6 Bước ký hợp đồng mua nhà dành cho người mua lần đầu

Bên cạnh những phúc lợi lâu dài, thì việc mua bán nhà đất tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi mọi giao dịch đều bắt nguồn từ bản hợp đồng mua nhà. Do đó, người mua nhà lần đầu cần tìm hiểu kỹ thông tin trên bản hợp đồng để tránh rơi vào tình huống “bút sa gà chết”.

Hãy xem 6 bước ký hợp đồng mua nhà dưới đây:

hợp đồng mua nhà

Theo luật kinh doanh bất động sản: “người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất và người bán phải có trách nhiệm cung cấp giấy tờ pháp lý một cách trung thực”.

Một số giấy tờ người mua nhà liền đất có thể yêu cầu:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy xác nhận đã nộp tiền sử dụng đất và đóng các khoản thuế liên quan cho cơ quan nhà nước

Đối với dự án chung cư, người mua có thể yêu cầu xem:

 • Thiết kế bản vẽ thi công dự án
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng dự án
 • Giấy tờ chứng minh dự án được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính

Nội dung bản hợp đồng được quy định tại Điều 18 Luật kinh doanh bất động sản 2014. Thông tin nhà phả phải được công khai và minh bạch nhằm hạn chế rủi ro, tranh chấp xảy ra sau này. Cụ thể, bạn sẽ đọc những gì?

 • Thông tin về đối tượng mua bán nhà đất
 • Thông tin về diện tích nền và diện tích sử dụng
 • Thời gian bảo hành (nếu có)
 • Thời gian bàn giao nhà

Giá cả luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi thực hiện hành vi mua bán nhà đất. Điều này xuất phát từ vấn đề lợi ích của hai bên mua bán. Chính vì vậy mà dễ nảy sinh nhiều rủi ro khi thị trường bất động sản biến động liên tục.

Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán, bạn cần kiểm tra giá có đúng như thỏa thuận không để tránh các bẫy sau:

 • Lợi dụng sơ hở và sự chủ quan của người mua để kê sai giá trong bản hợp đồng mua bán nhà cũng như sai phạm hình thức thanh toán so với thỏa thuận.
 • Giá tăng ngay thời điểm bàn giao nhà, bên bán quay sang áp dụng giá bán tại thời điểm này gây tổn thất cho người mua.

Xem để tránh: Các bẫy lừa đảo mà người mua nhà lần đầu hay “dính chưởng”

Trong hợp đồng mua bán thì quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Nghĩa là bên. Nghĩa là bên bán có quyền nhận tiền và nghĩa vụ giao nhà, bên mua có nghĩa vụ trả tiền và quyền nhận nhà.

Ngoài ra, các thỏa thuận thời gian giao nhà và trả tiền phải được thể hiện trong hợp đồng và hai bên cam kết thực hiện đúng tiến độ

Hợp đồng phải tuân thủ quy định của pháp luật về hình thức lẫn nội dung. Theo khoản 2 điều 7 luật kinh doanh bất động sản: Hợp đồng mua bán phải được soạn thành văn bản và có công chứng. Trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 điều 10 của bộ luật này.

Sau khi thỏa thuận và xác minh thông tin của các bước trên, việc cuối cùng là ký bản cam kết, chuẩn bị giấy tờ cần thiết và ra công chứng. Không niềm vui nào sánh bằng niềm vui mua được ngôi nhà đầu tiên.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thư Nguyễn – Mogi.vn

Đánh giá bài viết
SHARE
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.