Nên công chứng hay chứng thực?

Khi mua bán nhà đất nên công chứng hay chứng thực?
Trả lời
Theo dõi
5 câu trả lời
Nhiều người thích
Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bác thôi á. Nhưng mà thường thì nên công chứng vì đất là tài sản giá trị lớn và lâu dài. Không biết sau này có chuyện gì hay không chứ thôi mình cũng ráng xíu để sau này đỡ khổ á.
0
Thích · 1
Bình luận
Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, khi chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất các bên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, lựa chọn hình thức nào thì tùy vào thỏa thuận của 2 bên. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về quy định và so sánh về ưu nhược điểm của từng loại: - Công chứng: Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 Ưu điểm: + Có giá trị pháp lý cao hơn: + Có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; + Có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật nếu có tranh chấp + Hợp đồng có giá trị chứng cứ; + Những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh. Nhược điểm: Phí công chứng cao hơn. - Chứng thực: Khoản 4 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP Ưu điểm: + Thủ tục đơn giản, thuận lợi hơn khi thực hiện + Phí chứng thực ít (50.000 đồng/hợp đồng). Nhược điểm: Hợp đồng qua chứng thực khi xảy ra tranh chấp thì không có giá trị chứng cứ chứng minh về tình tiết, sự kiện trong hợp đồng mà chỉ chứng minh về thời gian, địa điểm --> những tình tiết, sự kiện trông hợp đồng được chứng thực phải chứng minh. Vậy nên tùy vào sự thỏa thuận của 2 bên mình lựa chọn loại hình công chứng hay chứng thực cho phù hợp nhé.
0
Thích · 1
Bình luận · 1
Nên công chứng nhé thớt. Bỏ thêm tí tiền cho an tâm hơn á.
0
Thích
Bình luận
Công chứng hoặc chứng thực đều được. Pháp luật không có quy định bắt buộc 1 trong 2 á.
0
Thích
Bình luận
Làm cái nào cũng được, nhưng cá nhân mình thì mình công chứng á. vì pháp lý của nó cao hơn. Sau này có tranh chấp thì cũng dễ xử lý.
0
Thích
Bình luận