spot_img
Trang chủLời khuyênGóc Đầu TưSử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Trong lĩnh vực đầu tư, đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản đã trở thành công cụ được các nhà đầu tư sử dụng giúp gia tăng tiềm lực tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán tài sản. Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả phương pháp này đòi hỏi sự hiểu biết về kiến thức và kỹ năng. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp này.

I. Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì?

Đòn bẩy tài chính hay sử dụng vốn vay để đầu tư được hiểu là chiến lược dùng vốn vay (như vay từ ngân hàng) để đầu tư trong việc mua tài sản với kỳ vọng lợi nhuận thu được sẽ cao hơn chi phí đi vay. Nhờ đó, cách này cho phép nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận từ hoạt động đầu tư với số vốn hạn hẹp. Nguồn vốn vay có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc từ các cá nhân khác.

Trong thị trường bất động sản, thế chấp đóng vai trò là công cụ đòn bẩy tài chính phổ biến. Từ hoạt động này, các nhà đầu tư sẽ sử dụng các khoản vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tư nhân để rót vốn vào các dự án bất động sản.

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản
Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì?

II. Cách hoạt động của đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất động sản

Khi đầu tư vào lĩnh vực mua bán nhà đất, mục tiêu hàng đầu của nhà đầu tư là tạo ra lợi nhuận tài chính. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả, có thể giúp bạn có được lợi thế hoặc sở hữu tài sản có giá trị cao hơn so với vốn ban đầu bỏ ra hoặc thậm chí không tốn chi phí, bằng cách sử dụng các nguồn vốn vay. Từ đó có thể giúp các nhà đầu tư đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nói một cách đơn giản khác, đòn bẩy tài chính là việc dùng các nguồn vay (nợ) để đầu tư thay vì dùng vốn tự có. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định (khoảng 20 đến 30% giá trị tổng tài sản), phần còn lại được đi vay để sở hữu toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, công cụ này cũng mang theo nhiều rủi ro nếu thị trường bị suy thoái và biến động xấu.

Xem thêm: Có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Những lưu ý khi mua đất

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì?
Cách sử dụng đòn bẩy tài chính

Ví dụ sau sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn: bạn muốn sở hữu một căn nhà có tổng giá trị là 20 tỷ đồng, tuy nhiên bạn chỉ có số vốn là 4 tỷ. Do đó khi muốn sở hữu tài sản này, đòn bẩy tài chính sẽ được sử dụng để đi vay số tiền còn lại là 16 tỷ đồng từ ngân hàng. Với sự dự đoán tăng trưởng trong tương lai của thị trường bất động sản là 10% sau một năm, thì giá trị căn nhà của bạn nhận được nếu đầu tư sẽ là 22 tỷ với khoản lãi tương đương là 2 tỷ đồng.

III. Lợi ích và rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong Bất động sản

1. Lợi ích

Đòn bẩy tài chính mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư bất động sản, bao gồm:

Tối ưu dòng vốn, giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản

Thực tế cho thấy việc vay mua nhà, mua đất nền hoặc dự án trả góp đã trở thành xu hướng đầu tư phổ biến vởi khả năng tạo ra nguồn thu nhập ổn định và tối đa hóa dòng tiền hiệu quả. Nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản mà không phải bỏ ra quá nhiều vốn ban đầu và thu được các khoản lợi nhuận từ việc cho thuê hoặc bán ra khi giá trị của các tài sản đó tăng lên.

Bên cạnh đó, việc chia nhỏ dòng tiền theo giai đoạn cũng giúp họ tránh được những rủi ro thanh khoản, linh động dòng tiền. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc và lựa chọn các dự án uy tín có tiềm năng phát triển để tránh những biến động xấu.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Đất Từ A-Z Người Mới Đầu Tư Không Thể Bỏ Qua

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì?
Lợi ích của việc dùng đòn bẩy tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư có cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi từ ngân hàng

Với những chính sách mở rộng về đầu tư trong lĩnh vực bất động sản của Chính phủ, các ngân hàng đã đưa ra các gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho các dự án. Điều này mang lại nhiều lợi ích thiết thực và thu hút được lượng lớn người vay vốn.

Họ có thể lựa chọn các hình thức thanh toán khác nhau và linh động trong việc chọn gói vay, lãi suất và kỳ hạn hợp lý nhằm tối đa hóa lợi nhuận đạt được. Từ đó, sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng hiệu quả hơn dòng tiền bỏ ra ban đầu và dòng vốn đi vay để đưa ra được các quyết định tốt hơn.

Thích ứng trước biến động của thị trường BĐS

Thị trường bất động sản Việt Nam nổi tiếng với nhiều biến động mạnh mẽ, nơi có những cơn “sốt” đất diễn ra liên tục. Chính vì vậy, khả năng lưu động dòng tiền linh hoạt và xoay sở vốn vay nhạy bén sẽ là chìa khóa vượt qua những biến động của thị trường giúp các nhà đầu tư đón đầu được các cơ hội và gặt hái được nhiều thành công.

2. Rủi ro

Bất kỳ phương pháp sử dụng đầu tư nào cũng tiềm ẩn cả lợi ích và rủi ro, nó có thể giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể khiến họ trở nên trắng tay. Trên thực tế, việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong bất động sản mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro cho các nhà đầu tư có thể kể đến như:

Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là gì?
Rủi ro trong sử dụng đòn bẩy trong đầu tư bất động sản

Biến động từ thị trường bất động sản, tăng gánh nặng lãi suất cho nhà đầu tư

Với sự biến động lên xuống, bất ổn định của thị trường, nếu nhà đầu tư đánh giá sai lệch về biến động và giá trị bất động sản thì sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc mua bán, dẫn đến tình trạng ngưng đọng dòng vốn và gánh nặng lãi suất vay. Ngoài ra, việc lựa chọn sai bất động sản có tính thanh khoản thấp, không có sự đảm bảo về pháp lý, uy tín chủ đầu tư kém và gặp phải tình trạng “cò mồi” thổi gió nhằm thu về lợi nhuận “lướt sóng” cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư khó thu hồi vốn

Lựa chọn khoản vay không đúng khả năng

Việc lựa chọn nguồn vốn vay và gói vay phù hợp từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đóng vai trò quan trọng trong đầu tư bất động sản. Sử dụng đòn bẩy tài chính, ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thành công của các giao dịch.

Với đặc thù của từng dự án khác nhau, ngân hàng thường đưa ra nhiều phương thức thanh toán và gói vay đa dạng với lãi suất linh hoạt dựa trên giá trị tài sản, cũng như tiến độ, khả năng sinh lời… Nếu bạn không thể cân đối được khả năng thanh toán với lãi suất vay hoặc không tối ưu hóa được nguồn vốn vay thì lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng và gia tăng rủi ro khi đầu tư.

IV. Một số lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính trong Bất động sản

1. Đánh giá thị trường Bất động sản

Để sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, nhà đầu tư cần hiểu rõ xu hướng thị trường, tiềm năng tăng trưởng và những rủi ro liên quan. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực, phân khúc bất động sản, yếu tố pháp lý và các điều kiện kinh tế vĩ mô khác là bước quan trọng để bạn không mắc phải những rủi ro khi sử dụng công cụ này.

Rủi ro trong sử dụng đòn bẩy trong đầu tư bất động sản
Những lưu ý khi sửa dụng đòn bẩy tài chính trong bất động sản

2. Tập trung vào quản lý dòng tiền

Nhà đầu tư cần có cho mình kế hoạch chi tiêu hiệu quả, đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay và lãi suất đúng hạn. Đồng thời, cần có phương án dự phòng cho các trường hợp biến động thị trường như sự thay đổi về lãi suất, các chính sách mới… Việc sử dụng hiệu quả dòng tiền từ hoạt động kinh doanh bất động sản có thể có được nguồn lợi nhuận cao.

3. Lựa chọn sản phẩm Bất động sản phù hợp

Bạn cần xác định rõ mục tiêu, khả năng tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro để có thể lựa chọn cho mình những dự án bất động sản phù hợp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng về vị trí, những tiện ích có thể mang lại, tiềm năng khai thác và giá trị tăng trưởng trong tương lai của dự án trước khi đưa ra quyết định.

Nội dung bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản. Việc này mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó hãy cẩn trọng trong tất cả các vấn đề về đầu tư. Theo dõi Mogi.vn để cập nhật thông tin mới nhé!

Tham khảo thêm:

vy.nguyen
vy.nguyen
Hello các bạn đọc yêu quý! Mình là Nguyễn Thị Hà Vy - Freelancer Content Writer cho mogi.vn với hơn 3 năm kinh nghiệm. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích ở các bài viết của mình. Enjoy your time with me!
spot_img

TIN LIÊN QUAN