không nên ăn nấm sống tránh bị nhiễm vi nấm hoặc vi trùng.
Trong trường hợp mẹ bầu có dị ứng hoặc gặp tác dụng phụ với nấm rơm trước đó thì không nên ăn. Bên cạnh đó, bạn nên cẩn trọng và theo dõi tình trạng cơ thể khi ăn uống để tránh tác dụng phụ, dị ứng. Trong trường hợp dị ứng thì cần liên hệ ngay với bác sĩ.
Như vậy, bạn đã tìm hiểu một số cách bảo quản nấm tươi để có thể sử dụng nấm trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẹo hay thường ngày trong đời sống từ Mogi.vn. Đồng thời, bạn nhớ hãy chia sẻ với mọi người xung quanh nếu thấy thông tin hữu ích nhé!
Xem thêm:
- 18+ Cách Thông Tắc Chậu Rửa Bát Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
- 12 Cách Thông Tắc Chậu Rửa Mặt Đơn Giản Mọi Người Có Thể Làm Tại Nhà
Ngọc Ánh – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản