Trang chủTin bất động sảnThông tin quy hoạchĐiểm tin sáng 9-3: “Cò đất” chơi chiêu độc - dân Đà...

Điểm tin sáng 9-3: “Cò đất” chơi chiêu độc – dân Đà Nẵng hú vía, lãi suất vay mua nhà ở xã hội tăng

“Cò đất” chơi chiêu độc, dân Đà Nẵng hú vía, lãi suất vay mua nhà ở xã hội tăng…là những nội dung chính trong điểm tin sáng 9-3 trên News Mogi.

“Cò đất” chơi chiêu độc, đất Đà Nẵng lại lao đao. Theo báo VietNamNet, sau khi tung ra hàng loạt chiêu trò, mới đây, các “cò đất” lại tiếp tục tung ra thông tin sai sự thật khi cho rằng Đà Nẵng sắp tách quận, cụ thể từ huyện Hòa Vàng.

Trước thông tin trên, ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã bác thông tin cho rằng TP sắp tách 4 xã của huyện gồm để lập quận mới. Ông khẳng định đây chỉ là tin bịa đặt nhằm thổi giá đất một số xã của huyện do các cò đất bày ra.

Thông tin bịa đặt được đăng lúc 23h22 hôm qua trên trang facebook “Hội mua bán nhà và đất tại Đà Nẵng” nội dung:

“Tin nóng: TP Đà Nẵng chuẩn bị có quận mới được thành lập mang tên Hiếu Đức thành lập cuối năm nay, gồm 4 xã Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Tiến. Chúng tôi có hơn 100 lô đất ở nông thôn thuộc khu vực này sổ đỏ chính chủ, giá từ 1,3 tỷ đến 1,8 tỷ với các trục đường 5m5 đến 10m5; vị trí cực đẹp, diện tích lớn. Cơ hội đầu tư có một không hai để khách hàng có thông tin và đi khảo sát”. Ông Hành cho biết trong ngày hôm nay, địa phương sẽ gửi văn bản đến Sở TT&TT để phối hợp điều tra, xử lý.

Trong thời gian qua, giá đất nền ở nông thôn thuộc xã Hòa Tiến và một số vùng lân cận đột nhiên tăng khủng khiếp, gấp 5,6 lần so với trước Tết Nguyên đán. Cò đất xuất hiện rầm rộ ở vùng quê này để tìm mua đất khiến người dân đứng ngồi không yên.

UBND huyện Hòa Vang sau đó phải có công văn khẩn gửi chính quyền các xã yêu cầu cảnh báo người dân tỉnh táo với các chiêu bài thổi các dự án đất nền của cò đất, hiện tượng đất tăng giá ở địa bàn chỉ là “sốt ảo”.

Tình tiết mới trong vụ “siết nợ” dự án chung cư Khang Gia Tân Hương. Trong mặc định, chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377, đường Tân Hương, quận Tân Phú, TP.HCM) vốn dĩ là chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, trước thông tin về việc Nam A Bank thông báo sẽ tiến hành việc thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương do chủ đầu tư Khang Gia.

Mới đây, đại diện của Nam Á Bank đã có câu trả lời cho điều này. Cụ thể sáng 7-3-2019, Đại diện Công ty Khang Gia cũng đã phối hợp với Ngân hàng lên phương án tất toán toàn bộ khoản vay. Ngay sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ, Nam A Bank sẽ giải chấp khoản vay theo quy định.

Đại diện Nam A Bank cho biết, hiện tại, dư nợ của khoản vay là không quá cao (vài chục tỷ) so với giá trị thực tế của toàn bộ tài sản thế chấp. Vì vậy, việc xử lý sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương. Công ty Khang Gia cũng đã xác nhận nghĩa vụ trả nợ và có phương án trả nợ cho Nam A Bank. Nếu hai bên đạt được thống nhất thì sẽ không tiến hành việc thu giữ như trong thông báo.

Hà Nội dẫn đầu thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê. Số liệu báo cáo lợi suất văn phòng toàn cầu do Savills đưa ra, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng. Tiếp đến là Manila (Philippines), Adelaide (Australia), TP HCM và Perth lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu.

Cần biết, đây là lần thứ ba kể từ tháng 1-2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê hạng A với mức 8,57%. TP HCM, đã từng xếp hạng thứ hai trong báo cáo kỳ trước đó, nhưng hiện tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Savills Hà Nội nói thêm, mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Bởi vậy, việc Hà Nội và TP HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này.

Cũng theo Savills, TP.HCM đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%. Tại đây, phân khúc văn phòng cho thuê hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện.

Chỉ đỉnh nhà đầu tư dự án hơn 4.000 tỷ tại Vân Đồn. Thời điểm hiện tại không chỉ thị trường bất động sản Vân Đồn đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, mà cụ thể là đất nền. Mới đây, khu vực này đã được chỉ định nhà thầu làm siêu dự án với tổng vốn đầu tư ban đầu là hơn 4.000 tỷ đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Phân khu B – Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, theo thông tin từ báo Đấu Thầu.

Dự án Phân khu B – Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đảo Ngọc Vừng là dự án đầu tư có sử dụng đất với diện tích đất là 86,98 ha, tổng mức đầu tư 4.181 tỷ đồng.

Cơ cấu diện tích đất nêu trên bao gồm: Đất biệt thự nghỉ dưỡng (128.500m2), đất hỗn hợp (124.100m2), đất công trình công cộng dịch vụ (116.600m2), đất giao thông (74.200m2), đất công viên (21.800m2), đất cây xanh (13.500m2), đất đầu mối kỹ thuật, bãi đỗ xe (9.800m2) và đất khác (381.400m2).

Mục tiêu của Dự án là nhằm cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2030; từng bước đầu tư xây dựng đảo Ngọc Vừng trở thành trung tâm du lịch lớn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng về du lịch, vui chơi giải trí cho du khách và người dân trong khu vực; tạo dựng…

Theo Kế hoạch, Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư. Thời gian lựa chọn nhà đầu tư là quý I/2019 theo phương thức một giai đoạn, một túi hồ sơ. Thời gian giải phóng mặt bằng là 12 tháng, thời gian thi công là 36 tháng.

Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Vân Đồn (bên mời thầu) cũng cho biết thêm tại dự án này chỉ có một nhà đầu tư đăng ký và đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển. Kết quả, chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

Được biết, hồi cuối tháng 1-2019, Liên danh Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Vân Đồn đã trúng sơ tuyển dự án này.

Căng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư sẽ bị phạt? Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – Nguyễn Mạnh Hà đề xuất có chế tài xử phạt một số người dân sống tại chung cư căng băng rôn phản cảm phản đối chủ đầu tư.

Theo đó, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết việc quản lý, vận hành nhà chung cư đang có nhiều bất cập, với các mâu thuẫn phổ biến giữa chủ đầu tư, cư dân.

Điều đáng chú ý trong hội thảo ông Nguyễn Mạnh Hà bên cạnh nhấn mạnh sự mờ nhạt của cơ quan chính quyền trong việc xử lý các sai phạm của chủ đầu tư chung cư, cũng đưa ra đề xuất cần có chế tài xử lý khi một số cư dân chung cư căng băng rôn, biểu tình một cách phản cảm để phản đối chủ đầu tư đối với các vấn đề tranh chấp chung cư. Cần lưu ý một điều rằng, trong năm 2018 vừa qua, lượng tranh chấp chung cư diễn ra với 108 điểm nóng, đồng thời đầu năm 2019 cũng đã bắt đầu xảy ra nhiều vụ tránh chấp gay gắt. Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), toàn TP.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp. Ông Hà nhấn mạnh cần có sự phối hợp, hợp tác của cả 2 phía chủ đầu tư và cư dân để xử lý tranh chấp xảy ra.

Di dời người dân ở khu dân cư nguy hiểm tại Đà Nẵng. UBND Đà Nẵng vừa thống nhất theo đề nghị của Sở Xây dựng về chủ trương bố trí cho thuê 30 căn hộ (hoặc bố trí thuê tạm) tại chung cư 201 Đống Đa để di dời các hộ ra khỏi 08 khu tập thể xuống cấp có cấp nguy hiểm là cấp D.

Giao Trung tâm Quản lý và Khai thác Nhà Đà Nẵng thanh lý hợp đồng cho thuê nhà và thu hồi nhà trống tại 08 khu tập thể nêu trên để đưa vào quản lý theo quy định.

Giao UBND quận Hải Châu tiếp tục vận động người dân di dời các hộ đang ở tại 08 khu tập thể này vào ký hợp đồng thuê ở tại chung cư 201 Đống Đa. Trường hợp, các hộ không chấp hành thì giao UBND quận Hải Châu thực hiện cưỡng chế hành chính theo quy định.

Trung tâm Quản lý và Khai thác Nhà Đà Nẵng có trách nhiệm phối hợp với UBND quận Hải Châu tiến hành bố trí ký hợp đồng thuê nhà (hoặc bố trí tạm) và thu tiền thuê nhà của các hộ vào thuê ở tại chung cư 201 Đống Đa. Bên cạnh đó cũng giúp một số cư dân khác tìm nhà cho thuê tại Đà Nẵng với giá rẻ nhất có thể (nếu họ mong muốn tìm chỗ ở khác).

Sau này nếu các hộ nhận chính sách đền bù khác, giao UBND quận Hải Châu có trách nhiệm thu hồi căn hộ chung cư đã bố trí để bàn giao cho Trung tâm Quản lý và Khai thác Nhà Đà Nẵng quản lý theo quy định.

lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Lãi suất vay mua nhà ở xã hội tăng 0,2%.

Mùa nhà ở xã hội lãi suất tăng 0,2% trong năm 2019. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 255/QĐ-TTg quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý Nhà ở xã hội.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2019 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua Nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý Nhà ở xã hội là 5%/năm. Tỷ lệ lãi suất này tăng 0,2% so với 2018 và bằng mức năm 2017.

Cao Chí (tổng hợp)

Võ Hương
Võ Hương
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN