Trang chủTin bất động sảnThông tin quy hoạchQuận 12 giáp quận nào? Đánh giá tiềm năng phát triển của...

Quận 12 giáp quận nào? Đánh giá tiềm năng phát triển của Quận 12

Quận 12 nằm trên trục đường chính nối liền Quốc lộ 1 với địa phận tỉnh Bình Dương. Tại Quận 12, số lượng lao động được đáp ứng phần lớn nhu cầu công việc. Nhiều khu chế xuất đặt tại Quận 12 giải quyết được tình trạng tắt nghẽn cho trung tâm. Quận 12 ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Cùng Mogi tìm hiểu Quận 12 giáp quận nào? Và lý do vì sao Quận 12 ngày càng phát triển mạnh mạnh hơn trong những năm gần đây.

Sơ lược về Quận 12

Quận 12 công bố thành lập ngày 01/04/1997 theo Nghị định số 03 của Chính phủ và UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng diện tích đất tự nhiên là 5300 ha, dân số điều tra năm 2019 là 622.500 người. Trong đó nhân khẩu thường trú là 288.603 người. Còn nhân khẩu tạm trú là 333.900 người.

Quận 12 là một trong các quận có vị trí địa lý thuận lợi của cửa ngõ vào Thành Phố. Đây là tuyến đường huyết mạch kết nối các vùng phụ cận và trung tâm Thành phố. Quận 12 được sông Sài Gòn bao trọn phía Đông. Đây là Quận vừa có giao thông thuỷ và đường sắt chạy qua.

Trong năm 2020, Quận 12 được Thành phố thí điểm xây dựng thành đô thị thông minh. Với những nỗ lực của UBND Quận, Quận 12 sẽ đẩy nhanh quá trình đô thị hoá. Mục tiêu năm 2022 hướng đến công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Quận 12 giáp quận nào?

Quận 12 giáp quận nào? Quận 12 giáp quận Thủ Đức và Bình Dương ở phía Đông. Về phía Tây và Tây Bắc, quận 12 giáp Tân Bình – một quận có mật độ dân cư khá cao. Ở phía Bắc của quận 12 giáp với huyện Hóc Môn. Về phía Nam, quận 12 giáp các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình và Tân Phú.

Quận 12
Năm 2022 Quận 12 hướng đến mục tiêu xây dựng kinh tế – an ninh

Phía Đông Quận 12 giáp quận nào ?

Ở phía Đông, Quận 12 giáp với quận nào ?

Quận Thủ Đức

Quận Thủ Đức được xem là một trong ba quận lớn tại phía Đông của TP.HCM. Quận Thủ Đức tập trung đông dân cư là sinh viên và công nhân. Bởi tại đây tập trung nhiều trường đại học, khu công nghệ cao. Phía Đông quận 12 giáp quận Thủ Đức và nối liền tỉnh Bình Dương. Đây là cầu nối phát triển kinh tế, lưu thông hàng hoá giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thông tin về Quận 12
Phía Đông Quận 12 giáp với Quận Thủ Đức và Bình Dương

Thành phố Bình Dương

Thành phố Bình Dương liền kề với Quận 12, cách 63km. Thành phố Bình Dương được đánh giá đáp ứng nhu cầu lao động cao. Tại Bình Dương, nhiều khu công nghệ cao, khu chế xuất tập trung đông đúc. Quận 12 liền kề TP. Bình Dương, đây là trục đường ngoại thành quan trọng của TP.HCM. Việc trao đổi kinh tế, thương mại giữa hai thành phố trong các năm gần đây tăng trưởng mạnh. Đây là tín hiệu phục hồi kinh tế khả quan sau covid.

Phía Tây Quận 12 giáp quận nào

Quận 12 giáp với Quận nào ở phía Tây và Tây Bắc ? Phía Tây Quận 12 giáp Quận Tân Bình, cách nhau 12,2km. Đây là tuyến đường nối Quận 12 với trung tâm TP.HCM. Quận Bình Tân tập trung khá đông dân cư, mật độ dân số cao.

Quận 12 cách Quận Tân Bình bao nhiêu km
Phía Tây Quận 12 giáp với Quận Tân Bình

Tình trạng kẹt xe tại Bình Tân khá cao. Để giải quyết vấn đề này nhiều chính sách xây dựng các trường đại học, khu chế xuất ở quận 12 để giảm tải mật độ. Quận 12 chỉ mất 30 phút đi xe máy đến Quận Bình Tân. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, xây dựng ưu tiên đặt nhà máy và trụ sở tại Quận 12. Điều này giúp doanh nghiệp giảm tải chi phí quản lý nhưng nâng cao năng suất sản xuất bởi nhu cầu việc làm tại Quận 12 luôn được đáp ứng.

Phía Bắc

Phía Bắc và Tây Bắc quận 12 giáp Quận Hóc Môn. Tuyến đường Hóc Môn – Quận 12 nối dài với Quốc lộ 1A về Miền Tây. Hằng năm, người lao động từ các tỉnh Miền Tây đổ về Quận 12 rất nhiều. Điều đó đã đáp ứng trạng thái thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng của các khu công nghệ cao. Đây cũng là trục đường chính để TP.HCM phân phối hàng hoá xuống các tỉnh Miền Tây để tiêu thụ hằng năm.

>>> Tham khảo thêm: Nhà bán quận 12 có sổ hồng riêng mua dễ dàng hơn khi biết điều sau!

Quận 12 cách huyện Hóc Môn bao nhiêu km
Quận 12 giáp huyện Hóc Môn phía Bắc

Phía Nam

Phía Nam quận 12 giáp với 4 quận, đó là Quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình và Tân Phú. Các tuyến đường này giúp người lao động Quận 12 dễ dàng di chuyển vào trng tâm TP.HCM sâm uất. Đây cũng là các địa điểm tiêu thụ, phân phối sản lượng thực phẩm, nhu yếu phẩm tại các nhà máy sản xuất Quận 12.

Quận 12 có bao nhiêu phường ?

Quận 12 có tổng cộng 11 phường

Trong đó diện tích và mật độ dân số của từng phường như sau, sắp xếp theo dân số tăng dần:

 • Xếp thứ nhất là Phường An Phú Đông với diện tích 8.56 km². Tổng dân số là 11.333 người. Mật độ dân số đạt 1.324 người/km².
 • Xếp thứ hai là Phường Đông Hưng Thuận với diện tích 2.55 km². Tổng dân số là 33.068 người. Mật độ dân số đạt 12.958 người/km².
 • Xếp thứ ba là Phường Tân Hưng Thuận với diện tích 1.81 km². Tổng dân số là 24.829 người. Mật độ dân số đạt 13.712 người/km².
 • Xếp thứ tư là Phường Tân Thới Nhất với diện tích 3.85 km²,. Tổng dân số là 21.716 người. Mật độ dân số đạt 5.641 người/km².
 • Xếp thứ năm là Phường Trung Mỹ Tây với tổng diện tích 2.73 km², dân số là 17.764 người, mật độ dân số đạt 6.507 người/km².
Quận 12 có bao nhiêu phường
Quận 12 có tổng cộng 11 phường
 • Xếp thứ sáu là Phường Hiệp Thành với tổng diện tích 5.31 km². Tổng dân số là 16.172 người. Mật độ dân số đạt 3.046 người/km².
 • Xếp thứ bảy là Phường Tân Chánh Hiệp với Diện tích 4.22 km². Tổng dân số là 15.210 người. Mật độ dân số đạt 3.604 người/km².
 • Xếp thứ tám là Phường Tân Thới Hiệp với diện tích 3.30 km². Dân số là 14.272 người. Mật độ dân số đạt 4.325 người/km².
 • Xếp thứ chín là Phường Thạnh Lộc với diện tích 5.71 km². Ddân số là 12.621 người. Mật độ dân số đạt 2.210 người/km².
 • Xếp thứ mười là Phường Thạnh Xuân với diện tích 9.58 km². Dân số là 12.414 người. Mật độ dân số đạt 1.296 người/km².
 • Xếp thứ mười một là Phường Thới An với diện tích 4.51 km². Dân số là 8.979 người. Mật độ dân số đạt 1.991 người/km².

>>> Tham khảo thêm: Bán chung cư quận 12 giai đoạn này cần lưu ý điều gì?

Đánh giá tiềm năng phát triển của Quận 12

Quận 12 được đánh giá là một trong các quận tiềm năng của TP.HCM các năm gần đây. Khi bộ máy xây dựng của Quận 12 được ổn định, lãnh đạo Quận đã đề ra các mục tiêu xây dựng về kinh tế – an ninh – công nghệ. Những đặc điểm nổi bật dưới đây của Quận 12 được TP.HCM đánh giá có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vị trí địa lý thuận lợi

Trong đó phải kể đến vị trí địa lý vô cùng thuận lợi của Quận 12. Quận 12 không nằm tại trung tâm TP.HCM tuy nhiên sở hữu các tuyến đường ngoại tỉnh quan trọng. Phía Tây giáp Hóc Môn và nối liền với Quốc lộ 1A đi miền tây. Phía Đông giáp Thủ Đức và nối liền với Bình Dương đi miền trung, miền bắc.

Quận 12 cách Quận 7 bao nhiêu km
Quận 12 sở hữu vị trí địa lý đắc địa

Nhiều khu đô thị mới xuất hiện

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cho các khu công nghệ cao, Quận 12 cũng bắt đầu xuất hiện nhiều khu đô thị mới. Việc dân số và mật độ dân số gia tăng đã thúc đẩy đô thị ra đời. Nhiều căn hộ cao cấp, biệt thự được xây dựng theo mô hình hiện đại, kiến trúc độc đáo.

Quận 12 xuất hiện nhiều khu đô vị
Nhiều dự án xây dựng khu đô thị được quan tâm tại Quận 12

Khi chất lượng cuộc sống và dân trí của người lao động tại Quận 12 được nâng cao, đó chính là nền tảng xây dựng vững chắc.

>>> Tham khảo thêm:Mua nhà quận 12 mùa Covid: Nhiều cơ hội hơn

Hệ thống giao thông

Hạ tầng đô thị tại Quận 12 cũng được nâng cao hơn trong những năm gần đây. Hướng đến xây dựng thành phố thông minh, Quận 12 cũng có những mục tiêu cải tiến hệ thống giao thông. Trong đó, việc đầu tư vào cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật được chú trọng.

Hầm chui 500 tỷ bắc từ Quận 12 sang Hóc Môn
Hệ thống giao thông tại Quận 12 đang được nâng cấp trong năm 2022

Nhiều tuyến đường giao thông tại Quận 12 thường xuyên quá tải. Để giảm tại tình trạng kẹt xe và lãng phí nguyên liệu, UBND Quận 12 đã có nhiều kế hoạch xây dựng các nút giao thông quan trọng. Tại các nút giao thông quan trọng sẽ giảm tải được sức ép lên các tuyến đường chính.

>>> Tham khảo thêm: Mẹo hay giúp bạn bán nhà quận 12 nhanh và được giá

Xuất hiện nhiều trung tâm mua sắm sầm uất

Trong những năm gần đây, siêu thị và các trung tâm thương mại đã được đầu tư xây dựng tại Quận 12. Khu dân số tăng cao, nhu cầu sử dụng thực phẩm và nhu yếu phẩm tại Quận 12 cũng đạt ngưỡng cao. Nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các trung tâm mua sắm, vui chơi tại Quận là cần thiết, UBND Quận đã triển khai nhiều kế hoạch xây dựng.

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng cũng tập trung khai thác tối đa nhu cầu tiêu thụ số lượng lớn của dân cư tại Quận 12. Việc xây dựng và phát triển nhiều trung tâm mua sắm tại Quận được chính quyền địa phương lấy đó là mục tiêu trong năm 2022. Tiến đến mô hình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Danh sách các trung tâm mua sắm tại Quận 12
Nhiều dự án xây dựng trung tâm mua sắm tại Quận 12 được TP.HCM quan tâm

Với các thông tin đã nêu trên, Quận 12 đã và đang phát triển nhiều hơn nữa trong năm 2022. Lãnh đạo và các cấp đoàn thể tại Quận 12 luôn có mục tiêu, phương hướng xây dựng và phát triển Quận ngày càng vững mạnh.

Tin chắc rằng trong các năm tiếp theo, đặc biệt là hậu sau Covid, Quận 12 sẽ có những thành tựu to lớn. Giữ vững danh hiệu là địa bàn giải quyết hơn 90% nhu cầu việc làm của người dân lao động tại TP.HCM trong nhiều năm qua.

Qua bài viết trên bạn đã biết có thông tin về Quận 12 giáp quận nào và tiềm năng phát triển của Quận 12 trong tương lai. Để có thêm các thông tin về nhà đất, kiến trúc tại Quận 12, bạn có thể xem thêm tại Mogi nhé ! Nếu có thêm các thông tin mới về Quận 12, hãy chia sẻ cùng Mogi ngay dưới bình luận bên dưới.

Đỗ Thị Thu Thảo
Đỗ Thị Thu Thảo
Thu Thảo - Content SEO Freelancer của Mogi.vn - Thích viết và thích hoa ~~

TIN LIÊN QUAN