spot_img
Trang chủChia Sẻ Kinh NghiệmMẹo vặtBật Mí Những Cách Bảo Quản Gừng Tươi Không Lo Mọc Mầm...

Bật Mí Những Cách Bảo Quản Gừng Tươi Không Lo Mọc Mầm Cực Dễ Tại Nhà

Có thể nói gừng được xem là một gia vị vô cùng phổ biến trong gian bếp của mọi gia đình. Bên cạnh công dụng chính là làm cho các món ăn thêm đậm vị thì gừng còn được xem là một trong những bài thuốc quý trong dân gian để trị bệnh về đường tiêu hóa và cảm cúm. Mogi mời bạn cùng tham khảo các cách bảo quản gừng được lâu thông qua bài viết này!

Làm sao để chọn gừng ngon?

Theo các chuyên gia về ẩm thực thì tính đến thời điểm hiện tại đang có tổng cộng 4 cách để có thể tuyển chọn ra được những củ gừng đạt chuẩn về độ cay, đó là:

  • Chọn theo hình dạng vỏ ngoài, màu sắc bên trong: Một củ gừng ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, sần sùi, không mịn và không nhẵn bóng. Bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng cạy lớp vỏ bên ngoài, nếu phần bên trong có màu sắc đậm hơn so với vỏ thì đó là dấu hiệu của một quả gừng cay và thơm đạt chuẩn
cách bảo quản gừng
Dựa vào mùi hương của gừng để chọn củ gừng ngon
  • Chọn lựa theo mùi hương: Một mẹo nữa để chọn được củ gừng tốt đó là bạn sẽ cạy lớp vỏ và ngửi thử. Nếu mùi của gừng cay nồng, điều đó cho thấy củ này đã đạt tới độ “chín muồi” và hương vị sẽ rất ngon. Bên cạnh đó, tránh chọn những củ gừng có mùi lạ, vì có thể là dấu hiệu của sự hỏng hóc
 
  • Xem xét về kích thước của củ: Theo nhiều mẹo nhân gian cho rằng không nên mua các củ gừng to, vỏ bóng và nhẵn nhụi bởi vì độ cay của củ gừng bị giảm đi rất nhiều. Thay vào đó, các củ gừng nhỏ, cầm chắc tay và có vỏ sần sùi sẽ là lựa chọn tốt hơn để đảm bảo về chất lượng và độ cay nồng
Không nên chọn mua những củ gừng đã mọc mầm
Không nên chọn mua những củ gừng đã mọc mầm
  • Nói không với các củ gừng mọc mầm: Gừng mọc mầm thường là những củ đã già, mất đi mùi vị và chất lượng. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế mua các loại gừng đã mọc mầm
 

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Áo Dài Và Giặt Ủi Áo Dài Đúng Cách Nhất

Những cách bảo quản gừng tươi

Sau khi đã biết được những mẹo để có thể tìm kiếm và lựa chọn được những củ gừng chất lượng thì ở phần nội dung này, Mogi sẽ mách bạn các cách bảo quản gừng tươi theo nhiều phương pháp khác nhau. Mời bạn tham khảo ngay.

Bảo quản gừng tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Để có thể tiến hành cách bảo quản gừng trong tủ lạnh thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa gừng kỹ để loại bỏ đất và cát bao quanh. Sau đó, để gừng ráo nước
  • Bước 2: Sử dụng một lớp giấy bạc hoặc bọc gừng vào một chiếc khăn khô
  • Bước 3: Đặt mỗi củ gừng được bọc kín vào một túi zip và ép hết không khí ra khỏi túi
  • Bước 4: Đặt các túi gừng vào ngăn mát của tủ lạnh.
Cách bảo quản gừng tươi trong ngăn mát tủ lạnh được nhiều người chọn lựa
Cách bảo quản gừng tươi trong ngăn mát tủ lạnh được nhiều người chọn lựa

Đây là cách bảo quản gừng được tươi trong thời gian dài và được rất nhiều người truyền tai nhau

>>>Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Tây Đơn Giản Giúp Khoai Tươi, Không Mọc Mầm

Bảo quản gừng trong tủ đông

Với 3 bước đơn giản, Mogi sẽ chia sẻ cách bảo quản gừng giống bằng việc sử dụng tủ đông:

  • Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch cả củ gừng
  • Bước 2: Sử dụng màng bọc thực phẩm để quấn quanh củ gừng hoặc nếu dùng túi zip , hãy ép hết không khí ra khỏi túi
  • Bước 3: Đặt gừng vào các hộp đựng kín và để vào ngăn đông của tủ lạnh
Cách bảo quản gừng trong tủ đông vô cùng tiện lợi
Cách bảo quản gừng trong tủ đông vô cùng tiện lợi

Gừng tươi được bảo quản trong ngăn đông không cần rã đông trước khi sử dụng. Bạn có thể dùng dao hoặc dụng cụ để bào hoặc nạo trực tiếp gừng đông lạnh thành một lượng vừa đủ theo nhu cầu, sau đó cất phần còn lại trong tủ đông. 

Bảo quản gừng xay

Nếu để nguyên củ sẽ xảy ra hiện tượng mọc mầm thì liệu có cách bảo quản gừng không mọc mầm hay không? Câu trả lời là có và đó chính là xay gừng, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sau:

Cách bảo quản gừng bằng việc xay nhuyễn se giúp người dùng dễ dàng cân đong, đo đếm
Cách bảo quản gừng bằng việc xay nhuyễn sẽ giúp người dùng dễ dàng cân đong, đo đếm
  • Bước 1: Gọt sạch vỏ gừng và cắt thành từng lát nhỏ
  • Bước 2: Xay nhuyễn gừng bằng máy xay tiêu, máy xay sinh tố hoặc dùng dụng cụ xay thủ công
  • Bước 3: Đặt hỗn hợp gừng xay vào các khay đá nhỏ và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh để cho gừng đông cứng lại
  • Bước 4: Khi cần sử dụng, lấy một lượng gừng xay cần thiết và cất lại phần còn lại cho lần sử dụng tiếp theo

>>>Xem thêm: Mách Bạn 10 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Nhất Cực Hiệu Quả Chỉ Sau Vài Phút

Bảo quản gừng trong cát

Cách bảo quản gừng trong cát là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Để thực hiện, bạn nên đọc kỹ và làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc đĩa hoặc rổ rộng
  • Bước 2: Đổ cát sạch và khô vào đĩa hoặc rổ, đảm bảo lấp đầy phần đáy
  • Bước 3: Vùi gừng xuống cát, đảm bảo rễ gừng hoàn toàn được che phủ bởi lớp cát
  • Bước 4: Đặt đĩa hoặc rổ chứa gừng trong một nơi thoáng mát
Cách bảo quản gừng bằng cát được khá nhiều người trọng dụng
Cách bảo quản gừng bằng cát được khá nhiều người trọng dụng

Đây là cách bảo quản gừng không cần tủ lạnh được giới chuyên gia ẩm thực đánh giá cao bởi vì bằng cách này, gừng được bảo quản tốt, giữ độ tươi lâu và tránh bị khô. Vì lớp cát giúp bảo vệ gừng khỏi ánh sáng trực tiếp và cung cấp môi trường ẩm đúng mức, giữ cho gừng mềm mịn và tươi ngon trong thời gian dài. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng cát được sử dụng là cát sạch và không có hóa chất hay tạp chất gây hại cho gừng.

Nghiền gừng thành bột

Bằng cách này, gừng bột giữ được tối đa các tinh chất và mùi vị của gừng tươi. Bạn có thể sử dụng gừng bột trong nấu ăn, gia vị, hay làm thuốc dược tùy theo nhu cầu. Các bước cần làm bao gồm:

  • Bước 1: Đem gừng tươi đi phơi khô hoặc sấy khô để loại bỏ độ ẩm
  • Bước 2: Sử dụng máy xay hoặc cối xay để nghiền gừng khô thành dạng bột. Đảm bảo bột gừng mịn và đồng nhất
  • Bước 3: Đặt bột gừng vào một bình thủy tinh sạch và khô, đậy kín nắp
  • Bước 4: Lưu trữ bình thủy tinh chứa gừng bột ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ẩm ướt
Cách bảo quản gừng thành bột là một cách làm của người Ấn Độ
Cách bảo quản gừng thành bột là một cách làm của người Ấn Độ

Sấy khô gừng

Cách bảo quản gừng tươi theo phương pháp sấy khô, bạn có thể tuân theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch gừng và để ráo nước
  • Bước 2: Thái gừng thành từng miếng nhỏ và trải đều lên khay để sấy
  • Bước 3: Phơi khô gừng dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng lò nướng ở nhiệt độ thích hợp (thường là khoảng 50-60°C) cho đến khi gừng khô hoàn toàn
  • Bước 4: Sau khi gừng khô hoàn toàn, đặt nó vào các hộp thủy tinh sạch và khô, đậy kín nắp. Để tránh độ ẩm và môi trường làm hại, hãy bỏ túi hút ẩm vào để giữ cho gừng khô không bị mốc hay bị ảnh hưởng
Một cách bảo quản gừng khác đó là sấy khô
Một cách bảo quản gừng khác đó là sấy khô

Bằng cách này, gừng sấy khô có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không làm mất đi mùi vị và đặc tính của gừng tươi.

>>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Chọn Dưa Hấu Ngon, Ngọt, Ruột Đỏ Cực Đơn Giản

Ngâm gừng với rượu

Gừng ngâm trực tiếp với rượu trắng không chỉ là một cách bảo quản gừng tươi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và sử dụng trong Y học cổ truyền. Để thực hiện rượu gừng, bạn có thể làm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị gừng tươi, chọn những củ gừng tươi màu sắc và độ cứng phù hợp. Rửa sạch và thái gừng thành từng lát mỏng
  • Bước 2: Đặt gừng vào hũ thủy tinh sạch và khô và đổ rượu trắng vào hũ để ngâm. Cần đảm bảo gừng hoàn toàn ngập trong rượu
  • Bước 3: Đậy kín nắp hũ và để hỗn hợp gừng và rượu ở nơi thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
  • Bước 4: Để gừng ngâm trong rượu ít nhất trong vòng 1-2 tuần để cho chất cay và tinh dầu gừng hòa quyện với rượu
Phương pháp ngâm gừng với rượu cũng được xem là một cách bảo quản gừng hiệu quả
Phương pháp ngâm gừng với rượu cũng được xem là một cách bảo quản gừng hiệu quả

Lưu ý rằng rượu gừng có hàm lượng cồn, vì vậy hãy sử dụng một cách cân nhắc và hợp lý. Ngoài ra, trước khi sử dụng rượu gừng với mục đích điều trị bệnh, hãy tìm hiểu thêm và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

>>>Xem thêm: Cách Bảo Quản Chuối Chín Được Lâu Cực Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết

Ngâm gừng với giấm

Cách bảo quản gừng bằng việc ngâm với giấm hay ngâm gừng chua ngọt không chỉ là một cách bảo quản cho gừng được tươi lâu. Sau đây là các bước để bạn tạo ra một hũ giấm gừng hấp dẫn:

  • Bước 1: Chuẩn bị gừng tươi, chọn những củ gừng nhỏ để giảm vị cay nồng, chần qua gừng với muối và sau đó chần qua nước sôi một lần nữa. Vớt gừng ra và để ráo nước
  • Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nước giấm ngâm gừng bằng cách đun sôi nước, giấm và đường theo tỷ lệ 1:1:1. Đun cho đến khi đường tan hoàn toàn
  • Bước 3: Cho gừng vào lọ thủy tinh sạch và khô, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào và ngâm gừng trong vài ngày ở nhiệt độ phòng
  • Bước 4: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn có thể bảo quản gừng ngâm giấm trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng.
Chỉ cần 4 bước là bạn đã có ngay hủ giấm gừng hấp dẫn
Cách bảo quản gừng – Chỉ cần 4 bước là bạn đã có ngay hũ giấm gừng hấp dẫn

Gừng ngâm giấm sẽ giữ được độ tươi, mùi thơm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng gừng ngâm giấm làm gia vị, chấm sốt hay thưởng thức trực tiếp

>>>Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Tây Chuẩn Giúp Khoai Tươi, Không Mọc Mầm

Lời kết

Thông qua bài viết này, Mogi đã mách bạn các cách để chọn gừng ngon cũng như là cách bảo quản gừng để ăn quanh năm sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình được một mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống và hãy nhớ truy cập vào trang Mogi.vn để tìm đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác với những chủ đề vô cùng đa dạng như góc báo chí, review, phong thủy,… 

Xem thêm:

Trần Hoàng Chương
Trần Hoàng Chương
Tôi là Trần Hoàng Chương, hiện tại là Content Writer của Mogi - Trang thông tin mua bán và cho thuê bất động sản uy tín!
spot_img

TIN LIÊN QUAN