Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Luật nhà ở
Luật nhà ở
Luật nhà ở mới nhất, hỏi đáp các vấn đề liên quan tới luật thuế, mua bán nhà đất, tư vấn luật đất đai, hướng dẫn kinh doanh bất động sản.
Theo dõi · 0

Masteri Millennium bàn giao cho người dân có sổ hồng chưa vậy? Việt kiều thì được sở hữu trong bao lâu?

Xem thêm 3 câu trả lời

Miễn còn quốc tịch VN nha, chớ ra nước ngoài rồi quăng luôn quốc tích VN thì còn lâu mới cho mua vĩnh viễn

Thích · 1
Bình luận

Ủa dự án Happy Valley pháp lý sao vậy mọi người? Chủ đầu tư Công Ty TNHH LD Phú Mỹ Hưng có uy tín không? Cảm ơn mọi người !!!!

Xem thêm 3 câu trả lời

Mình tìm hiểu thấy ng ta nói là cấp sổ hồng lúc giao nhà nhé, người Việt thì vĩnh viễn còn người nước ngoài thì 50 năm. Chủ đầu tư mình thấy cũng uy tín á, đường Nguyễn Văn Linh có mấy đoạn đang xây là họ thầu á

Thích · 1
Bình luận

Đất Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc nghe đâu chưa có sổ hồng thì em nên đầu tư vào không ạ? Định xây trọ mà hoang mang quá

Xem thêm 2 câu trả lời

Nếu bạn mua đất giấy tờ tay thì mình nghĩ nên đến ủy ban phường/ xã để họ xác thực. Lỡ có chuyện gì còn có căn cứ để kiện tụng

Thích · 1
Bình luận

Đất dính lộ giới đường, có được cơ quan nhà nước cho phép xây dựng, ký cam kết tháo gỡ khi nhà nước tiến hành làm đường?

Đất dính lộ giới bạn vẫn có thể sử dụng tạm không được xây dựng kiên cố, khi nhà nước mở rộng đường họ sẽ lấy lại, thường cái này tầm xa thường 10-100 năm sau, nên bạn không nên quá lo nhé, có khi hết đời bạn đường vẫn chưa được mở rộng

Thích · 2
Bình luận

Bán nhà cho người nước ngoài tại TPHCM có những hạn chế nào không?

Xem thêm 9 câu trả lời

Hiện tại người nước ngoài chưa được đứng tên sở hữu nhưng cũng có 1 số dự án cho thuê hợp đồng 50 năm. Sắp tới bán cho người Việt mình khó quá chắc sẽ cởi mở thêm chính sách bán nhà cho người nước ngoài.

Thích · 1
Bình luận

Nhà em đang ở bao năm nay mà chưa có giấy tờ. Giờ muốn làm sổ đỏ thì thủ tục ra sao? Bác nào thạo tư vấn em với.

Nhà bạn ở bao năm chưa có giấy tờ, bạn muốn làm thì trước tiên lên phòng tài nguyên phường/xã nơi bạn ở tra về hiện trạng khu đất bạn ở thuộc diện nào, tới đó họ sẽ giải thích cho bạn hiểu là đất nhà đó có được phép lên sổ hay không nhé.

Thích · 2
Bình luận

Nếu cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng thì có cần xin phép chính quyền không nhỉ

Xem thêm 1 câu trả lời

Có chứ bác, không xin trước rồi đội địa chính vào còn phạt nặng hơn, công trình của bác bị kéo dài lâu hơn

Thích · 1
Bình luận

xin cho hỏi thủ tục pháp lý mua bán nhà đất như thế nào vậy ạ ?

Thủ tục mua bán nhà đất đơn giản nếu nhà đất đó không vướng bất cứ quy hoạch- tranh chấp- hay pháp lý gì, còn lại thì cực kỳ rắc rối nhé

Thích · 1
Bình luận

Mua nhà thì em phải nộp những thuế gì ạ?

Trong giao dịch mua, bán nhà, người mua và người bán ngoài việc thỏa thuận, tính toán về giá trị của căn nhà, các quy định pháp luật có liên quan còn phải biết đến các loại thuế, phí phải nộp theo quy định của pháp luật.

- Thuế thu nhập cá nhân

- Lệ phí trước bạ

- Lệ phí địa chính

- Phí công chứng

Thích · 1
Bình luận

1 sổ đỏ được bao nhiêu người đứng tên

Chào bạn

Có 2 trường hợp:

1. Tài sản của 2 vợ chồng, thì 2 vợ chồng đều đứng tên trên sổ được bạn nhé (phải có đầy đủ giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu...)

2. Tài sản nhiều người sử dụng

Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định, thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận.

Trường hợp các chủ chung quyền sử dụng có yêu cầu thì cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Theo điểm b khoản 5 Điều 6 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT, trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì tại mục hình thức sử dụng được ghi “sử dụng chung”.

Thích · 1
Bình luận

Quy định về hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất đai

Theo đó, Nghị định số 06/2020/NĐ-CP đã quy định việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư mà phải di chuyển cả cộng đồng dân cư, làm ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội, truyền thống văn hóa của cộng đồng; dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, bộ, ngành có dự án đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất thu hồi xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định và phải bảo đảm kinh phí cho việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định.

Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bao gồm những nội dung chủ yếu: Diện tích từng loại đất dự kiến thu hồi; Số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu vực dự kiến thu hồi đất; Dự kiến mức bồi thường, hỗ trợ đối với từng loại đối tượng thu hồi đất; dự kiến giá đất bồi thường đối với từng loại đất, từng loại vị trí; Phương án bố trí tái định cư (dự kiến số hộ tái định cư, địa điểm, hình thức tái định cư); Dự kiến tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và nguồn vốn để thực hiện; Dự kiến tiến độ thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Dự kiến thời gian và kế hoạch di chuyển, bàn giao mặt bằng.

Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải thể hiện các nội dung nêu trên cho toàn bộ dự án và chi tiết đến từng địa phương (nếu có). Trường hợp thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư mà phải xây dựng khu tái định cư tập trung thì trong các nội dung quy định tại Khoản này phải bao gồm cả khu vực thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư tập trung đó.

Nghị định số 06/2020/NĐ-CP nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức thẩm tra khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Căn cứ vào khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án thực hiện tại địa phương sau khi đã có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ, ngành có dự án đầu tư; tổ chức thực hiện và quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với Bộ, ngành có dự án đầu tư.

Nghị định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2020. Đối với dự án đầu tư đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ dự án trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đối với dự án đầu tư chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ dự án trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Nghị định này.

Thích · 1
Bình luận

Thắc mắc về mảnh đất có nhiều người sở hữu chung

Căn cứ khoản 2 Điều 98 Luật đất đai quy định về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

"Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

Theo thông tin mà bạn cung cấp 4 người cùng mua một mảnh đất và cùng muốn đứng tên trên mảnh đất này. Đối chiếu với quy định trên của pháp luật thì thửa đất có nhiều người chung quyền sở hữu khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người 01 giấy chứng nhận. Do đó, 4 người cùng mua đất hoàn toàn được phép đứng tên trên mảnh đất này.

Ngoài ra, trong trường hợp giữa 4 người có thỏa thuận được bằng văn bản (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện của nhóm người cùng sử dụng đất thì theo quy định tại khoản 3 điều 5 của thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi "Là người đại diện cho nhóm người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất)

Theo quy định hiện hành, trường hợp thửa đất có nhiều người sử dụng chung thì có 2 hình thức cấp giấy chứng nhận:

Một là, cấp giấy chứng nhận cho từng cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

Hai là, cấp chung một giấy chứng nhận nếu những người sử dụng đất có thỏa thuận bằng văn bản (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện của nhóm người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Vài chia sẻ cùng bạn.

Thích
Bình luận
Xem thêm