Giải quyết tranh chấp đất đai ở đâu?

Mọi người cho em hỏi tranh chấp đất đai phải giải quyết ở đâu, như thế nào ạ?
Trả lời
Theo dõi
5 câu trả lời
Nhiều người thích
Thông thường khi xảy ra tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau thì Tòa án nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) có thẩm quyền giải quyết.
0
Thích
Bình luận
Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết (Theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013). Khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau: Cách 1. Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền Cách 2. Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự
0
Thích
Bình luận
* Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải viên cơ sở - Không bắt buộc; - Là phương thức được Nhà nước khuyến khích nhằm tranh chấp được giải quyết nhanh chóng, tránh tranh chấp kéo dài, hạn chế khởi kiện tại Tòa án… * Hòa giải tại UBND cấp xã - Nơi hòa giải là UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xảy ra tranh chấp; - Bắt buộc phải hòa giải nếu các bên muốn khởi kiện tại Tòa án hoặc gửi đơn yêu cầu tới UBND cấp huyện, cấp tỉnh để giải quyết.
0
Thích
Bình luận
Có 2 cách hòa giải: 1. Tự hòa giải, hòa giải bắt buộc 2. Yêu cầu UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện
0
Thích
Bình luận
Có 2 cách hòa giải: 1. Tự hòa giải, hòa giải bắt buộc 2. Yêu cầu UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện
0
Thích
Bình luận