Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Bán nhà
Bán nhà
Theo dõi · 0

Cho em hỏi người bán nhà cần nộp thuế thu nhập cá nhân ko nhỉ ?

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Khi chuyển nhượng nhà đất hoặc chỉ riêng nhà ở phải nộp thuế theo từng lần chuyển nhượng, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ở.

1. Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập là người có nghĩa vụ nộp thuế.

Đối chiếu với quy định trên, khi mua bán nhà ở thì bên bán là người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì là người có thu nhập. Tuy nhiên, các bên được quyền thỏa thuận về người nộp.

Xem thêm: 2 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp=Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, giá chuyển nhượng được tính như sau:

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp UBND cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

Thích · 3
Bình luận

Em làm nghề bán nhà phố Hà Nội cũng được mấy năm rồi, mà chưa bao giờ thấy giá nhà tăng 1 cách khó hiểu như năm nay. Mặt phố Hoàng Cầu có chủ chào 500tr/m2 trong khi vẫn đang thời điểm dịch bệnh. Các bác cho em hỏi sao giá tăng lên cao như vậy ạ?

Xem thêm 3 câu trả lời

Dịch bệnh thì chỉ ảnh hưởng mấy khu phố cổ bán cho khách du lịch thôi. Hàng Gai các thứ đóng cửa hàng loạt kìa. Khu Hoàng Cầu thì dân văn phòng nhiều và ổn định nên giá cao cũng phải thôi

Thích · 2
Bình luận

Bán nhà cho người nước ngoài tại TPHCM có những hạn chế nào không?

Xem thêm 9 câu trả lời

Hiện tại người nước ngoài chưa được đứng tên sở hữu nhưng cũng có 1 số dự án cho thuê hợp đồng 50 năm. Sắp tới bán cho người Việt mình khó quá chắc sẽ cởi mở thêm chính sách bán nhà cho người nước ngoài.

Thích · 1
Bình luận

Cách bán nhà mùa Covid 19 sao cho hiệu quả

Xem thêm 1 câu trả lời

cứ giá rẻ mà bán thôi bác, dịch bệnh chả ảnh hưởng gì

Thích · 1
Bình luận

Mình muốn bán nhà nhưng nhà lại chưa có sổ đỏ. Theo bạn thì làm thế nào để bán được giá nhất ?

theo mình thì nên ra sổ trc thì bán sẽ dễ và có giá hơn, còn nếu ko có điều kiện để làm sổ, thì bạn bán cho các nhà ở sát / cạnh nhà mình ý, để họ mua thông sang

Thích · 1
Bình luận

Có nhà đất muốn bán nhanh, làm thế nào nhỉ? ai biết chỉ mình với

Xem thêm 1 câu trả lời

Ngoài các kênh truyền thông thì bạn cần nắm rõ địa thế nhà đất của mình có ưu điểm gì! Show ưu điểm đó ra! Giá cả phải hợp lý, không treo giá trên trời! Theo mình thì nên tìm 1 môi giới để có thể bán nhanh chóng, tìm được người mua nhanh mà thủ tục cũng nhanh gọn!

Thích · 3
Bình luận

Cá nhân khi bán nhà ở của mình cần phải nộp những loại thuế gì ? ai biết trả lời giúp mình nhé

Chào em,

Khi bán được nhà e phải nộp các khoản:

-Thuế thu nhập cá nhân

-Phí thẩm định hồ sơ

Thích · 1
Bình luận

Mua nhà 2 giá nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào vậy các bác?

Chào Chiến,

Có phải ý em là giá để bán và giá khai khi nộp thuế nhằm giảm tiền thuế thu nhập cá nhân phải k?

Nếu đúng mua nhà 2 giá thì sẽ phạt nặng, chuyển hồ sơ cho công an.

Thích
Bình luận

Bí quyết nào để bán nhà nhanh, muốn biết ib cho mình

Kinh nghiệm bán nhà nhanh của em nè chị ^^

1/ Đăng tin bán nhà lên một số trang bất động sản uy tín như muaban.net, báo Mua&Bán, mogi.vn.....

2/ Tân trang, sửa chữa lại nhà trước khi bán

3/ Xem xét giá cả trước khi quyết định giá bán

4/ Có thể nhờ môi giới bất động sản

5/ Treo biển bán nhà

Thích · 1
Bình luận

Cho em hỏi các loại thuế phí khi mua bán nhà?

Theo em biết có 3 loại :

1. Thuế thu nhập cá nhân

2. Lệ phí trước bạ

3. Phí thẩm định hồ sơ

Thích
Bình luận

ký hợp đồng mua bán căn hộ shophouse, nhà đầu tư cần chú ý những gì ?

Chào em,

Khi ký hđ mua bán căn hộ Shophouse, cần lưu ý đến các vấn đề sau:

-Thỏa thuận giá mua bán

-Xác định rõ thời hạn bàn giao

-Chất lượng công trình bàn giao.

-Thỏa thuận giá quản lý, dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành khi đưa vào sử dụng kinh doanh.

-Thỏa thuận và quy định và điều khoản điều kiện và các mặt hàng được và không được phép kinh doanh tại Shophouse.

-Vấn đề công chứng hợp đồng mua bán: nếu mua bán từ chủ đầu tư, đơn vị có chức năng phân phối bất động sản hợp pháp thì không phải công chứng. Nếu là mua Shophouse của tư nhân… thì cần phải có công chứng. Nhưng tốt hơn hết em không cần phải biết là hợp đồng có bắt buộc công chứng hay không mà nên đảm bảo tối ưu pháp lý hợp đồng bằng cách công chứng hợp đồng đầy đủ.

Thích
Bình luận

Mình có nhà đất cần ký gửi để bán, ký gửi ở đâu là tốt nhất nhỉ?

Xem thêm 1 câu trả lời

Bạn có thể đến văn phòng môi giới nhà đất gần khu vực bạn ở nhé. Sẽ được hướng dẫn cụ thể về hồ sơ cho mình luôn.

Thích · 1
Bình luận

Mình đang có nhà bán ở ngõ 4 Phương Mai, mặt sau mở sang dự án của Vin chuẩn bị khởi công, có nên om đến khi xong dự án không nhỉ, giá nhà quanh đó có lên nhiều giá không????

Mình cũng không biết dự án của Vin mà bạn đang nói như thế nào nhưng nếu bạn ở vị trí xung quanh dự án đó thì cơ hội tăng giá là cao bạn. Chọn thời điểm thích hợp và theo nhu cầu của bạn mà bán thôi. Hoàn thiện xong thì sẽ đẹp hơn thì đương nhiên giá cũng đẹp hơn

Thích
Bình luận

Chủ thể nộp thuế, phí khi chuyển quyền sử dụng đất là bên bán hay bên mua ?

1. Phí công chứng

- Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

2. Bên mua sẽ phải chịu lệ phí trước bạ là 0,5%

- Trong trường hợp làm thủ tục sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp lệ phí trước bạ.Cách xác định mức lệ phí trước bạ phải đóng: Lệ phí trước bạ phải nộp= Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x 0.5%. (Thông tư số 34/2013/TT-BTC). Gía trị tài sản tính lệ phí trước bạ là Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ quy định tại Bảng giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh ban hành.

3. Bên bán sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thích
Bình luận

Vi bằng nhà đất là gì? Khi nào thì cần lập vi bằng ạ?

Xem thêm 1 câu trả lời

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác, còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của 

Luật Công chứng

.

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 28 

Nghị định 61/2009/NĐ-CP

. Theo đó, vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Vi bằng chỉ ghi nhận nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận và kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác.

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được Thừa phát lại lập vi bằng, nhưng vi bằng này chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

Thích
Bình luận
Xem thêm