Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Tư vấn luật đất đai
Tư vấn luật đất đai
Tư vấn luật đất đai nhà ở chính xác nhất, hỏi đáp các thắc mắc liên quan tới luật đất đai, nhà ở, luật thuế, luật kinh doanh bất động sản, mua bán nhà đất.
Theo dõi · 1

Có ai biết quy trình cấp phép hoàn công cho căn nhà mình xây không, xin chỉ giúp

Để thực hiện việc hoàn công nhà ở, trước hết phải xác định được điều kiện của việc hoàn công.

1. Xác định hiện trạng nhà ở để xin hoàn công

Hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng là danh mục những giấy tờ cần thiết sử dụng cho việc hoàn công. Chủ nhà xin hoàn công phải đáp ứng các loại giấy tờ được quy định trong danh mục này, tuy nhiên không phải mọi trường hợp xin hoàn công đều phải tuân thủ đầy đủ 8 loại giấy tờ được nêu trong Thông tư 05/2015/TT-BXD. Cụ thể như sau:

“1) Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

Bước 4: Liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền 

– Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;

– UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Thủ tục hoàn công nhà ở phức tạp ở chính cách thức các bên áp dụng trên thực tế chứ không hoàn toàn do quy định của pháp luật hiện hành. Bản thân chúng tôi với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực hoàn công nhà ở cũng thường gặp rất nhiều tình huống bất ngờ mà nếu không có kinh nghiệm và kiến thức thì khó lòng xử lý được.

Không ít những chủ nhà ở, vì lơ là trong quản lý giấy tờ trong suốt quá trình thi công xây dựng mà đến khi hoàn công thì hồ sơ không đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu. Mặt khác cũng có những chủ nhà ở, vì không nắm được thủ tục hoàn công mà chờ đợi mỏi mòn việc giải quyết hoàn công với một bộ hồ sơ không hoàn chỉnh và với sự chờ đợi không có điểm dừng.

Để thực hiện tốt nhất thủ tục hoàn công, theo kinh nghiệm của chúng tôi trước hết việc quản lý trong thi công nhà ở của các bạn phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ. Bên cạnh đó các bạn cần nắm vững được quy trình thủ tục hoàn công nhà ở để từ đó xác định được bản thân cần tiến hành bước nào trước bước nào trong thủ tục này để không bị rối khi thực hiện. Và hơn hết, nếu được thì chúng tôi luôn muốn các bạn tìm sự giúp đỡ, tư vấn từ các cá nhân, tổ chức có uy tín và kinh nghiệm để được hướng dẫn tận tình và hỗ trợ đắc lực trong thủ tục hoàn công.

Thích · 3
Bình luận

Các bác cho tôi hỏi vi bằng là gì? Tính pháp lý ra sao?

Vi bằng là một hình thức công chứng sự việc xảy ra có người làm chứng, không có hiệu lực đối với trường hợp thay giấy tờ nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng)

Thích · 1
Bình luận

xin cho hỏi thủ tục pháp lý mua bán nhà đất như thế nào vậy ạ ?

Thủ tục mua bán nhà đất đơn giản nếu nhà đất đó không vướng bất cứ quy hoạch- tranh chấp- hay pháp lý gì, còn lại thì cực kỳ rắc rối nhé

Thích · 1
Bình luận

Các bác ơi, cho tôi hỏi nếu nhà đang thuộc diện tranh chấp, thì có thể tiến hành cho thuê được không vậy ạ ?

Theo nội dung quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, nhà cho thuê phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật

Nhà cho thuê không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu. Nhà cho thuê vẫn trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn

Không bị kê biên thi hành án hoặc không bị kê biên chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền

Bảo đảm chất lượng và an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường

Vậy theo nội dung như trên thì nhà đang thuộc diện tranh chấp thì không thể tiến hành cho thuê bạn nhé.

Thích · 1
Bình luận

1 sổ đỏ được bao nhiêu người đứng tên

Chào bạn

Có 2 trường hợp:

1. Tài sản của 2 vợ chồng, thì 2 vợ chồng đều đứng tên trên sổ được bạn nhé (phải có đầy đủ giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu...)

2. Tài sản nhiều người sử dụng

Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định, thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận.

Trường hợp các chủ chung quyền sử dụng có yêu cầu thì cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Theo điểm b khoản 5 Điều 6 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT, trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì tại mục hình thức sử dụng được ghi “sử dụng chung”.

Thích · 1
Bình luận

Mua bán đất làm thế nào biết sổ đỏ, sổ hồng đã xóa thế chấp chưa?

Bình thường trong sổ đỏ, sổ hồng nếu đã giải quyết thanh toán đầy đủ với ngân hàng. Họ sẽ làm thủ tục giải chấp, có ghi trên sổ đỏ/sổ hồng xác nhận

Thích · 1
Bình luận

Những kinh nghiệm khi mua đất là gi

Bạn nên tìm hiểu thông tin khu đất, chọn hướng đất phù hợp, tìm hiểu vị trí và thế đất, tìm hiểu môi trường xung quanh, xem xét địa chất khu đất, Đường đi vào không tranh chấp

Bước quan trọng nhất là kiểm tra pháp lý (Tránh rủi ro khi đặt cọc, Kiểm tra xem đất có chính chủ không, Đất có bị vướng quy hoạch không?, Soạn thảo hợp đồng đặt cọc)

Bạn nên thực hiện thanh toán tại ngân hàng và kkông nên thanh toán 100% khi chưa nhận sổ đỏ nhé

Chúc bạn tìm được mảnh đất ưng ý nhaaa

Thích · 1
Bình luận

Nhà tôi đang thuộc diện tranh chấp, vậy tôi có thể tiến hành cho thuê hay không?

Người đi thuê sẽ né những nhà đang có tranh chấp đó bạn, do đó trước khi cho thuê bạn phải giải vấn đề cá nhân tranh chấp của mình trước nhé.

Thích · 3
Bình luận
Xem thêm