Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Pháp lý
Pháp lý
Theo dõi · 0

Masteri Millennium bàn giao cho người dân có sổ hồng chưa vậy? Việt kiều thì được sở hữu trong bao lâu?

Xem thêm 3 câu trả lời

Miễn còn quốc tịch VN nha, chớ ra nước ngoài rồi quăng luôn quốc tích VN thì còn lâu mới cho mua vĩnh viễn

Thích · 1
Bình luận

Có đúng Sunrise Riverside là do Novaland thầu không mọi người? Mình nghe nói Novaland có nhiều sai phạm mà giấu kỹ lắm. Vậy liệu Sunrise Riverside có tin tưởng pháp lý được không vậy mọi người?

Xem thêm 3 câu trả lời

Tôi thấy cũng có chỗ này chỗ kia, nhiều lúc không cái nào hoàn hảo 100% được mà có sự cố chớ, nhưng thái độ giải quyết của Novaland khá tệ nên mới bị người ta nói quá trời, Bạn muốn mua ở đâu thì tới thẳng đó hỏi cư dân đã sống ở đấy cho chắc

Thích · 1
Bình luận

Ủa dự án Happy Valley pháp lý sao vậy mọi người? Chủ đầu tư Công Ty TNHH LD Phú Mỹ Hưng có uy tín không? Cảm ơn mọi người !!!!

Xem thêm 3 câu trả lời

Mình tìm hiểu thấy ng ta nói là cấp sổ hồng lúc giao nhà nhé, người Việt thì vĩnh viễn còn người nước ngoài thì 50 năm. Chủ đầu tư mình thấy cũng uy tín á, đường Nguyễn Văn Linh có mấy đoạn đang xây là họ thầu á

Thích · 1
Bình luận

Cho e hỏi 1 dự án bất động sản nghỉ dưỡng cần có những giấy tờ pháp lý gì?

“Mẹo” giảm thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

 

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và được hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC những thu nhập sau đây được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

- Trường hợp 1: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa:

+ Vợ với chồng;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

+ Bố vợ, mẹ vợ với con rể;

+ Ông nội, bà nội với cháu nội;

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

+ Anh chị em ruột với nhau.

- Trường hợp 2: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người bán chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định của 02 trường hợp được miễn thuế trên, người mua và người bán có thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, dù giữa người mua và bán không tồn tại mối quan hệ trên.

Thích · 3
Bình luận

Cho em hỏi người bán nhà cần nộp thuế thu nhập cá nhân ko nhỉ ?

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Khi chuyển nhượng nhà đất hoặc chỉ riêng nhà ở phải nộp thuế theo từng lần chuyển nhượng, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ở.

1. Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập là người có nghĩa vụ nộp thuế.

Đối chiếu với quy định trên, khi mua bán nhà ở thì bên bán là người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì là người có thu nhập. Tuy nhiên, các bên được quyền thỏa thuận về người nộp.

Xem thêm: 2 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp=Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, giá chuyển nhượng được tính như sau:

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp UBND cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Thích · 3
Bình luận

Em đang xây một căn nhà mới mua của người quen ở thị trấn kế bên mà nhà đang xây nhưng thủ tục sang tên sổ thđỏ chưa hoàn thành thì có sao không ạ ?

Xem thêm 2 câu trả lời

Bạn lên nói với quan chức năng về việc thủ tục gặp chút vấn đề nên chưa sang được và nhớ hoàn thành sớm việc sang thủ tục trước khi xây xong

Thích · 2
Bình luận

Các bác cho tôi hỏi vi bằng là gì? Tính pháp lý ra sao?

Vi bằng là một hình thức công chứng sự việc xảy ra có người làm chứng, không có hiệu lực đối với trường hợp thay giấy tờ nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng)

Thích · 1
Bình luận

Làm sao để kiểm tra sổ đỏ/sổ hồng đã xóa thế chấp

Bạn xem mặt cuối cùng của sổ có xác nhận của bên ngân hàng về việc xóa thế chấp thì sẽ biết

Thích · 2
Bình luận

cho em hỏi, nhà chung cư có bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ không

Chào bạn, để trả lời câu hỏi này bạn có thể tham khảo

1. Đối tượng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Điều 4 Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về các đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như sau:

“Điều 4. Đối tượng bảo hiểm

1. Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

a) Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

b) Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

2. Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.”

Theo Phụ lục 2 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy, nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên thuộc Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, do đó sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Căn cứ các quy định trên, toàn bộ các tài sản thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của cư dân trong chung cư sẽ đều phải mua bảo hiểm cháy nổ.

2. Đối tượng đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo Điều 11 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở có nghĩa vụ:

- Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

+ Sử dụng nhà ở đúng mục đích quy định; lập và lưu trữ hồ sơ về nhà ở thuộc sở hữu của mình;

+ Thực hiện việc phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm vệ sinh, môi trường, trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;

Bên cạnh đó, một trong những nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là cơ quan, tổ chức và cá nhận có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ (khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2018/NĐ-CP).

Như vậy, nếu dự án chung cư vẫn do chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ.

Nếu người mua chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì mặc dù chung cư chưa có Ban quản trị chính thức nhưng đã đi vào hoạt động, do vậy cư dân chung cư sẽ có trách nhiệm phải mua bảo hiểm cháy nổ phần nhà chung cư đã mua.

Theo đó, chủ sở hữu căn hộ sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung.

3. Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phải đóng:

Cụ thể tại Phụ lục II Nghị định 23/2018/NĐ-CP, tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ phải đóng đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động (springkler), nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ là 0.05%; nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động (springkler) thì tỷ lệ là 0.1%.

Thích · 1
Bình luận

Chậm nộp tiền sử dụng đất bị xử lý thế nào?

Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, thời giạn nộp tiền sử dụng đất được quy định như sau:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

- Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

Quá thời hạn trên, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.

Thích · 2
Bình luận

Mặt tiền nhà trên giấy tờ vẫn còn 1 phần đất sở hữu nhưng mà khi xây dựng lại, lại không được sử dựng phần đất đó, trường hợp này là tại sao ạ

Chào bạn. Bạn xem kỹ trên phần sơ đồ có gạch chéo không, phần gạch đó được gọi là diện tích đất được công nhận nhưng không được phép sử dụng, do nằm trong lộ giới

Thích · 3
Bình luận

Luật phân chia tài sản cho vợ chồng và con cái khi ly hôn thì thế nào?

Chào bạn!

Để phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau:

+ Tài sản chung của vợ chồng: 

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

+ Tài sản riêng của vợ, chồng:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Còn về quyền nuôi con, theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thích · 2
Bình luận · 1

Cho em hỏi muốn hợp thửa, đất có phải cùng mục đích sử dụng hay không ?

Muốn hợp thửa thì đất phải cùng mục đích sử dụng, nếu các thửa đất không cùng mục đích sử dụng thì phải chuyển mục đích sử dụng về cùng 1 loại đất

Thích
Bình luận

Các bác cho hỏi BĐS có giao dịch được bằng vàng hoặc ngoại tệ khác không?

Này tùy theo thỏa thuận 2 bên thôi bạn. Nhưng mình chỉ thấy giao dịch tiền mặt Việt Nam Đồng là chính bạn nhé

Thích · 3
Bình luận
Xem thêm