Điểm tin cuối ngày 24-1: Ngăn chặn việc bán “lúa non” bất động sản, lỗ hổng tranh chấp chung cư

UBND TP.HCM sẽ ngăn chặn việc
UBND TP.HCM sẽ ngăn chặn việc "bán lúa non" trên thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

Ngăn chặn việc bán “lúa non” bất động sản, lỗ hổng tranh chấp chung cư…là những nội dung chính trong điểm tin cuối ngày 24-1 trên Mogi.

UBND TP.HCM sẽ ngăn chặn việc “bán lúa non”.  Tại buổi gặp gỡ của lãnh đạo TP.HCM và ban chấp hành HoREA, các doanh nghiệp BĐS đã đối thoại với các sở ban ngành TP, mong muốn chính quyền có hướng điều chỉnh chính sách, chủ trương hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, từ những kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, các vướng mắc sẽ được ghi nhận, xem xét và sớm chỉ đạo Sở, ban ngành tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh từ phía doanh nghiệp.

Đặc biệt, thời gian tới, TP.HCM sẽ chỉ đạo các sở ban ngành xây dựng phần mềm công khai minh bạch thông tin về hồ sơ pháp lý của các dự án, để người dân có nhu cầu mua bán kiểm tra được thông tin rõ ràng và an tâm hơn khi giao dịch, tránh tình trạng doanh nghiệp rao bán dự án khi chưa đầy đủ pháp lý.

Liên quan đến một số dự án bị rà soát hồ sơ pháp lý thời gian qua, ông Tuyến nhấn mạnh “đây là việc làm hết sức bình thường”. Do việc dà soát dự án thời gian qua chưa chặt chẽ nên thời gian tới tăng cường, lãnh đạo TP luôn đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, những sai sót pháp lý thuộc về cán bộ quản lý nhà nước sẽ bị xử lý nghiêm, tránh không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Mối lo hàng tồn kho. Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam mới đây, năm 2018 là năm buồn của thị trường bất động sản TP.HCM trong việc tiêu thụ hàng mới ra. Cụ thể, ở phân khúc chung cư, năm 2017, thị trường TP.HCM tiêu thụ 36.358 sản phẩm, nhưng trong năm 2018 giảm xuống còn 34.184 sản phẩm. Trong đó, lượng hàng tồn kho lớn nhất thuộc về khu Đông TP.HCM khi có gần 12.000 sản phẩm bán ra, lượng hàng tồn là 1.740 sản phẩm. Tiếp đó là khu Nam với hơn 11.000 sản phẩm bán ra, thì có 1.084 sản phẩm không thể bán.

Với phân khúc đất nền, theo DKRA Vietnam, năm 2018 thị trường có 3.736 sản phẩm mở bán, số lượng tiêu thụ được là 3.272 sản phẩm. Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, năm 2018, toàn thị trường TP.HCM có 1.173 sản phẩm ra hàng, có 843 sản phẩm được tiêu thụ.

Lo về câu chuyện hàng tồn kho hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, lượng hàng tồn kho trước đây của TP.HCM đến từ những dự án được triển khải từ năm 2007. Trong năm 2015, toàn TP.HCM có hơn 500 dự án đắp chiếu, hiện còn khoảng 400 dự án.

Tuy nhiên, dù thị trường phục hồi, nhiều dự án đắp chiếu được tái khởi động, nhưng lại gặp khó trong bán hàng nhiều khả năng sẽ khiến lượng hàng tồn kho trở lại.

Rủi ro tăng giá ảo. Theo báo Thanh Niên, TS Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing (Trường đại học Kinh tế TP.HCM), nhận định giá BĐS hiện so với năm 2014 là thời điểm thị trường phục hồi đã tăng bình quân 40 – 50%, thậm chí nhiều nơi tăng 100%. Dù giao dịch chậm, nhưng chủ đầu tư vẫn không muốn giảm giá.

“Tăng giá thời gian gần đây không phải do chi phí tăng mà tăng do chủ đầu tư thiết lập giá mà nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận. Một số dự án nhà liền thổ, một sản phẩm nhà đầu tư mới có 3 tháng lời vài trăm triệu, dựa vào đó chủ đầu tư đẩy giá tiếp. Khi mở bán dự án, chủ đầu tư thường tung một ít căn hộ ra thị trường để dò giá. Nếu thị trường chấp nhận, những đợt bán hàng tiếp theo giá sẽ tăng”, ông Nghĩa phân tích.

TS Đinh Thế Hiển tính toán giá BĐS hiện so với năm 2012 tăng cao hơn khoảng 30 – 50%, trong khi thu nhập của người dân hiện chỉ tăng 10 – 12%. Nhưng do BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay nên người mua vẫn chấp nhận. Nhưng cũng vì thế, kênh này đang bộc lộ các rủi ro vì đó không phải giá trị thực, BĐS đang cao hơn so với giá trị thật khoảng 20 – 30%.

Để hạn chế tăng giá, kích thích giao dịch tăng trở lại, giới chuyên gia cho rằng nhà nước cần xem xét tạo điều kiện cho các chủ đầu tư về pháp lý để nguồn cung mới được ổn định, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng C. Đối với doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị và tìm kiếm những quỹ đất phù hợp, có sự đầu tư với chi phí, quy hoạch, thiết kế phù hợp để mức giá ổn định và đáp ứng vừa túi tiền của người mua.

Tranh chấp chung cư "bùng nổ" trong năm 2018 vừa qua. Ảnh minh họa.
Tranh chấp chung cư “bùng nổ” trong năm 2018 vừa qua. Ảnh minh họa.

“Vạch” lỗ hổng bùng nổ tranh chấp chung cư khiến người mua “ớn lạnh”. Theo Bộ Xây dựng, liên quan đến việc tranh chấp chung cư, về pháp luật đã bao quát tương đối đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện có những vấn đề cần phải xem xét chấn chỉnh.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng tranh chấp chung cư cần phải xem xét ở hai khía cạnh về pháp luật và tổ chức thực hiện. “Về pháp luật với các văn bản quy phạm đã bao quát tương đối đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện có những vấn đề cần phải xem xét chấn chỉnh” – ông Ninh nói.

Cũng theo ông Ninh một trong những tranh chấp gay gắt tại chung cư là vấn đề sở hữu chung riêng. Chính điều này phần nào khiến người mua trở nên “ớn lạnh” trước thực trạng trên, qua đó ảnh hưởng đến việc kích cầu mua bán. Mặc dù có nhiều chủ dự án chung cư rất uy tín trên thị trường bất động sản.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

Đánh giá bài viết
SHARE
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.