Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Quyền sử dụng đất
Quyền sử dụng đất
Theo dõi · 0

Khi mua đất, thời hạn bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu

Lâu hay mau tùy thuộc khu vực quản lý của nhà nước nhé, thông thường là tầm 2-3 tháng

Thích
Bình luận

Thừa phát lại phụ trách những công việc gì?

Chào bạn. Sau nhiều năm thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại ở một số tỉnh, thành phố bởi các Nghị quyết 24/2008/QH12 và 36/2012/QH13, từ ngày 1-1-2016 chấm dứt việc thí điểm và cho thực hiện chế định Thừa phát lại trong phạm vi cả nước theo Nghị quyết 107/2015 của Quốc hội.

Được quy định tại các Nghị định của Chính phủ: số 61/2009/NĐ-CP, số 135/2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC của Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Tài chính, công việc Thừa phát lại được làm bao gồm:

1. Tống đạt văn bản: Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận để tống đạt văn bản của tòa án (trừ Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao), cơ quan thi hành án dân sự các cấp trên địa bàn cấp tỉnh nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại, bao gồm: giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời, quyết định đưa vụ án ra xét xử, bản án, quyết định trong trường hợp xét xử vắng mặt đương sự của tòa án; các quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập của cơ quan thi hành án dân sự.

Trong trường hợp cần thiết, tòa án, cơ quan thi hành án dân sự có thể thỏa thuận với Văn phòng Thừa phát lại để tống đạt các loại văn bản, giấy tờ khác.

2. Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức: là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi do Thừa phát lại lập, là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.

3. Xác minh điều kiện thi hành án: người được thi hành án, người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành án trong các vụ việc thuộc thẩm quyền thi hành án của các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn cấp tỉnh có quyền thỏa thuận với Văn phòng Thừa phát lại về việc xác minh điều kiện thi hành án.

Thỏa thuận về xác minh điều kiện thi hành án giữa người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại được ký kết dưới hình thức hợp đồng dịch vụ.

4. Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự.

Thích · 2
Bình luận

Cho mình hỏi cách tính thuế đất hàng năm như thế nào?

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính bằng:

(Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất).

 Trong đó:

- Giá của 1m2 đất:

"Là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/TP quy định và được ổn định theo chu kỳ 5 năm, kể từ ngày 01/01/2012…”

Như vậy, căn cứ vào giá đất do UBND tỉnh/TP ban hành để xác định giá của 1 m2 đất. Thường thì giá đất ở mặt đường có giá trị cao hơn giá đất trong ngõ, bạn cần căn cứ giá do UBND tỉnh/TP ban hành để biết cụ thể mức chênh lệch giá giữa hai thửa đất mà mình đang sử dụng.

- Thuế suất: Việc tính thuế suất phụ thuộc vào diện tích đất tính thuế:

Diện tích trong hạn mức thì thuế suất là: 0.03%; phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0.07%; phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0.15%.

Thích · 4
Bình luận

Chậm nộp tiền sử dụng đất bị xử lý thế nào?

Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, thời giạn nộp tiền sử dụng đất được quy định như sau:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

- Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

Quá thời hạn trên, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.

Thích · 2
Bình luận

Mặt tiền nhà trên giấy tờ vẫn còn 1 phần đất sở hữu nhưng mà khi xây dựng lại, lại không được sử dựng phần đất đó, trường hợp này là tại sao ạ

Chào bạn. Bạn xem kỹ trên phần sơ đồ có gạch chéo không, phần gạch đó được gọi là diện tích đất được công nhận nhưng không được phép sử dụng, do nằm trong lộ giới

Thích · 3
Bình luận

Cho em hỏi muốn hợp thửa, đất có phải cùng mục đích sử dụng hay không ?

Muốn hợp thửa thì đất phải cùng mục đích sử dụng, nếu các thửa đất không cùng mục đích sử dụng thì phải chuyển mục đích sử dụng về cùng 1 loại đất

Thích
Bình luận

Người nước ngoài có được mua nhà hoặc đất tại Việt Nam không ?

Người nước ngoài chỉ được mua thuê nhà ở là căn hộ chung cư riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở

Thích · 2
Bình luận

Gia đình tôi có căn nhà hiện đang thuộc quyền sử hữu của 3 người trong gia đình, một người đứng ra bán thì có bán được không ạ

Nhà đồng sở hữu của 3 người thì bạn có thể đứng ra đại diện thực hiện giao dịch nhưng phải có sự đồng ý của 2 người còn lại. Trong quá trình thực hiện giao dịch phải cũng phải có sự đồng thuận và có xác nhận giấy tờ của 2 thành viên con lại bạn ạ

Thích
Bình luận

Cho mình hỏi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm lại như thế nào? Khi nào mới có?

Xem thêm 1 câu trả lời

1. Quy trình thủ tục cấp lại sổ đỏ

Bước 1: Thông báo về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

– Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư có trách nhiệm khai báo với UBND xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

– UBND xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất tại trụ sở UBND xã

-Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở Hà Nội

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

– Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất tại trụ sở UBND xã /ngày đăng tin lần đầu trên phương tiên thông tin đại chúng ở Hà Nội, người bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

– Sau đó lấy phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất (trường hợp hồ sơ thiếu thì người bị mất GCN nộp bổ sung hồ sơ đến khi hồ sơ đủ và hợp lệ)

– Nộp lệ phí cấp lại GCN

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có tiến hành kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất;

Lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dung đất bị mất

Ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chính lý, cập nhập biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

Trao Giấy chứng nhận quyền sử dung đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Bước 4: Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

Sở Tài nguyên và Môi trường ký Quyết đinh hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, đồng thời cấp lại GCN

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dung đất mới

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội giao Giấy chứng nhận quyền sử dung đất mới cho người bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

**Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

UBND xã nơi người xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cư trú;

Sở Tài nguyền và Môi trường.

2. Lệ phí:

+Trường hợp GCN chỉ có quyền sử dụng đất: 20.000 đồng (các phường thuộc quận, thị xã); 10.000 đồng (khu vực khác); 50.000 đồng (đối với tổ chức)

+Trường hợp GCN bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản găn liền với đất: 50.000 đồng (phường thuộc quận, thị xã); 25.000 đồng (khu vực khác); 50.000 đồng (tổ chức)

Vài chia sẻ cùng bạn.

Thích
Bình luận

Khi nào được chứng nhận quyền sở hữu đất cây lâu năm?

Thời điểm chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm được diễn ra 1 trong 2 thời điểm sau:

- Cùng thời điểm cấp sổ đỏ cho đất hoặc đăng ký chứng nhận bổ sung đất

- Được văn phòng đăng ký đất đai xác nhận có đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất với trường hợp không giấy tờ

Thích · 1
Bình luận

Quy định về hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đai

Theo đó, Nghị định số 06/2020/NĐ-CP đã quy định việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư mà phải di chuyển cả cộng đồng dân cư, làm ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội, truyền thống văn hóa của cộng đồng; dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, bộ, ngành có dự án đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất thu hồi xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định và phải bảo đảm kinh phí cho việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định.

Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bao gồm những nội dung chủ yếu: Diện tích từng loại đất dự kiến thu hồi; Số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu vực dự kiến thu hồi đất; Dự kiến mức bồi thường, hỗ trợ đối với từng loại đối tượng thu hồi đất; dự kiến giá đất bồi thường đối với từng loại đất, từng loại vị trí; Phương án bố trí tái định cư (dự kiến số hộ tái định cư, địa điểm, hình thức tái định cư); Dự kiến tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và nguồn vốn để thực hiện; Dự kiến tiến độ thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Dự kiến thời gian và kế hoạch di chuyển, bàn giao mặt bằng.

Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải thể hiện các nội dung nêu trên cho toàn bộ dự án và chi tiết đến từng địa phương (nếu có). Trường hợp thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư mà phải xây dựng khu tái định cư tập trung thì trong các nội dung quy định tại Khoản này phải bao gồm cả khu vực thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư tập trung đó.

Nghị định số 06/2020/NĐ-CP nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức thẩm tra khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Căn cứ vào khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án thực hiện tại địa phương sau khi đã có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ, ngành có dự án đầu tư; tổ chức thực hiện và quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với Bộ, ngành có dự án đầu tư.

Nghị định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2020. Đối với dự án đầu tư đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ dự án trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đối với dự án đầu tư chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ dự án trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Nghị định này.

Thích · 1
Bình luận

Cho em hỏi nếu chủ đầu tư bàn giao giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) trễ thì có bị phạt ?

Xem thêm 1 câu trả lời

theo luật sẽ bị phạt đấy, kể cả trong hợp đồng mua bán căn hộ cũng có điều khoản phạt nếu CĐT bàn giao chậm cho khách, nhưng trên thực tế thì đến 90% là sẽ chậm bàn giao, và có bồi thường cho chủ sở hữu căn hộ căn hộ vì bị chậm bàn giao SĐ hay không thì còn do CĐT

Thích
Bình luận

Thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất như thế nào?

Chào bạn, để thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất bạn có thể làm theo các trình tự sau:

Thứ 1: Phải thực hiện thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trường hợp thực hiện quyền chuyển nhượng với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần chuyển nhượng trước khi chuyển nhượng cho người khác.

Lưu ý: Diện tích của thửa đất mới và diện tích còn lại phải không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu:

Thứ 2: Tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng sau khi tách thửa

Sau khi tách thửa thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo các bước sau:

Bước 1 - Đặt cọc (không bắt buộc)

Bước 2 - Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 3. Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ 

Bước 4 - Thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất (sang tên Sổ đỏ)

Thích
Bình luận

Mình đinh xây nhà 2 tầng thôi, có phải xin giấy cấp phép của phường sở tại không nhỉ

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 thì:

1. Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì được miễn xin giấy phép xây dựng dù xây mới hay sửa chữa, cải tạo.

2. Nếu nhà bạn ở đô thị thì khi sửa, cải tạo nhà ở bạn phải xin giấy phép xây dựng và cụ thể là xin giấy phép sửa chữa , cải tạo trừ trường hợp nhà bạn sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

Thích
Bình luận