Trang chủTin bất động sảnThông tin quy hoạchĐiểm tin sáng 20-2: Doanh nghiệp bị “lờ” khi hiến kế dự...

Điểm tin sáng 20-2: Doanh nghiệp bị “lờ” khi hiến kế dự án Thanh Đa, lộ điểm bất thường thị trường bất động sản

Doanh nghiệp bị “lờ” khi hiến kế dự án Thanh Đa, lộ điểm bất thường thị trường bất động sản…là những nội dung chính trong điểm tin sáng 20-2 trên News Mogi.

Doanh nghiệp 20 lần gửi văn bản hiến kế siêu dự án Thanh Đa – Bình Quới mà bị “lờ”. Theo báo Tiền Phong, trước thực trạng Dự án khu đô thi Thanh Đa – Bình Qưới bị “treo” sau 26 năm, Cty CP Xử lý Ùn tắc Giao thông – Môi trường đã 20 lần gửi văn bản hiến kế cho UBND TPHCM về hướng xử lý dự án này để thu về hơn 42 nghìn tỷ đồng nhưng bị lờ đi.

Dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Qưới bị “treo” hơn 26 năm trong khi Bitexco “tháo chạy” khiến đời sống người dân trong vùng dự án khổ sở, ruộng đất bị bỏ hoang cỏ mọc um tùm.

Từ hiện trạng và những vấn đề cấp bách cần xử lý, Cty CP Xử lý Ùn tắc Giao thông – Môi trường đã đề nghị UBND TP. HCM bán đấu giá đất, nhà liền kề của bán đảo Thanh Đa để thu về cho nhà nước 42.340 tỷ đồng. Bởi lẽ, tổng diện tích khu đất quy hoạch tại bán đảo Thanh Đa khoảng 412ha, trong đó diện tích đất khu bố trí tái định cư trở lại khoảng 65ha và diện tích đất còn lại là 347h.

Theo lý giải của công ty này, sau khi trừ đi 85% diện tích khu đất làm đường, vỉa hè, trường học, sân chơi thể thao, vườn hoa và trạm xử lý nước thải,.. thì nơi đây còn khoảng 201ha. Mặt khác, sau khi trừ đi 42% khu đất bán đấu giá nhà liền kề để ở thì còn 145ha. Từ 145 ha với mức bán đấu giá khởi điểm từ 38 triệu đồng/m2 đất và sau khi trừ đi chi phí đầu tư hạ tầng thì còn 8 triệu đồng/m2 đất.

Đại diện Cty CP Xử lý Ùn tắc Giao thông – Môi trường cho biết khi trừ đi lợi nhuận 10% (tùy thuộc kết quả đấu giá và cam kết lợi nhuận) trả cho nhà đầu tư khi nhà đầu tư trúng thầu bỏ ra làm hạ tầng khu đất từ 8 triệu x 10% còn 0,8 triệu đồng. “Như vậy, số tiền còn lại ngân sách thu được về tối thiểu là 29,2 triệu đồng/m2 tương đương 292 tỷ đồng/ha. Cho nên, tính tổng khu đất 145ha mà đem nhân cho 292 tỷ đồng thì ngân sách sẽ thu về 42.340 tỷ đồng”, vị này cho hay.

Điều đáng nói, trong văn bản hiến kế này của Cty CP Xử lý Ùn tắc Giao thông – Môi trường đã gửi đến UBND TP. HCM tới 20 lần, tuy nhiên, đến nay những kiến nghị từ công ty này vẫn chưa được UBND TP. HCM xem xét cụ thể.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Văn phòng UBND TPHCM cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị của doanh nghiệp này và hiện đang chuyển cho các đơn vị chuyên môn xem xét.

Diện tích đất trên 2.000 m2 phải lập dự án. Theo báo Thanh Niên,  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành dự thảo sửa đổi Quyết định số 23 quy định diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất trên địa bàn tỉnh (Quyết định 23).

Theo đó, đối với đất nông nghiệp, dự thảo bổ sung quy định phải xem xét yếu tố quy hoạch khi tách thửa đất nông nghiệp, từ đó bổ sung các điều kiện đối với việc tách thửa đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đối với thửa đất phù hợp quy hoạch đất ở có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP.Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định thì người sử dụng đất phải lập dự án theo quy định của pháp luật có liên quan.

Dự thảo mới gồm 10 Điều, trong đó bổ sung nội dung tại Điều 4 quy định rõ pháp lý của nhà ở trên đất nhằm đảm bảo công bằng trong việc tách thửa giữa người sử dụng đất tuân thủ pháp luật về xây dựng và người không tuân thủ pháp luật (xây nhà không phép)…

Được biết, trước đó UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 23. Tuy nhiên khi áp dụng thực tiễn đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc và đặc biệt có diễn ra tình trạng nhiều cá nhân phân lô, tách thửa để kinh doanh bất động sản với quy mô diện tích lớn mà không thực hiện theo quy định lập dự án đầu tư phát triển nhà ở khiến hạ tầng nhếch nhác, không kết nối.

Trước tình trạng đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi quyết định này cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trước khi trình dự thảo này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập tổ công tác ghi nhận các ý kiến góp ý từ các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời học tập kinh nghiệp từ các tỉnh lân cận để đưa ra các điều khoản.

Trên cơ sở đó, UBND Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến đóng góp bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo nêu trên để báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh.

Đà Nẵng lại mạnh tay “dẹp loạn” kiốt giao dịch bất động sản. Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 18-3, ông Thái Ngọc Trung, phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết đã có văn bản gởi các quận, huyện trên địa bàn đề nghị “dẹp loạn” kiôt giao dịch môi giới bất động sản đặt không đúng quy định trên toàn thành phố.

Theo ông Trung, qua kiểm tra thực tế trên địa bàn, Sở Xây dựng Đà Nẵng xét thấy có một số tổ chức, cá nhân đã lắp đặt các kiot giao dịch bất động sản trên một số tuyến đường, đặc biệt là tại các dự án phát triển đô thị.

Việc tồn tại các kiôt nêu trên gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch bất động sản không tuân thủ theo các quy định và có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội. Điển hình là việc thời gian qua xuất hiện các “cò đất” tung tin đồn thổi giá đất tại huyện Hòa Vang, và giá nhất đất tại Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu…

Sở Xây dựng Đà Nẵng để nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương kiểm tra xử lý tháo dỡ các kiôt không đúng bảo đúng theo quy định nằm trên địa bàn phụ trách và báo cáo kết quả xử lý về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng trước ngày 10-4.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cũng đã có văn bản thông báo về việc tháo dỡ lều quán, container, kiôt để buôn bán hàng hóa và kinh danh bất động sản trái phép trên địa bàn quận.

Văn bản “tối hậu thư” này cho các kiôt trái phép thời gian 24 tiếng để “tự xử” (kể từ thời điểm nhận thông báo) nếu không lực lượng chức năng sẽ ra tay.

Tuy nhiên, từ ngày 15-3 đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa thể xử lý được do trên địa phương có quá nhiều kiôt, nên chưa thể gởi thông báo đến tất cả.

Kiến nghị đóng phí bảo trì chung cư trong 60 tháng.  Theo ghi nhận từ Mogi.vn, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị đổi mới phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư nhằm giảm các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang diễn ra gay gắt tại nhiều chung cư trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà, vì không cần thiết và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Ngược lại theo một hướng tích cực và thoáng hơn rất nhiều, Hiệp hội cho rằng nên quy định chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% này, trong thời hạn 60 tháng, mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn.

Buôn nhà phố với lợi nhuận siêu “khủng”. Theo báo Vnexpress phỏng vấn Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa, xét trong điều kiện thị trường địa ốc diễn biến bình thường, một căn nhà xuất phát điểm là 5 tỷ đồng chắc chắn khó có thể đạt vùng giá ngất ngưởng 20 tỷ đồng chỉ trong 3 – 3,5 năm. Nếu tốc độ tăng giá có thể lên tới 4 lần chỉ là cá biệt hoặc thiểu số, không nên xem là đại diện cho toàn thị trường. Người mua cần xem xét lại vị trí của khu đất tọa lạc, kiểm tra tuyến đường và khu vực cũng như quy hoạch và khả năng khai thác thương mại có tương xứng hay không.

Ông Nghĩa thừa nhận, trong vài năm gần đây thị trường bất động sản Sài Gòn liên tục trải qua rất nhiều cơn sốt đất khiến cho cột giá nhà phố nội thành biến động mạnh mẽ, thậm chí nhiễu loạn, dẫn đến xảy ra tình trạng tăng giá gấp 2-3 thậm chí là 4 lần trong vòng 3 – 4 năm.

Ông Nghĩa phân tích, giai đoạn 2016 – 2018 đánh dấu bước ngoặt lớn cho thị trường bất động sản TP HCM khi năm nào cũng diễn ra ít nhất một cơn sốt đất. Đặc biệt, năm 2017 cơn sốt đất lan nhanh trên diện rộng làm đảo lộn nhiều trật tự giá cả trên thị trường. Trong giai đoạn hậu sốt đất, tức năm 2019, tuy chưa xảy ra những biến động lớn nào dẫn đến giá nhà đất tăng mạnh nhưng dư chấn của các cơn sốt ảo trước đó vẫn còn âm ỉ, vì vậy, mới xảy ra tình trạng một số trường hợp giá bán nhà phố bị hét lên rất cao đến mức không tưởng.

Các tài sản là đất hoặc nhà liền thổ tại TP HCM hiện nay xảy ra tình trạng xuất hiện cột giá ảo gây nhiễu loạn mặt bằng giá chung trên thị trường. Diễn biến tăng giá cũng không tuân theo bất cứ quy tắc nào và có rất nhiều mức giá không tưởng được hình thành. “Diễn biến này không có lợi cho thị trường bất động sản và gây nguy cơ tích tụ bong bóng giá”, ông Nghĩa cho hay.

Liệu có khuất tất trong việc định nhà đầu tư cho dự án 9.000 tỷ ở SaPa? Theo báo Tiền Phong, việc UBND tỉnh Lào Cai mới đây phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện siêu Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa với mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng đang được dư luận quan tâm về năng lực của nhà đầu tư cũng như quy trình lựa chọn với hình thức khi chỉ định.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt sẽ thực hiện chỉ định nhà đầu tư trong quý I/2019 theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, ngày 9/7/2018, UBND tỉnh Lào Cai có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa với việc nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco.

Được biết, chỉ có duy nhất Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai – Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Và đây cũng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển theo kết quả sơ tuyển được Sở Xây dựng Lào Cai công bố.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt từ năm 2016. Đến tháng 3-2018 Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai mới chính thức phát hành hồ sơ sơ tuyển đầu tư dự án này với thời gian sơ tuyển rộng rãi quốc tế từ ngày 29-3 – 2-5-2018.

Tuy nhiên, thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai cho biết, đầu năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai và nhà đầu tư là Tập đoàn Bitexco đã ký kết hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng.

Theo thỏa thuận hợp tác, tập đoàn này sẽ nghiên cứu thực hiện 7 dự án phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 28.000 tỷ đồng, gồm 2 dự án tại TP Lào Cai và 5 dự án tại huyện Sa Pa; Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa cũng là một trong 7 dự án thuộc thỏa thuận hợp tác mà được các bên ký kết thỏa thuận.

Đáng chú ý, trong thời gian đang diễn ra sơ tuyển rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa thì gần đây lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bitexco để đánh giá kết quả triển khai hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng được ký kết từ đầu năm 2017 trong đó có dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa.

Thị trường bất động sản
Chuyên gia chỉ ra điểm bất thường của thị trường bất động sản.

Điểm bất thường của thị trường bất động sản nằm ở đâu? Theo báo Đất Việt, PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đưa ra trong Diễn đàn Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019 vừa được tổ chức tại TP. Hà Nội.

Ông Thiên cho rằng, đây là điểm bất thường đáng báo động cho nền kinh tế Việt Nam. Khi mà đóng góp GDP hàng năm phụ thuộc vào doanh nghiệp nhà nước và kinh tế hộ gia đình (chiếm 60% GDP).

Trong khi đó nền kinh tế tư nhân chỉ chiếm khoảng 7,8%. Trong khi đó, khu kính tế có vốn từ nước ngoài (FDI) chiếm tới 20%.

Từ đó, ông Thiên nhận xét, thực lực cơ cấu của nền kinh tế vẫn cải thiện chậm, hiện tại rất yếu. Số doanh nghiệp “nhỏ và siêu nhỏ” vẫn chiếm 95-96% tổng số doanh nghiệp, số doanh nghiệp “vừa” chỉ chiếm khoảng 1,7% tạo thành chỗ khuyết thiếu cơ cấu quan trọng.

Số doanh nghiệp lớn – chiếm khoảng 2% tổng số doanh nghiệp lại chủ yếu lớn nhờ kinh doanh bất động sản và đang phải đối mặt với một môi trường kinh doanh nhiều rủi ro, bởi lớn lên nhờ đầu cơ là chính.

“Tài năng của doanh nhân Việt Nam tập trung vào đầu cơ chứ không phải cho đầu tư và cạnh tranh quốc tế, trong khi nguy cơ phạm luật mang tính hiện thực rất cao”, ông Thiên cảnh báo.

Theo ông Thiên, nguyên nhân khu vực kinh tế tư nhân chậm phát triển là do nhận thức về kinh tế tư nhân chậm thay đổi; không định hướng phát triển các thị trường và lực lượng thị trường đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, việc kéo dài ưu đãi “phi thị trường” quá lâu đối với khu vực FDI gây méo mó hệ thống. Do đó cần xây dựng chiến lược phát triển DN Việt cho giai đoạn mới, nền tảng là DN tư nhân và trục cốt lõi là các tập đoàn kinh tế; thừa nhận và bảo đảm bằng luật sự bình đẳng của các khu vực kinh tế trong các chính sách, cơ chế quản lý và ứng xử.

Thừa nhận kinh tế tư nhân là động lực phát triển quan trọng, thay đổi quan niệm “cổ phần hóa DN nhà nước”, chuyển nó thành quan niệm “tư nhân hóa” và xúc tiến đẩy nhanh quá trình này.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

Võ Hương
Võ Hương
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN