spot_img
Trang chủLời khuyênGóc Đầu Tư5 bước lập kế hoạch mở quán cafe kinh doanh từ A...

5 bước lập kế hoạch mở quán cafe kinh doanh từ A – Z

Hiện nay có rất nhiều người ấp ủ ý tưởng kinh doanh bằng việc mở quán café. Vì thế ngay trong bài viết này, Mogi xin chia sẻ với độc giả những bước cơ bản để lên một kế hoạch kinh doanh thật chi tiết và cụ thể nhé.

5 bước lập kế hoạch mở quán cafe kinh doanh:

Bước một : Xác định mô hình kinh doanh

Xac dinh mo hinh quan cafe se kinh doanh anh 1
Xác định mô hình quán cafe sẽ kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh quán café khác nhau như café vườn, café cóc, café công sở,…Mỗi loại hình sẽ hướng đến một phân khúc khách hàng khác nhau, cách vận hành và chi phí thực hiện cũng sẽ khác nhau. Vì thế, tùy vào sở thích và khả năng tài chính của mình mà bạn nên chọn lựa mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Một số loại hình quán cafe phổ biến hiện nay là:

  • Cafe công sở : Nhắm đến đối tượng chủ yếu là dân công sở, nhân viên văn phòng. Không gian quán thiên về sự thoải mái, lịch sự để khách có thể ghé nghỉ chân vào giờ nghỉ hoặc gặp gỡ khách hàng.
  • Cafe vườn : Hướng đến chủ yếu là cho các cặp đôi, những buổi gặp gỡ bạn bè. Không gian quán thoáng mát, cảnh quan đẹp với nhiều cây xanh.
  • Cafe phong cách cá tính: Những quán cafe này thường được thiết kế, trang trí theo phong cách rất “độc”, lạ và có dấu ấn riêng, gây ấn tượng mạnh với khách khi bước vào.
  • Ngoài ra vẫn còn một số mô hình quán café khác như café bóng đá, café cóc, café thưởng thức,…

Bước 2 : Xác định vốn, lên chi phí mở quán cafe

Bước tiếp theo trong kế hoạch mở quán café là bạn hãy cân nhắc khả năng tài chính của mình để có thể lập chi phí kinh doanh cho phù hợp. Hãy xác định hiện tại bạn đang có bao nhiêu tiền và bạn có thể chi tối đa bao nhiêu vào việc kinh doanh. Số tiền này là của bạn tiết kiệm được hay phải đi vay từ nguồn khác?

Len ke hoach chi phi cu the anh 2
Lên kế hoạch chi phí cụ thể

Sau khi đã xác định số vốn hiện tại của mình rồi thì bạn bắt đầu lên kế hoạch chi tiết hơn như lựa chọn mô hình kinh doanh nào để phù hợp, chi phí chi cho mặt bằng, nội thất, trang trí quán là bao nhiêu, chi phí cho nhân sự, quản lý và nguyên vật liệu, lợi nhuận dự kiến,…

Bước 3 : Tìm kiếm mặt bằng

Tim mat bang phu hop rat quan trong voi su thanh cong khi kinh doanh anh 3
Tìm mặt bằng phù hợp rất quan trọng với sự thành công khi kinh doanh

Việc tìm được một mặt bằng phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự thành công của bạn. Sau khi lên đã xác định được mô hình quán phù hợp cũng như cân nhắc về chi phí thì bạn có thể bắt đầu quá trình tìm kiếm và chọn lựa mặt bằng. Một số lưu ý tìm mặt bằng mở quán cafe là:

  • Mặt bằng cần phù hợp với mô hình của quán (Ví dụ nếu mở quán café văn phòng thì ưu tiên tìm mặt bằng tại những vị trí có nhiều tòa nhà, văn phòng cho thuê, nếu mở quán café sân vườn thì ưu tiên tìm mặt bằng rộng, có nhiều cây cối, yên tĩnh,…)
  • Tiền thuê phải phù hợp với chi phí dự trù của bạn. Không nên thuê mặt bằng có giá thuê quá cao (dù có thể vị trí rất đẹp) vì thời gian đầu khi lợi nhuận chưa cao sẽ rất dễ khiến bạn bị áp lực về tài chính.
  • Trao đổi, xem xét và thương lượng với chủ mặt bằng để có thể thuê được với giá tốt hơn. Ngoài ra, đừng quên đọc kỹ hợp đồng cho thuê trước khi ký.

Bước 4 : Lên Menu, định giá

Khâu định giá là một bước quan trọng trong kế hoạch kinh doanh. Mức giá bạn đưa ra cho thực đơn của quán phải vừa đảm bảo các yếu tố là phù hợp với khách hàng mục tiêu của quán là một và có thể đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn là 2. Một số điều cần lưu ý trong quá trình lên menu và định giá là:

  • Chi phí một tháng bạn phải bỏ ra cho nguyên vật liệu, nhân sự, mặt bằng, tiền điện nước,… là bao nhiêu? Và mỗi ngày bạn cần phải bán được tối thiểu là bao nhiêu cốc café để có thể có được lợi nhuận?
  • Chi phí nguyên vật liệu bạn bỏ ra cho một món đồ uống trong menu trung bình là bao nhiêu? Từ đó, bạn có thể định được giá bán cho khách phù hợp.
  • Hãy nhớ điều này :“Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá cả, tức là nó quá cao. Nếu chẳng ai phàn nàn, tức là quả thấp. Còn khi chỉ có vài người kêu ca, tức là bạn đã định giá hoàn hảo”.

Bước 5 : Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Nếu quán café của bạn tương đối lớn thì bạn sẽ cần phải thuê thêm nhân viên để phụ. Hãy chắc chắn rằng tất cả các nhân viên của quán đều được đào tạo bài bản để có thể làm khách hàng hài lòng tuyệt đối khi đến quán vì chất lượng dịch vụ và thái độ của nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng khiến khách hàng có thiện cảm và muốn ghé lại quán lần sau.

An Nguyễn – Mogivn

>>> Những điều cần lưu ý khi sang nhượng quán cafe ở TP.HCM

spot_img

TIN LIÊN QUAN