Bong bóng bất động sản là gì? nguy cơ xảy ra

Bong bóng bất động sản là gì? Liệu rằng năm 2020 có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản không?
Trả lời
Theo dõi
1 câu trả lời
Nhiều người thích

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản "hay bong bóng nhà đất" là một loại bong bóng kinh tế xảy ra theo chu kỳ trên thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu.

Hiện tượng này xảy ra khi giá thị trường của bất động sản tăng nhanh chóng vượt khỏi giá trị thực của nó cho đến một mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

Hiện tượng bong bóng nhà đất xảy ra theo chu kỳ bất động sản 10 năm. Sau sự kiện vỡ bong bóng bất động sản năm 2010- 2011, đến năm 2019 là lúc thị trường có dấu hiệu sa sút mạnh với nhiều biến động tiêu cực.

Khi bong bóng nhà đất xuất hiện thường có những biểu hiện sau:

Lượng giao dịch đột biến tăng cao

Đầu tư “lướt sóng” là chủ yếu, nhu cầu ở rất ít

Sốt giá, sóng lớn trong thời gian ngắn

Nguồn cung tăng cao nhanh chóng

Xuất hiện quá nhiều dự án ảo, mua trên giấy chưa hình thành.

Lý do vỡ bong bóng bất động sản là gì?

Sự kiện bong bóng nhà đất bị vỡ thời kỳ 2007 – 2011, các chuyên gia bất động sản tại HoREA (Hiệp hội Bất động sản Tp HCM) đã chỉ ra một số nguyên nhân hình thành bong bóng đến giai đoạn vỡ ở thời hoàng kim.

Chỉ số GDP cao

Chỉ số thu nhập bình quân đầu người (GDP) tăng ở mức rất cao, đồng nghĩa với việc người dân và doanh nghiệp dễ dàng kiếm tiền. Sau đó dùng bất động sản như một kênh lưu trữ, kinh doanh sinh lời và đầu cơ.

Chính sách nới lỏng tín dụng

Tăng trưởng tín dụng từ các ngân hàng cao, tình trạng ngân hàng hạ tiêu chuẩn vay để tăng cường giao dịch, cấp vốn dễ dàng cho cá nhân, tổ chức đầu tư vào bất động sản.

...

0
Thích · 2
Bình luận