Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Phụng Ngọc

Phụng Ngọc

Thành viên mới
Thành viên mới
  • Trả lời · 23
  • Câu hỏi · 83
  • Theo dõi · 3
  • Người theo dõi · 12

Những quy định về bồi thường đất đai khi nhà nước thu hồi

Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Thích
Bình luận

Cho mình hỏi muốn sang tên sổ đỏ thì chi phí tầm bao nhiêu vậy ạ ?

Chi phí sang tên sổ đỏ gồm:

+ Chi phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

+ Chi phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp)

Thích · 2
Bình luận

Cho em hỏi có thể xây dựng trong khi chờ giấy phép xây dựng không?

nếu xây dựng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng là trái luật, có thể bị xử phạt hành chính theo quy định

Thích · 1
Bình luận

Cho em hỏi mua nhà theo nghị định 61/CP có xin được giấy phép xây dựng không ?

Theo quy định cần phải bổ sung giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở mà đang làm thủ tục mua nhà theo Nghị Định 61/CP vậy phải chờ hoàn tất thủ tục quyền sở hữu nhà, sau đó làm thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật

Thích · 1
Bình luận

Xử lý thế nào khi xây nhà không có giấy phép xây dựng? có bị phạt không ạ

Sẽ bị phạt tiền nếu không có giấy phép xây dựng nha bạn

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Thích · 1
Bình luận

Xây nhà khi chưa nhận được giấy phép xây dựng, có bị xử phạt không?

Xem thêm 2 câu trả lời

Nếu khởi công mà không có giấy phép thì bị xử lý. Xây nhà không phép có thể bị phá dỡ

Thích · 1
Bình luận

Những vật liệu nào phù hợp để làm nội thất gia đình?

Xem thêm 1 câu trả lời

Gỗ, Gỗ công nghiệp laminate, Đá granite, Đá marble, Kính, Thép không gỉ, Thép corten, Ván nhựa acrylic, Tấm ốp tường giả da, Gạch đất nung, Xi măng trần và các loại gạch retro, Vật liệu xanh – mây tre đan lát…

Thích · 2
Bình luận

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không ạ?

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp

Thích · 1
Bình luận

Hợp đồng đặt cọc đất quá hạn thì có phải bồi thường tiền cọc không?

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Thích · 1
Bình luận · 1

Có nên bả matit xong mới sơn tường không, hay nên sơn thẳng luôn, nhờ các bác tư vấn

chỉ nên bả phòng khách vì khách khứa ra vào nhiều, chỗ thịnh soạn thì nên bả tường cho mịn, lúc bật đèn lên nhìn lên tường láng mịn, phẳng lỳ, nhớ là mua bột bả chất lượng của các hãng có thương hiệu lớn. ( dùng bột bả ngoài trời để làm trong nhà càng tốt, càng bền).

Còn các phòng và khu khác không nhất thiết phải sơn bả matit, mà thay vào đó là ta sơn lót ( 2 lớp thì tốt ), vì sơn lót có tác dụng chống thấm cao nên hạn chế tối đa khả năng bị rêu mốc tường. Hơn nữa giúp tiết kiệm chi phí cho việc sơn nhà, sơn lót xong rồi sơn lớp màu thì màu sắc bền hơn, tươi hơn, lâu phai hơn. Tường có độ bền cao hơn thoải mái treo các vật dụng lên tường nhà mà không lo sợ bị ẩm mốc, bong tróc.

Có nên bả matit hay không còn phụ thuộc kinh tế mỗi nhà…

Thích · 2
Bình luận · 1

Hồ sơ hợp thức hóa nhà đất là gì?

Làm hồ sơ hợp thức hóa nhà đất là việc xin cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với người đang sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Thích
Bình luận

Hoàn công nhà là gì? Thủ tục hoàn công mất bao lâu?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng hay hoàn thành công trình là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Hoàn công có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Ngôi nhà xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp sổ.

Thủ tục hoàn công mất bao lâu?

Riêng đối với giai đoạn này tổng thời gian nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ thế và cấp giấy chứng nhận mới mất gần 02 tháng. Đây chỉ là con số trung bình. Thực tế sẽ có sự khác nhau đối với từng hồ sơ khác nhau và từng địa phương khác nhau. Chưa kể đến thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định pháp luật.

Thích
Bình luận

Chủ nhà cần chú ý những gì khi xây nhà trọn gói ?

1. Chuẩn bị thật kĩ hồ sơ thiết kế

2. Tham khảo từ những công trình có diện tích và vị trí tương tự

3. Dự tính chi phí xây dựng – Điều cần lưu ý khi xây nhà trọn gói

4. Lưu ý khi xây nhà trọn gói- Bạn hãy tham khảo nhiều nhà thầu trước khi lựa chọn

5. Lưu ý đến hợp đồng thi công

Thích
Bình luận

Người nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Pháp luật không cho phép người nước ngoài nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam

Thích
Bình luận

Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ sồ sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (không bao gồm diện tích sàn tầng hầm, tầng mái, hố thang máy) với diện tích toàn bộ lô đất.

Trong đó, diện tích sàn xây dựng không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật), sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm.

Hệ số sử dụng đất có tác dụng để khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép. HSSDĐ là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô công trình, kinh phí đầu tư cũng như sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi mét vuông đất.

Cách tính hệ số sử dụng đất

Theo định nghĩa trên thì hệ số sử dụng đất được tính như sau:

HSSDĐ = Tổng sàn xây dựng/ Diện tích lô đất

Ví dụ: Trên 1 diện tích đất là 1.000m2 thì và diện tích các căn hộ là như nhau thì nếu FAR= 10, tức là mỗi căn hộ sẽ sở hữu 1/100 diện tích lô đất đó (= 10m2), như vậy chủ đầu tư có thể xây 100 căn hộ. Còn nếu FAR= 4 thì chủ đầu tư chỉ có thể xây dựng được 40 căn hộ với diện tích là 1/40 (tương đương với 25m2 ).

Đơn vị của HSSDĐ có 2 kiểu:

FAR: sử dụng đơn vị là lần;

FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%.

Theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây Dựng, tổng diện tích sàn nhà, công trình là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm:

Tầng hầm, tầng nữa hầm

Tầng kỹ thuật

Tầng áp mái và tầng tum

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó:

Tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà)

Diện tích mặt bằng lô gia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói…

Thích
Bình luận

Bây giờ mua nhà đăng ký đứng tên tôi, sau này đổi tên người khác có được không? chi phí thế nào?

Được nha bạn

Phí phải nộp:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% x giá chuyển nhượng

- Lệ phí trước bạ: lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành), trừ trường hợp được miễn

Thích · 1
Bình luận

Căn hộ bàn giao thô gồm những gì?

 - Tường bao bên ngoài và cửa sổ là cố định và không thể chỉnh sửa

- Hộp gen (hộp kỹ thuật điện, nước) xuyên suốt từ dưới lên trên và không thể chỉnh sửa

- ban công hoàn thiện và giữ nguyên thiết kế chung, không thể chỉnh sửa

- Hệ thống ống nước treo trần và dây điện âm tường

- Tường phân chia bằng gạch có đi sẵn điện âm tường

- Sàn bê tông trần

- Khu vực vệ sinh có đi sẵn đường ống nước nóng lạnh và hệ thông ống

- Sân phơi có đi sẵn hệ thống ống cho cục nóng máy lạnh

Thích · 1
Bình luận

Mua đất chỉ có giấy viết tay, muốn làm sổ đỏ thì thủ tục thế nào?

1. Trước tiên, việc mua bán đất của bạn về mặt hình thức chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai 2013 quy định giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn là giấy viết tay và không có công chứng nên hợp đồng này chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, để hợp đồng này có hiệu lực pháp luật, 2 bên cần ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản và phải được công chứng.

2. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm 2 bên ký kết và hợp đồng có công chứng. Do vậy, theo điểm c Khoản 1 Điều 99, bạn thuộc vào trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất.

Thích
Bình luận

Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ

- Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất;

- Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP);

- Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC).

Thích
Bình luận
Xem thêm