Trang chủKiến thức bất động sảnCách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn xác nhất 2022

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn xác nhất 2022

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử là điều rất được quan tâm trong phong thủy xây nhà. Nhà là tổ ấm, là nơi quan trọng nhất với mỗi con người. Và cầu thang lại là một vật trọng yếu trong ngôi nhà. Chính vì vậy, hôm nay Mogi chia sẻ cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử; Giúp mang lại may mắn cho gia chủ và gia đình. 

Vì sao phải tính bậc cầu thang khi xây nhà? 

Nhiều người thường không quá quan tâm đến số lượng bậc cầu thang khi xây nhà. Tuy nhiên điều này ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố phong thủy cũng như tính an toàn của ngôi nhà.

Xét về khía cạnh phong thủy

Cầu thang bộ là bộ phận giúp liên kết các tầng với nhau và tạo lối đi lên xuống, có vai trò như xương sống của cả ngôi nhà. Trong phong thủy quan niệm rằng sẽ có một dòng chảy năng lượng và sinh khí luôn lưu thông tại khu vực này. Các thành viên trong ngôi nhà có gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh hay không cũng phụ thuộc nhiều vào dòng sinh khí này. 

Chính vì vậy mà khi xây dựng thì gia chủ cần chú ý đến vị trí; hình dạng và số lượng bậc cầu thang cho phù hợp với phong thủy. Cầu thang rộng rãi, sáng sủa, thiết kế hợp lý sẽ góp phần đem đến năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn. 

Đối với số bậc cầu thang, bạn cần lưu ý sao cho không phạm phải những quy tắc của phong thủy. Nếu không sẽ áp chế những may mắn và tài lộc. Đồng thời tạo ra những luồng khí xấu trong ngôi nhà. 

cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ
Cầu thang bộ là bộ phận giúp liên kết các tầng với nhau và tạo lối đi lên xuống

>>> Tham khảo thêm: Cầu thang đẹp và 5 điều cần lưu ý trong phong thủy

Xét về khía cạnh an toàn

Thông thường thì khi thiết kế người ta sẽ dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà. Để tính số bậc cầu thang sao cho phù hợp.  Sẽ không có một công thức nào để tính ra số bậc bởi trên thực tế chiều cao giữa các tầng nhà là khác nhau. Vậy nên bạn chỉ cần lưu ý tính toán sao cho chiều cao giữa các bậc thang là giống nhau. Để có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển, nhất là người già và trẻ nhỏ. 

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng bậc cầu thang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi. Do vậy nên gia chủ cần nắm rõ điều này để có thể bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp nhất dựa trên cả yếu tố kỹ thuật và phong thủy. 

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn xác nhất

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào vòng trường sinh 

Để có thể tính số bậc thang của ngôi nhà theo vòng trường sinh bạn cần phải căn cứ vào ngũ hành của ngôi nhà. Sau đó dựa vào vòng trường sinh mà tính số bậc. Phương pháp này khá hiệu nghiệm và được nhiều người áp dụng. 

Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn. Bao gồm từ sinh trưởng, phát triển cho đến kết thúc cuộc đời của vạn vật trong tự nhiên. Đây là quá tình mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời của mình.

Dựa vào quy luật trường sinh, ta có thể rút ra được quy luật như sau:

 • Đối với nhà hình Thủy thì bậc thứ nhất là bậc Trường sinh.
 • Đối với nhà hình Mộc thì bậc thứ 3 là bậc Trường sinh.
 • Đối với nhà hình Thổ thì bậc thứ 5 là bậc Trường sinh.
 • Đối với nhà hình Hỏa thì bậc thứ 7 là bậc Trường sinh.
 • Đối với nhà hình Kim thì bậc thứ 9 là bậc Trường sinh.

Dựa vào quy luật vòng trường sinh mà các bạn có thể tính được bậc trường sinh tiếp theo là gì, cứ như vậy lần lượt. Số bậc cầu thang mang ý nghĩa may mắn trong phong thủy sẽ có bậc cuối rơi vào các cung như là: trường sinh; quan đới, mộ, đế vượng, lâm quan, thai. Còn các cung khác thì bạn nên tránh vì mang ý nghĩ không tốt. 

Ví dụ: Nếu như nhà của bạn là nhà hình Kim, vậy thì bậc 9 chính là bậc trường sinh. Bậc 10 sẽ là cung mộc dục, bậc 11 là quan đới,… Cứ như vậy bạn sẽ tính được các bậc tiếp theo. Đối với nhà hình Kim thì số bậc thang bạn nên chọn là 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

cách tính bậc cầu thang trong nhà
Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử chuẩn phong thủy nhất

Sinh – lão – bệnh – tử là một quy luật chỉ vòng đời của con người. Ngoài ra trong phong thủy người ta còn dùng quy tắc này để tính số bậc cầu thang. 

 • Sinh: chỉ sự sinh sôi, chào đời. Nó còn mang theo một nguồn năng lượng dồi dào và phát triển mới cho sự sống. 
 • Lão: đây là giai đoạn cuối của sự phát triển. Lúc này con người sẽ bắt đầu già đi, suy giảm cả về sức khỏe và năng lượng. 
 • Bệnh: bệnh là thời kỳ xuất hiện ngay sau hoặc đan xen với lão. Khi sức khỏe kém đi bệnh tật sẽ xuất hiện nhiều hơn tạo ra thương tổn và đau đớn.
 • Từ: là thời kỳ cuối cùng và kết thúc một vòng đời. Nó mang ý nghĩa của sự mất mát, đau thương và chết chóc.  

Cách để tính cầu thang theo sinh lão bệnh tử cũng không quá cầu kỳ. Bởi đây là một vòng tuần hoàn khép kín nên khi tính chúng ta cũng phải tuân theo thứ tự của nó. Bậc thang đầu tiên sẽ là cung Sinh; bậc hai là cung Lão, bậc thứ 3 là cung Bệnh; tiếp theo là cung Tử và tiếp tục bậc thứ 5 chính là cung Sinh,.. Cứ như vậy bạn sẽ tính toán sao cho khi kết thúc cầu thang sẽ là cung Sinh.

Ta có thể rút ra quy tắc tính như sau: 

Số bậc cầu thang = 4n + 1 (với n là số chu kỳ Sinh – Lão -Bệnh – Tử)

Ví dụ: Nếu bạn đang muốn biết cách tính bậc cầu thang nhà 2 tầng. Và muốn bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau: 

Dự đoán từ khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối của cầu thang sẽ có 5 chu kỳ Sinh-Lão-Bệnh-Tử, từ đó suy ra: 

Số bậc cầu thang là: 4x 5 + 1 = 21 bậc

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử
Sinh – lão – bệnh – tử là một quy luật chỉ vòng đời của con người

>>>Xem thêm: Cầu thang dọc nhà – Bố trí thế nào để hợp phong thủy?

Cách tính bậc cầu thang dựa vào tiêu chuẩn chiều cao 

Phương pháp đơn giản và phổ biến nhất thường được mọi người sử dụng khi tính số bậc thang chính là dựa vào chiều cao tầng. Để thực hiện phương pháp này trước hết bạn cần xác định chính xác chiều cao tầng. Thường thì 1 tầng sẽ cao từ 3 – 3,6m để tạo sự cân đối; hài hòa trong không gian. 

Với chiều cao như trên thì số bậc thang mà nhiều người lựa chọn nhất chính là 21 và 25 bậc (tùy chiều cao). Số bậc này cũng tuân thủ nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà Mogi đã nhắc đến ở phần trước. Đây cũng là lựa chọn của hầu hết các chủ nhà. Vì những con số này sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. 

Từ đây các bạn có thể tính được chiều cao của bậc cầu thang = h : 21 (hoặc h : 25)

Độ cao của mỗi bậc thang nên nằm trong khoảng từ 15-18cm. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, nhất là khi trong nhà có người già và trẻ nhỏ. 

Ví dụ: Nếu như chiều cao tầng nhà bạn là 3,6m và muốn có 21 bậc cầu thang thì chiều cao mỗi bậc sẽ là: 3,6m : 21 = 17.143 cm 

cách tính bậc cầu thang nhà 2 tầng
Cách tính bậc cầu thang dựa vào tiêu chuẩn chiều cao

>>> Tham khảo thêm: Những nguyên tắc vàng trong việc thiết kế cầu thang nhà ống 5m

Một số điều câu hỏi thường gặp khi xây dựng cầu thang

Nếu cầu thang có 22 bậc thì có ảnh hưởng đến phong thủy nhà không?

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử quy định rằng số bậc cầu thang rơi vào cung sinh sẽ là tốt nhất. Nhưng nếu mua phải ngôi nhà có cầu thang 22 bậc. Cụ thể là số bậc thang rơi vào cung lão thì gia chủ cũng không cần quá lo lắng.

Cung lão dù không đẹp và không mang lại nhiều may mắn như cung sinh. Nhưng đây là cung tốt thứ hai trong tổng số các cung quy định. 

Cách hóa giải khi cầu thang có số bậc rơi vào cung xấu

Những ngôi nhà xây sẵn có số bậc cầu thang lỡ rơi vào cung xấu. Nếu mua phải những ngôi nhà này, gia chủ cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi vì trong phong thủy vẫn gợi ý cách hóa giải cho những trường hợp này.

Một cách nhiều người nghĩ đến đầu tiên đó chính là phá ra rồi xây lại. Đây là cách giải quyết triệt để nhất nhưng không phải là tốt nhất. Vì sẽ mất nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc khi thực hiện. 

Một cách mà ít người nghĩ đến đó chính là tạo thêm bậc cầu thang giả: 

 • Gia chủ tính toán xem nếu muốn số bậc rơi vào cung tốt thì cần thêm bao nhiêu bậc thang nữa. Rồi chuẩn bị vài chiếc thảm lông tương ứng với số bậc còn thiếu. 
 • Những tấm thảm này sẽ được chèn vào những bậc cầu thang ở dưới cùng. Sao cho khi bước lên hoặc bước xuống; người ta phải đặt chân lên chúng. Trước khi chạm chân lên bậc thang bên trên hay mặt sàn bên dưới.
 • Nên chọn mua những tấm thảm dày để cố định vị trí tốt hơn. Tránh trường hợp bị thổi bay hoặc xê dịch khiến người ta quên bước lên chúng. 

Vị trí đặt cầu thang sao cho phong thủy đẹp trong nhà 

Ngoài việc tính toán số bậc cầu thang thì gia chủ cũng phải lưu ý về vị trí của cầu thang sao cho hợp phong thủy. Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ:

 • Cầu thang không nên được xây dựng ở giữa nhà hoặc phòng khách. Đây là kiến trúc xấu, nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sức khỏe của chủ nhà. 
 • Tính toán số bậc cầu thang cần tương ứng, cân đối với chiều cao. Nếu số lượng bậc thang quá nhiều hay quá ít; cũng gây khó khăn và nguy hiểm cho việc di chuyển. 
 • Cầu thang nên được đặt vào góc riêng, kín đáo. Cầu thang không nên dựa vào phòng ngủ, phòng bếp và ở giữa nhà.
 • Nên xây dựng cầu thang ở vị trí có thể đón ánh sáng. Cầu thang được chiếu sáng đầy đủ sẽ giúp đón thêm sinh khí cho ngôi nhà. 
 • Các bậc thang phải khít nhau. Điều này sẽ đảm bảo cho tài chính của gia đình không bị thất thoát. 

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng đúng tiêu chuẩn nhất

Nhà lệch tầng là mẫu nhà có diện tích chiều sâu không qua lớn. Mặt sàn giữa các tầng sẽ không phẳng, vuông góc cố định mà sẽ có một khoảng chênh. Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được xây ở giữa nhà và các phòng sẽ được thiết kế bao quanh.

Kiểu nhà này sẽ mang đến một cảm giác mới lạ hơn trong không gian sống của bạn. Khi không còn phải nhìn thấy những bức tường thẳng xuyên suốt. 

Cách tính bậc cầu thang trong nhà lệch tầng hay nhà không lệch tầng không có nhiều khác biệt. Các bạn cũng sẽ dựa vào quy luật của vòng trường sinh hoặc quy luật sinh lão bệnh tử. 

Công thức tính: 4*n +1 = số bậc cầu thang

Nhược điểm của nhà lệch tầng đó chính là phải di chuyển nhiều bằng cầu thang. Chính vì vậy mà khi thiết kế bạn cần phải tính toán phù hợp để có thể đảm bảo tính an toàn. 

cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng
Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng đúng tiêu chuẩn

Kết luận

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có thể nắm được cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy chính xác nhất. Bạn có thể áp dụng các công thức này cho nhà 2 tầng, 3 tầng,… Đừng quên truy cập vào trang chủ của Mogi để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về bất động sản nhé! 

>>>Xem thêm:

3/5 - (2 bình chọn)
Bảo Nghi
Bảo Nghi
Bảo Nghi là Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản của Mogi.vn. Được đào tạo tại khoa Ngữ văn Pháp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TPHCM.

TIN LIÊN QUAN