Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Luật
Luật
Luật nhà đất hiện hành được tham vấn và thảo luận, cập nhật nhanh chóng. Giải đáp các thắc mắc, chia sẻ và đóng góp tất tần tật thông tin liên quan đến luật nhà đất.
Theo dõi · 70

Masteri Millennium bàn giao cho người dân có sổ hồng chưa vậy? Việt kiều thì được sở hữu trong bao lâu?

Xem thêm 3 câu trả lời

Miễn còn quốc tịch VN nha, chớ ra nước ngoài rồi quăng luôn quốc tích VN thì còn lâu mới cho mua vĩnh viễn

Thích · 1
Bình luận

Có đúng Sunrise Riverside là do Novaland thầu không mọi người? Mình nghe nói Novaland có nhiều sai phạm mà giấu kỹ lắm. Vậy liệu Sunrise Riverside có tin tưởng pháp lý được không vậy mọi người?

Xem thêm 3 câu trả lời

Tôi thấy cũng có chỗ này chỗ kia, nhiều lúc không cái nào hoàn hảo 100% được mà có sự cố chớ, nhưng thái độ giải quyết của Novaland khá tệ nên mới bị người ta nói quá trời, Bạn muốn mua ở đâu thì tới thẳng đó hỏi cư dân đã sống ở đấy cho chắc

Thích · 1
Bình luận

Ủa dự án Happy Valley pháp lý sao vậy mọi người? Chủ đầu tư Công Ty TNHH LD Phú Mỹ Hưng có uy tín không? Cảm ơn mọi người !!!!

Xem thêm 3 câu trả lời

Mình tìm hiểu thấy ng ta nói là cấp sổ hồng lúc giao nhà nhé, người Việt thì vĩnh viễn còn người nước ngoài thì 50 năm. Chủ đầu tư mình thấy cũng uy tín á, đường Nguyễn Văn Linh có mấy đoạn đang xây là họ thầu á

Thích · 1
Bình luận

Làm thế nào tôi có thể biết được thông tin quy hoạch chính xác và hợp pháp?

Mình cũng đang cần biết Quy hoạch khu dân cư Bình Hưng thuộc Khu đô Thị Nam Thành Phố do Cty CPĐTXD Bình Chánh làm chủ đầu tư tại xã Bình Hưng, Huyện BÌnh Chánh, TP HCM. 

Thích · 2
Bình luận

Cho e hỏi 1 dự án bất động sản nghỉ dưỡng cần có những giấy tờ pháp lý gì?

“Mẹo” giảm thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

 

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và được hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC những thu nhập sau đây được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

- Trường hợp 1: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa:

+ Vợ với chồng;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

+ Bố vợ, mẹ vợ với con rể;

+ Ông nội, bà nội với cháu nội;

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

+ Anh chị em ruột với nhau.

- Trường hợp 2: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người bán chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo quy định của 02 trường hợp được miễn thuế trên, người mua và người bán có thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, dù giữa người mua và bán không tồn tại mối quan hệ trên.

Thích · 3
Bình luận

Cho em hỏi người bán nhà cần nộp thuế thu nhập cá nhân ko nhỉ ?

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Khi chuyển nhượng nhà đất hoặc chỉ riêng nhà ở phải nộp thuế theo từng lần chuyển nhượng, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ở.

1. Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập là người có nghĩa vụ nộp thuế.

Đối chiếu với quy định trên, khi mua bán nhà ở thì bên bán là người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì là người có thu nhập. Tuy nhiên, các bên được quyền thỏa thuận về người nộp.

Xem thêm: 2 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp=Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, giá chuyển nhượng được tính như sau:

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp UBND cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Thích · 3
Bình luận

Mình định kinh doanh căn hộ mini ở TPHCM để cho thuê mong mấy bác truyền một ít kinh nghiệm với ạ ?

Xem thêm 2 câu trả lời

Bạn nên có sẵn đất và có vốn để kinh doanh như vậy bạn sẽ yên tâm không lo và làm ăn sẽ thoải mái ạ

Thích · 3
Bình luận

Đất dính lộ giới đường, có được cơ quan nhà nước cho phép xây dựng, ký cam kết tháo gỡ khi nhà nước tiến hành làm đường?

Đất dính lộ giới bạn vẫn có thể sử dụng tạm không được xây dựng kiên cố, khi nhà nước mở rộng đường họ sẽ lấy lại, thường cái này tầm xa thường 10-100 năm sau, nên bạn không nên quá lo nhé, có khi hết đời bạn đường vẫn chưa được mở rộng

Thích · 2
Bình luận
Xem thêm