Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Trần Kim Thoa

Trần Kim Thoa

Thành viên mới
Thành viên mới
Huy hiệu đạt được
  • Vạn người mê cấp 1
  • Trả lời · 9
  • Câu hỏi · 45
  • Theo dõi · 12
  • Người theo dõi · 6

Chuyển mục đích sử dụng đất mất bao nhiêu tiền?

- Việc chuyển mục đích sử dụng đất mất bao nhiêu tiền thì tùy thuộc vào từng loại đất được chuyển, diện tích, vị trí thửa đất,...mà số tiền sử dụng đất phải nộp là khác nhau.

- Khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cơ quan thuế sẽ tính số tiền phải nộp và người dân sẽ nộp theo thông báo.

Muốn biết trước hoặc đối chiếu với thông báo của cơ quan thuế, bạn có thể xem thêm khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất.

Thích · 1
Bình luận

Có được xây dựng lán trại trên đất giao khoán?

Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 01/NĐ-CP ngày 4/1/1995 của Chính phủ ban hành quy định về việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp Nhà nước có nêu quy định: “Bên khoán được làm lán trại để bảo vệ sản xuất, cất giữ dụng cụ, vật tư sản xuất;…”

Thích · 3
Bình luận

Đất 10% có được xây dựng nhà ở?

Theo quy định của pháp luật, đất 10% là tên thường gọi của loại đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Loại đất này có nguồn gốc từ chính sách bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi việc làm khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành trước đây.

Cụ thể, khi bị thu hồi đất ở mà phải tái định cư hoặc bị thu hồi diện tích đất nông nghiệp trên 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được bồi thường bằng đất thì cá nhân, hộ gia đình được giao đất có thu tiền sử dụng đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

Ngay từ bản chất có thể thấy loại đất này có mục đích sử dụng là để làm mặt bằng sản xuất hoặc kinh doanh nên nếu chỉ xây nhà để ở thôi thì sẽ không phù hợp với các quy định liên quan đến loại đất này. Tuy nhiên thông thường để hướng dẫn chi tiết việc giao và xử lý các vấn đề liên quan đến loại đất này UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vẫn sẽ ban hành quyết định để cụ thể.

Như tại Hà Nội, đối với đất 10% nói trên, hộ gia đình, cá nhân sẽ được sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, không phải nộp tiền sử dụng đất khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, khi Nhà nước thu hồi được bồi thường theo giá đất ở.

Như vậy nếu khi có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất 10% hộ gia đình, cá nhân có thể làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất hẳn sang đất ở để có thể xây dựng nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Thích · 3
Bình luận

có nên mua nhà có sổ hồng đang cầm ngân hàng không

Có thể nhưng phải thật cẩn thận, vì việc mua nhà thế chấp ngân hàng đã là một giao dịch chứa nhiều rủi ro, đôi khi còn dựa vào vấn đề may rủi vì vậy bạn phải cẩn thận trong từng khâu, văn bản hóa mọi giao dịch thay vì thỏa thuận bằng miệng cho dù người bán hoặc ngân hàng có uy tín rất cao đi nữa. Cẩn thận hơn, người mua có thể mang tất cả những giấy tờ liên quan ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán nhà hoặc văn phòng luật sư để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch.

Thích · 4
Bình luận · 1

Văn phòng thừa phát lại và phòng công chứng khác nhau điềm nào?

Văn phòng công chứng được thành lập bởi Công chứng viên, có điều kiện, tiêu chuẩn, đào tạo, yêu cầu,… khác biệt so với Thừa phát lại.

   Văn phòng công chứng chịu sự điều chỉnh trực tiếp bởi Luật Công chứng 2014. Văn phòng Thừa phát lại chịu sự điều chỉnh trực tiếp bởi Nghị định 61/2009/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2013/NĐ-CP.

   Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, giao dịch theo quy định của pháp luật hoặc theo nhu cầu của người dân; kết quả của hoạt động này là hợp đồng/giao dịch công chứng/chứng thực. Văn phòng thừa phát lại lập ra vi bằng.

Thích · 2
Bình luận

Liên hệ ở đâu để biết Đất hoặc Nhà dính quy hoạch ?

Để biết thửa đất có thuộc quy hoạch hay không thì có các cách kiểm tra như sau:

- Xem quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã.

- Xem trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.

- Hỏi ý kiến công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại khu vực có thửa đất để có thêm thông tin.

- Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai

Thích · 4
Bình luận

Điều kiện để được miễn xin giấy phép xây dựng?

Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 có quy định về Công trình được miễn giấy phép xây dựng nhé.

Thích · 1
Bình luận

Cho mình hỏi % hoa hồng cho môi giới là bao nhiêu ?

Xem thêm 1 câu trả lời

Tỷ lệ hoa hồng (phí môi giới) cho một giao dịch thành công thường khoảng 1 đến 2% giá trị hợp đồng với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà với giao dịch cho thuê 1 năm. Đối với môi giới căn hộ hay dự án mới từ các chủ đầu tư, phí môi giới sẽ dao động từ 2-3% giá trị sản phẩm đó, tùy thuộc vào quy định của công ty.

Thích · 1
Bình luận

Mua nhà chung cư nên mua tầng thấp hay tầng cao?

Căn hộ ở tầng cao hay tầng thấp thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó do đó theo quan điểm của nhiều người thì khi chọn mua chung cư chỉ nên chọn căn hộ ở vị trí tầm trung từ tầng 8 đến tầng 15 là đẹp nhất. Bởi lẽ ở vị trí này bạn vừa có thể tránh được bụi bặm, lại vừa không quá cao khi xảy ra hỏa hoạn.

Thích · 2
Bình luận · 1