Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Hoàng Yến

Hoàng Yến

Thành viên mới
Thành viên mới
  • Trả lời · 30
  • Câu hỏi · 22
  • Theo dõi · 9
  • Người theo dõi · 7

Giá thành sofa giường tầm khoảng bao nhiêu?

Trên thị trường hiện có nhiều loại và giá, 3-4tr củng có, tuy nhiên để có kiểu dáng và chất lượng tốt bạn nên mua loại có giá thành từ 6 đến 8,5tr dùng là ổn bạn nhé.

Thích · 2
Bình luận

Có nên chọn kiểu tóc nào mình thích mặc kệ tuổi tác, miễn sao đẹp là được ?

Xem thêm 3 câu trả lời

Phụ Nữ phải biết làm đẹp và chăm sóc cho gia đình, cho bản thân bạn ạ, không quá cầu kỳ, chỉ cần gọn gàng sạch sẽ, thời nào thế đấy, không chỉ đẹp cho mình mà cho chồng con nữa, kể cả ăn mặc, tóc tai, mình không đồng tình với nhiều bạn hay nói có chồng con rồi sửa soạn làm gì hay ở nhà mặc gì củng được, sợ nhà chồng dị nghị, khi bạn già đi xấu đi, bê bối hơn, ai nhìn củng nhàm chán, khi có sự cố xảy ra thì chính người xung quanh bạn sẽ trách và cho là đúng khi bỏ bạn vì trông bạn quá lôi thôi cũ kỹ.

Thích · 1
Bình luận

Sân vườn nhà em đón ánh nắng từ 12h-3h rất gắt, mà gia đình lại muốn đặt 1 bộ bàn ghế gỗ để chiều mát có thể ra ngồi chơi, với đồ gỗ thì mình có thể đặt dưới ánh nắng như vậy được không ạ ?

Xem thêm 2 câu trả lời

Ở sân vườn thì không nên dùng đồ gỗ bạn nhé, tuy đẹp và có che chắn lúc trời nắng, mưa nhưng không khí về đêm củng ảnh hưởng đến độ bền của đồ gỗ, Bạn nên đặt bàn mặt đá thì ko sợ gì thời tiết nữa, ở thị trường hiện có rất nhiều mẫu đẹp không thua kém gì gỗ.

Thích
Bình luận

tiền quỹ của chung cư để làm gì và sử dụng khi nào

Xem thêm 1 câu trả lời

Thông thường ta hay hiểu theo cách đồng nhất quỹ chung cư là Quỹ bảo trì.Tuy nhiên tiền quỹ của chung cư có thể hiểu bao gồm 2 khoản:

- Quỹ bảo trì: Thông thường người mua phải nộp 2% trên giá trị tiền bán căn hộ, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Quỹ bảo trì được theo dõi riêng và sẽ được gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Quỹ bảo trì này sẽ được đem vào sử dụng khi chung cư hết thời hạn bảo hành, sửa chữa lớn, sửa chữa khi phát sinh các hư hỏng, sự cố liên quan đến bảo trì phần sở hữu chung của chung cư

- Phí chung cư: là phí mà chủ sở hữu phải đóng hàng tháng. Khoản tiền này dùng để trả phí quản lý vận hành chung cư cho Ban Quản Lý, bảo dưỡng các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà như: hệ thống điện, nước, thang máy, xử lý chất thải, chiếu sáng, PCCC, vệ sinh...hàng tháng.

Thích · 1
Bình luận

Giá chung cư tại TP.HCM đã cao gấp từ 20 - 25 lần so với thu nhập bình quân. Người lao động tại TP Hồ Chí Minh bình quân mất 20 năm, thậm chí có người 30 năm mới đủ mua một căn hộ trung cấp. Chia sẻ bí quyết để mua nhà của các anh/chị cho em với?

1/ Trước hết bạn phải có tiêu chí về căn hộ bạn muốn mua

2/ Phân tích tài chính của bạn:

-         Số tiền bạn đang có

-         Mức thu nhập ổn định là bao nhiêu

-         Khả năng trả nợ vay chiếm bao nhiêu % trên thu nhập đó

3/ Lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn

4/ Xác định số tiền cần phải vay. Tốt nhất chỉ nên vay từ 40% đến 60% giá trị căn hộ. Đừng vay cao hơn sẽ là gánh nặng tài chính và áp lực rất lớn cho bản thân.

5/ Xác định nguồn vay:

-         Vay ngân hàng bao nhiêu %

-         Người thân, bạn bè ( cố gắng tận dụng mối quan hệ này để giảm bớt số tiền vay ngân hàng và lãi vay)

6/ Dựa vào các phân tích trên bạn biết được giá căn hộ, khả năng trả nợ để xác định khoản vay và thời hạn vay.

7/ Ra quyết định: mua hay không mua.

Bạn đừng ngại thời gian 10 hay 20 năm mà bỏ qua cơ hội sở hữu căn hộ cho riêng mình. Tuy nhiên đã thực hiện vay thì bạn phải tuân thủ kế hoạch tài chính của mình đã vạch ra. Trong quá trình trả nợ vay nếu có thêm khoản tài chính dư thì hãy trả nợ trước hạn. Bạn đừng tiếc vài % phí trả trước hạn, nó sẽ giảm áp lực tài chính của bạn rất nhiều và là động lực để bạn phấn đấu hơn nữa đấy.

Chúc bạn thành công!

Thích
Bình luận

Tôi đi xem ngày động thổ thì thầy cho một số ngày để chọn, sau đó tôi đi xem thầy khác thì bảo không được. Tại sao lại có sự mâu thuẫn này, tôi nên làm thế nào là đúng?

Xem thêm 3 câu trả lời

Bạn tham vấn " tiến sĩ Google" nhiều khi còn tốt hơn mấy thầy á, xem thầy còn phải coi tâm trạng thầy hôm ấy có tốt không, có bị "cấm vận" không, độ nặng của cái đĩa cúng tổ nữa ha. Nói chung bạn tham khảo ngày không xung khắc với tuổi mình và con nước lớn là ok.

Thích
Bình luận

phố ngắn nhất ở TP HCM tên gì vậy mọi người, nó dài bao nhiêu mét?

Xem thêm 2 câu trả lời

Đường Đinh Lễ Quận 4 là đường ngắn nhất bởi chỉ có......1 số nhà hihihi.

Thích
Bình luận · 1

Có bác nào thiết kế theo phong cách tối giản của Nhật chưa ạ? Các bác cho em xin ít ý kiến nhé. Nhà thì bao nhiêu đồ mà bây giờ bỏ đi cũng tiếc. Mà đang muốn có sự thay đổi trong không gian sống. Có nên theo 100% không nhỉ

Xem thêm 1 câu trả lời

Mình rất thích phong cách này và hiện nhà mình đang theo phong cách tối Giản của Nhật, Nhà mình rất nhiều đồ nhưng ai vào nhà mình củng không nhìn thấy đồ dùng bừa bãi, từ giường, tủ, kệ đều đa năng, 1 công đôi việc nên nhà cửa rất gọn gàng , không gian thoáng, rộng. Như hình là giường Nhật mình TK 4 hộc tủ có bánh xe có thể lôi kéo đến vị trí khác, kích thước cao hơn thông thường để có nhiều mục đích sử dụng.

Thích · 4
Bình luận · 1

Các bác cho tôi hỏi nên lắp sàn nhựa hay sàn gỗ, nhà 3 tầng, 1 tum, diện tích 45 m2?

Xem thêm 3 câu trả lời

Nếu nhà có trẻ em thì bạn nên chọn sàn nhựa, hiện thị trường có nhiều mẫu mã, màu sắc, sàn nhựa kho sợ trầy xước khi trẻ ném đồ chơi hay đọng nước, sàn nhựa hèm khóa an toàn, thi công nhanh không có mùi sơn, mùi ẩm mốc.

Thích · 1
Bình luận

Cho e xin hỏi những Quy định mới về dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại như thế nào?

Luật Đầu tư năm 2020 đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021. Cụ thể như sau:

1. Đơn giản điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Bỏ điều kiện có vốn pháp định theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản và cho phép bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để thực hiện dự án. Như vậy, để làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Có vốn ký quỹ hoặc bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để thực hiện đối với từng dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư.

- Có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Quy định mới về dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại và lựa chọn chủ đầu tư dự án

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và pháp luật về xây dựng.

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:

- Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Đấu thầu dự án có sử dụng đất.

- Chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020. Trường hợp có nhiều nhà đầu tư được chấp thuận thì việc xác định chủ đầu tư theo quy định của Luật Xây dựng. Chính phủ sẽ quy định chi tiết nội dung này.

3. Thêm hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại

Bổ sung hình thức sử dụng là các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở. Như vậy, hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sẽ bao gồm:

- Có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.

- Được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở cho thuê, cho thuê mua, để bán.

- Được Nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà ở cho thuê.

- Nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để xây dựng nhà ở thương mại.

4. Sửa đổi quy định liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở

Bỏ nội dung “Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo Luật đầu tư thì phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Chính phủ” tại khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở năm 2014.

5. Điểm mới về trách nhiệm của Bộ Xây dựng

Bỏ quy định về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc “công nhận cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư” tại khoản 7 Điều 175 Luật Nhà ở năm 2014.

Thích · 2
Bình luận

Cho mình hỏi ở nhà thuê có thể đăng ký được KT3 không?

Xem thêm 2 câu trả lời

Một số điều kiện mà công dân cần phải đáp ứng để được cấp sổ tạm trú KT3:

- Đưa ra được đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

- Người đã đăng ký thường trú ở các tỉnh hoặc thành phố khác thành phố đăng ký tạm trú.

- Là chủ sở hữu của một ngôi nhà, hoặc khu đất thuộc tỉnh/thành phố - nơi bạn chuẩn bị đăng ký KT3.

- Nếu là người đi mượn hoặc thuê nhà, cần phải có xác thực từ chủ nhà.

- Sinh sống và làm việc tại khu vực đăng ký KT3 tối thiểu 30 ngày.

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký KT3:

Bạn cần nắm chắc được một số các giấy tờ có trong bộ hồ sơ để tránh lãng phí thời gian điều chỉnh không cần thiết. Các loại giấy tờ khá đơn giản, gồm:

1/ Một tờ khai nhân khẩu (có mẫu HK01 sẵn).

2/Photo sau đó nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (có công chứng). Chuẩn bị sẵn bản gốc kèm theo để xuất trình khi có yêu cầu.

3/ Các loại giấy tờ có thể chứng minh được nơi đang tạm trú. Đối với người có nhà ở nơi tạm trú: cần xác minh bằng giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất hoặc mua nhà. Đối với người đi thuê hoặc đi mượn nhà: có báo cáo của chủ nhà, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên trong văn bản đồng ý.

4/ Chuẩn bị sẵn phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có mẫu HK02 sẵn).

5/ Tờ phiếu báo cáo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu (đã được công chứng).

6/ Bản khai nhân khẩu (theo quy định của địa phương - nơi đăng ký KT3).

Thích · 1
Bình luận

Một dự án đất nền như thế nào được xem là đủ điều kiện để bán?

Xem thêm 1 câu trả lời

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP quy định: Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP.

Thích · 1
Bình luận

Tôi đang có dự định vay thêm vốn mua nhà, vậy nên chọn ngân hàng nào là tốt nhất?

Xem thêm 1 câu trả lời

Bạn đang có dự định vay mua nhà, việc chọn ngân hàng nào là tốt nhất tùy thuộc vào chính sách ưu đãi của từng ngân hàng ở từng thời điểm khác nhau. Bạn nên liên hệ với các ngân hàng để biết sau đó so sánh đối chiếu từng điều khoản để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất để khoản vay không trở thành một gánh nặng trong tương lai.

Các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói cho vay mua nhà khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dân, với lãi suất đa dạng và thời gian trả góp có thể lên tới 15 - 20 năm, do đó để khoản vay được hiệu quả bạn nên lưu ý một số điều sau:

1/Tính toán khả năng tài chính để biết nên vay mua nhà bao nhiêu để khoản nợ trong tầm kiểm soát.

2/Tìm hiểu thông tin về dự án và chủ đầu tư

3/Tìm hiểu các chương trình ưu đãi vay mua nhà từ ngân hàng

4/Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

5/Khảo sát về giá

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý các sai lầm cần tránh khi vay mua nhà:

1/Mua nhà là nghĩ ngay đến việc vay đi ngân hàng, hãy nghĩ bạn còn các mối quan hệ khác.

2/Không hề quan tâm đến thị trường:

Việc xem xét thị trường tài chính, biết thêm các biến động tăng giảm lãi suất của các ngân hàng, các chính sách, gói vay mua nhà ưu đãi (gói 30 nghìn tỷ vừa qua chẳng hạn) sẽ giúp bạn có cơ hội sở hữu được căn nhà một cách dễ dàng nhất mà không tốn quá nhiều sức lực.

3/Vay mua nhà khi chưa có đủ số vốn cần thiết trong tay:

Chỉ nên vay mua nhà với số tiền khoảng 30 - 40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của bạn phải thực sự “mạnh”, miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

4/Vay được càng nhiều thì càng tốt:

Bạn nên khôn ngoan và lựa chọn vay trong mức khả năng tài chính mình cho phép, bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào cuộc sống có thể đẩy bạn vào một hoàn cảnh tài chính khó khăn, như bị nghỉ việc hoặc gặp một vấn nạn về sức khỏe.

5/Luôn chọn mức lãi suất thấp nhất:

Khi đi vay mua nhà, tâm lý khách hàng thường chỉ để ý đến lãi suất và số tiền được vay. Tuy nhiên đôi khi lãi suất thấp chưa chắc số tiền phải đóng hàng tháng sẽ nhỏ. Bạn phải thuộc lòng quy tắc vàng – vốn cố định nhưng lãi vay mà ngân hàng đưa ra thường là lãi suất thả nổi.

Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn 7-8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Sau đó, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3 - 4% tùy từng ngân hàng. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

6/Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn:

Trước khi ký hợp đồng bạn phải đọc kỹ, chỗ nào không hiểu nên hỏi, trên hợp đồng cũng có quy định như vậy. Nên nhớ một điều rằng đôi khi những từ in đậm nhỏ bé tí trong hợp đồng cũng có thể khiến cuộc sống của bạn lao đao sau này.

7/Nợ nhưng không cố gắng tất toán trước hạn

Chúc bạn lựa chọn hợp lý và thành công!

Thích · 1
Bình luận

Khi chưa nhận bàn giao căn hộ , tôi có thể chuyển nhượng căn hộ cho người khác được ko ? Thủ tục và chi phí như thế nào ?

Xem thêm 1 câu trả lời

Nếu chưa nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư thì vẫn được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư 16/2010/TT-BXD Bộ Xây dựng mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản”.

Như vậy khi chủ hộ chưa nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư thì hoàn được quyền chuyển nhượng căn hộ chung cư của mình. Các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư gồm các bước và quy trình như sau:

Bước 1: Chủ hộ tức là người bán nộp đơn lên cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán có thanh toán chậm tiến độ không, có đang thế chấp HĐMB vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Bước 2: Hai bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Khi mua bán căn hộ sau bước này bên bán và bên mua đã không còn ràng buộc gì nên bên mua sẽ chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán sau bước này.

Bước 3: Một trong hai bên(bên bán hoặc bên mua đều được) ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế. Tiền thuế tính là 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ. Vd 1 căn hộ 2 tỷ đóng được 40% HĐMB thì tiền thuế sẽ là 2.000x40%x2%= 16 (Triệu).

Bước 4: Lấy biên lai về, gom hết các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ. Theo luật thì khi có văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận việc chuyển nhượng. Tuy nhiên có một vài chủ đầu tư vẫn lấy phí xác nhận chuyển nhượng, thường 5-10 triệu. Sau khi xin được xác nhận của chủ đầu tư là việc chuyển nhượng đã hoàn thành.

Vậy một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng gồm những gì?

1. Hợp đồng mua bán căn hộ gốc và các phiếu thu nộp tiền các đợt

2. Văn bản chuyển nhượng đã được công chứng

3. Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế.

4. Xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư

Trên đây là những thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư khách hàng cần biết khi mua bán căn hộ.

Thích · 1
Bình luận

Hiện tại ngân hàng nào cho vay mà điều kiện lãi suất tốt nhất ạ ?

Bạn có thể liên hệ NH Puplic Bank lãi suất vay khá tốt

Thích · 1
Bình luận

Theo các bác có nên mua nhà chung cư mini k ợ? Nhà chung cư mini thì giấy tờ như nào nhỉ các bác??

Xem thêm 1 câu trả lời

Một số lí do giúp bạn phân tích có nên mua nhà chung cư mini không:

- Ưu điểm của loại hình nhà ở chung cư mini này là giá thành khá rẻ, lại có đủ nội thất cơ bản bên trong căn hộ.

- Hầu hết các dự án căn hộ mini đều sẽ được xây dựng tại những vị trí gần khu trung tâm và gần một số vị trí tiện ích như: gần đường lớn, trường học, chợ, trung tâm thương mại và bệnh viện, chợ, siêu thị…

- Chi phí sinh hoạt và quản lý chung cư tương đối rẻ

- Hiện nay đối với loại hình khu chung cư mini vấn đề pháp lý như sổ hồng vẫn chưa rõ ràng

- Do là khu căn hộ chung cư mini nên việc trang bị đầy đủ trang thiết bị cơ sở vật chất như thang máy, thiết bị phòng cháy chữa cháy hay lối thoát hiểm còn khá hạn chế do bị giới hạn bởi diện tích.

Có nên mua nhà chung cư mini không? ngoài những ưu nhược điểm của nhà chung cư mini còn phụ thuộc chính vào quyết định của bạn. Vì thế, hãy lựa chọn cho mình một căn hộ chung cư vừa phù hợp giá tiền lại vừa thích hợp với sở thích và nhu cầu sống của bạn. Chúc bạn thành công!

Thích · 2
Bình luận

Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của chủ trọ hay người thuê?

Xem thêm 1 câu trả lời

Theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú năm 2006 có quy định thì: “Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn”.

 

Như vậy, theo quy định nêu trên thì những người thuê trọ phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định nêu trên chứ không nhất thiết phải là chủ cho thuê trọ thực hiện công việc này. Trường hợp cả hai bên, người thuê và người cho thuê đều không thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người đến lưu trú thì cả người cho thuê trọ và người đi thuê trọ điều bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, cá nhân, hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 8 Nghị định 168/2013/NĐ-CP). Đối với người cho thuê trọ sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng về việc Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú (theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Thích · 3
Bình luận

Mình muốn mua chung cư giá vừa phải, ngoài việc biết về chủ đầu tư thì minh cần biết thêm gì nữa ạ?

Việc mua chung cư có một điểm khác biệt cơ bản so với các bất động sản như nhà, đất thổ cư, đó là thay vì cần phải có sổ đỏ, bạn được quyền làm thủ tục mua chung cư từ khi tòa chung cư đó còn chưa hình thành. Chính vì vậy, cơ chế pháp lý và quy định đối với thủ tục mua chung cư cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý.

1. Năng lực và uy tín của chủ đầu tư

2.Tòa nhà chung cư đó có được xây dựng đúng quy định

3.Dự án đó đã đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định chưa

4.Căn hộ thuộc tòa nhà chung cư đó đã đủ điều kiện để bán theo quy định chưa

Điều kiện để chủ đầu tư bắt đầu được phép ký Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với người mua đó là:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Bạn hãy chú ý đến 1 điều kiện khá quan trọng đó là: phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thích
Bình luận

Thấy mọi người thi nhau đầu tư vào các dự án ở Đồng Nai, Vũng Tàu, mình có nên đầu tư vào đó không ạ?

Mỗi loại hình bất động sản sẽ phù hợp với từng đối tượng đầu tư, dù là loại nào bản thân nhà đầu tư phải tự biết nhu cầu của mình để có loại hình phù hợp, sau đó mới tìm dự án phù hợp với phân khúc bất động sản đó. Tránh cuốn theo đầu tư, không đạt hiệu quả mà mình mong muốn. Những ai đã có sẵn khoản tiền, thực sự muốn đầu tư bất động sản thì nên đầu tư lúc này, còn chưa có sẵn nguồn tiền, hoặc đã đầu tư nhiều tiền vào bất động sản thì hiện không phải lúc bị cuốn theo những thông tin “nóng” về đất đai để đầu tư có thể “kẹt” tiền.

Thời điểm này nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư đất nền vùng ven TP.HCM, đất nền Phú Mỹ với tương lai khu cảng - công nghiệp, Hồ Tràm đất biển gần thành phố giá hiện còn rẻ, đất vườn tại các thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu; Đồng Nai; Lâm Đồng... Với phân khúc căn hộ nên đầu tư căn hộ nhu cầu thực giá khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhà đầu tư nên chọn những dự án có tính quy mô, vệ tinh, Chủ đầu tư có tâm và lực để tránh rủi ro.

Thích
Bình luận
Xem thêm