Trang chủTin bất động sảnThông tin quy hoạchKiến nghị áp lãi suất thấp cho nhà ở xã hội, dự...

Kiến nghị áp lãi suất thấp cho nhà ở xã hội, dự án “ma” lộng hành

Kiến nghị áp lãi suất thấp cho nhà ở xã hội, dự án “ma” lộng hành tại Đà Nẵng…là những nội dung chính trong điểm tin sáng 1-3 trên News Mogi.

Kiến nghị áp lãi suất mua nhà ở xã hội xuống mức thấp nhất có thể. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ và Bộ Xây dựng hàng loạt kiến nghị nhằm hoàn thiện chính sách nhà ở xã hội (NOXH) tại đô thị.

Theo đó,  khi thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng giai đoạn 2011-2013, để giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và hỗ trợ người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/2013/NQ-CP ngày 07/01/2013 với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, trong đó 70% tương đương 21.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người mua NOXH, nhà ở thương mại có giá bán không quá 1,05 tỷ đồng, được hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 6%/năm 2013; và 5%/năm từ năm 2014 đến năm 2019; và 30% gói tín dụng ưu đãi tương đương với 9.000 tỷ đồng hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án NOXH.

Sau 3 năm thực hiện chính sách này, đến hết năm 2016, đã giải ngân được hơn 32.000 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 56.186 người mua được nhà ở, trong đó có khoảng 1/3 là NOXH.

Riêng tại TP.HCM, đã có 10.316 đối tượng được vay gói 30.000 tỷ đồng với tổng số tiền được vay là 7.032 tỷ đồng, trong đó, có 10.308 cá nhân (chiếm tỷ lệ 18,3% đối tượng được vay ưu đãi), đã vay 5.575 tỷ đồng và 8 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay 1.456 tỷ đồng, tổng cộng đã giải ngân trên địa bàn thành phố được 8.488 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 26,5% gói tín dụng ưu đãi).

Tuy nhiên, việc chấm dứt gói tín dụng ưu đãi này cũng đã có tác động làm cho nhiều người thu nhập thấp đô thị chưa được tiếp tục vay tín dụng ưu đãi NOXH.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Quốc hội bổ sung “Chương trình thực hiện chính sách NOXH” vào Điều 7 Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Các chương trình mục tiêu”, bao gồm 21 danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chính sách NOXH hàng năm tùy theo khả năng ngân sách, trước hết là năm 2019, để Chính phủ có căn cứ thực hiện.

Cũng trong văn bản trên, HoREA còn kiến nghị Thủ tướng ra quy định về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH như lãi suất với gói 30.000 tỷ đồng trước đây (5%/năm) để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

“Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, đề xuất Chính phủ xem xét thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua NOXH chỉ từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có thu nhập thấp đô thị”, văn bản của HoREA nêu rõ.

Cạn quỹ đất, Phú Mỹ Hưng vẫn đầu tư lớn cho đô thị. Theo thông tin mới đây, mặc dù nguồn cung thị trường bất động sản quận 7, mà cụ thể là khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã không còn nhiều nguồn hàng cung ra. Số liệu thống kê chỉ ra rằng, tại Phú Mỹ Hưng, quỹ đất dành cho nhà ở còn chưa tới 20%, tập trung cho các dự án cao cấp và hạng sang. Các dự án cao cấp đang được triển khai gồm Phú Mỹ Hưng Midtown, Urban Hill, Hưng Phúc Premier… và sắp tới, sẽ có thêm một số dự án tọa lạc trên trục đại lộ Nguyễn Lương Bằng. Với việc quỹ đất hạn hẹp, đồng nghĩa thị trường môi giới nhà đất quận 7 cũng “giảm nhiệt” rõ rệt.

Dù vậy, không có nghĩa là ngân sách dùng để phát triển cơ sở hạ tầng cho khu vực này giảm. Theo đó, có đến 1.000 tỷ đồng được sử dụng để xây dựng các tiện ích cho khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Nói về điều này, Trương Quốc Hưng – Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết: “Không chỉ vậy, hơn nữa chiến lược phát triển của chúng tôi là hướng đến ‘đô thị dịch vụ’, nên việc hoàn thiện diện mạo đô thị không thể thiếu các công trình tiện ích dịch vụ”.

Các dự án liên quan tới Trầm Bê bị thanh tra tại TP.HCM.  Theo báo VietNamfinance, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo về việc thanh tra dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP. HCM).

UBND TP.HCM giao Chánh Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Chánh thanh tra phải kịp thời báo cáo, kiến nghị chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định.

Cùng với đó, UBND TP. HCM giao Sở Tư pháp khẩn trương xem xét nội dung kiến nghị của Chánh Thanh tra thành phố tại báo cáo nêu trên, chủ trì phối hợp với Thanh tra thành phố tham mưu, đề xuất xử lý về việc tạm ngưng bán đấu giá đối với khu đất thuộc dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phong Phú (trong thời gian tiến hành thanh tra, xử lý vụ việc, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước).

Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất – thương mại – dịch vụ Nhựa Tân Hiệp Hưng đã bỏ ra hơn 1 triệu USD để thuê lại đất tại dự án khu công nghiệp Phong Phú. Tuy nhiên, đơn vị này đã không được giao đất theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng. Đến năm 2018, doanh nghiệp tá hỏa khi biết toàn bộ dự án khu công nghiệp Phong Phú sẽ được bán đấu giá.

Ban đầu dự án khu công nghiệp Phong Phú do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần khu công nghiệp Phong Phú có 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Chánh (BCCI). Nhưng sau đó, BCCI lại chuyển nhượng cổ phần của mình cho Công ty Cổ phần Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (Saigonnic). Trên thực tế, cả BCCI và Saigonnic đều có liên quan đến ông Trầm Bê.

Giá nhà tăng cao vì dự án bị hạn chế ở trung tâm Sài Gòn. Cụ thể, theo quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2025, khu vực trung tâm hiện hữu (gồm quận 1 và quận 3) sẽ phát triển nhà ở có kiểm soát đến năm 2020.

Quyết định phê duyệt trên cũng không có gì khó hiểu khi mật độ dân số ở khu vực trung tâm Sài Gòn ngày một đông, mất cân bằng so với khu vực ngoài rìa. Điều này cũng được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, mật độ dân số tập trung tại khu trung tâm đang rất cao, do đó Thành phố phải tính toán lại việc cấp phép dự án nhà ở tại khu vực này.

Song, có điều cần phải lưu ý, nghị quyết trên có thể đang khiến giá nhà đất tăng cao, đặc biệt là giá nhà đất tại quận 1, và quận 3.

Cụ thể theo khảo sát của Mogi, dự án căn hộ Alpha City (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) với chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển BĐS Alphaking làm chủ đầu tư. Đơn giá căn hộ tại đây đang được rao khoảng 220 triệu đồng/m2, tương ứng mỗi căn hộ có giá trị từ 11 – 44 tỷ đồng.

Sở hữu vị trí đắc địa với view sông Sài Gòn, dự án Alphaking Ba Son (còn được biết đến với tên gọi The Centennial Bason; số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) có giá bán cao ngất, từ 200 – 290 triệu đồng/m2. Dự án có quy mô 205 căn hộ với diện tích từ 59 – 178m2, tính ra mỗi căn hộ tại dự án có giá bán từ 12 – 50 tỷ đồng.

Tiếp theo như dự án The Grand Manhattan (số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1) đang được rao bán với giá từ 6.000 USD/m2, tương ứng 140 triệu đồng/m2. Đây là dự án do Công ty CP Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư. Với diện tích từ 68 – 90m2, mỗi căn hộ tại đây đang được rao bán với giá từ 9,5 – 13 tỷ đồng.

Có giá bán cao ngất phải kể đến là dự án The Vertex Private Residences, tọa lạc mặt tiền đường Ngô Văn Năm và Lê Lợi nối dài, quận 1. Dự án do Công ty CP Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Bản Việt làm chủ đầu tư. Căn hộ officetel tại dự án này đang được rao bán giá 7.000 USD/m2, trong khi đó giá bán căn hộ sở hữu lâu dài lên đến 10.500 USD/m2, chưa bao gồm thuế VAT.

Ở phân khúc thấp hơn, dự án Kỳ Đồng Tower nằm ngay giao lộ Trương Định – Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, giá rao bán ban đầu dao động từ 2,5 – 6 tỷ đồng/căn với diện tích từ 41 – 100m2. Hiện giá căn hộ tại dự án này bán sang tay với mức chênh ít nhất 30%.

Và theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM  (HoREA), trong thời gian tới, mức giá trên nhiều khả năng sẽ tiếp tục được đẩy lên cao.

Dự án "ma" tại Đà Nẵng.
Nhiều dự án “ma” tại Đà Nẵng vẫn mở bán dù đang bị điều tra.

Dự án “ma” đang bị điều tra, vẫn bán ra rả tại Đà Nẵng. Theo báo Tuổi trẻ, Phòng cảnh sát kinh tế – Công an Đà Nẵng, dự án mang tên Khu dân cư nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) do Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà – đóng trên đường Ngũ Hành Sơn thực hiện. Qua xác minh, dự án trên của Công ty Quảng Đà không có thật.

Diện tích đất được Công ty Quảng Đà đặt tên Khu dân cư nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân hiện vẫn do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền.

Tuy nhiên, Công ty Quảng Đà đã nhận tiền của khách hàng nhằm mua bán các lô đất có vị trí nêu trên.

Phòng Cảnh sát kinh tế thông báo những ai đã nộp tiền đặt cọc, giữ chỗ để mua các lô đất trên liên hệ cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế cho biết thêm liên quan đến vụ việc, ngày 14-1, cơ quan công an đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra.

Ông Lê Văn Sơn – chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ – cũng khẳng định dự án trên là “dự án mìn”, tại địa điểm trên hoàn toàn không có dự án, người dân cần hết sức thận trọng, cảnh giác” – ông Sơn cho biết.

Điều đặc biệt, dù cơ quan công an đã khởi tố vụ án và đang điều tra dự án “ma” trên, nhưng hiện các trang bất động sản vẫn rao bán công khai với giá rất đắt đỏ. Khi phóng viên liên hệ thì được một người mặc áo đồng phục tự giới thiệu là nhân viên của Công ty Quảng Đà dẫn đi xem đất.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

Võ Hương
Võ Hương
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN