Tôi đang có dự định vay thêm vốn mua nhà, vậy nên chọn ngân hàng nào là tốt nhất?

Trả lời
Theo dõi
2 câu trả lời
Nhiều người thích

Bạn đang có dự định vay mua nhà, việc chọn ngân hàng nào là tốt nhất tùy thuộc vào chính sách ưu đãi của từng ngân hàng ở từng thời điểm khác nhau. Bạn nên liên hệ với các ngân hàng để biết sau đó so sánh đối chiếu từng điều khoản để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất để khoản vay không trở thành một gánh nặng trong tương lai.

Các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói cho vay mua nhà khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dân, với lãi suất đa dạng và thời gian trả góp có thể lên tới 15 - 20 năm, do đó để khoản vay được hiệu quả bạn nên lưu ý một số điều sau:

1/Tính toán khả năng tài chính để biết nên vay mua nhà bao nhiêu để khoản nợ trong tầm kiểm soát.

2/Tìm hiểu thông tin về dự án và chủ đầu tư

3/Tìm hiểu các chương trình ưu đãi vay mua nhà từ ngân hàng

4/Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

5/Khảo sát về giá

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý các sai lầm cần tránh khi vay mua nhà:

1/Mua nhà là nghĩ ngay đến việc vay đi ngân hàng, hãy nghĩ bạn còn các mối quan hệ khác.

2/Không hề quan tâm đến thị trường:

Việc xem xét thị trường tài chính, biết thêm các biến động tăng giảm lãi suất của các ngân hàng, các chính sách, gói vay mua nhà ưu đãi (gói 30 nghìn tỷ vừa qua chẳng hạn) sẽ giúp bạn có cơ hội sở hữu được căn nhà một cách dễ dàng nhất mà không tốn quá nhiều sức lực.

3/Vay mua nhà khi chưa có đủ số vốn cần thiết trong tay:

Chỉ nên vay mua nhà với số tiền khoảng 30 - 40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của bạn phải thực sự “mạnh”, miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

4/Vay được càng nhiều thì càng tốt:

Bạn nên khôn ngoan và lựa chọn vay trong mức khả năng tài chính mình cho phép, bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào cuộc sống có thể đẩy bạn vào một hoàn cảnh tài chính khó khăn, như bị nghỉ việc hoặc gặp một vấn nạn về sức khỏe.

5/Luôn chọn mức lãi suất thấp nhất:

Khi đi vay mua nhà, tâm lý khách hàng thường chỉ để ý đến lãi suất và số tiền được vay. Tuy nhiên đôi khi lãi suất thấp chưa chắc số tiền phải đóng hàng tháng sẽ nhỏ. Bạn phải thuộc lòng quy tắc vàng – vốn cố định nhưng lãi vay mà ngân hàng đưa ra thường là lãi suất thả nổi.

Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn 7-8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Sau đó, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3 - 4% tùy từng ngân hàng. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

6/Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn:

Trước khi ký hợp đồng bạn phải đọc kỹ, chỗ nào không hiểu nên hỏi, trên hợp đồng cũng có quy định như vậy. Nên nhớ một điều rằng đôi khi những từ in đậm nhỏ bé tí trong hợp đồng cũng có thể khiến cuộc sống của bạn lao đao sau này.

7/Nợ nhưng không cố gắng tất toán trước hạn

Chúc bạn lựa chọn hợp lý và thành công!

0
Thích · 1
Bình luận

Theo em chị nên chọn các ngân hàng nhà nước như: agribank, Vietcombank, BIDV.... thì lãi suất sẽ nhẹ nhàng hơn các ngân hàng thương mại.

0
Thích · 1
Bình luận