Tìm kiếm
Thêm câu hỏi
Trần Tuyết

Trần Tuyết

Thành viên mới
Thành viên mới
  • Trả lời · 16
  • Câu hỏi · 13
  • Theo dõi · 4
  • Người theo dõi · 0

Đất thổ cư có sổ đỏ không? Đất thổ cư có xây nhà được không? Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu?

Xem thêm 1 câu trả lời

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư sổ gì? Sổ đỏ hay sổ hồng? Thực ra, khái niệm sổ đỏ và sổ hồng là những cách gọi để chỉ quyền sở hữu đất và nhà, tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ sổ bìa màu đỏ), quyền sở hữu nhà (sổ hồng, sổ bìa màu hồng) trước đây. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay không còn phân thành sổ đỏ hay sổ hồng đất thổ cư mà nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung trong đó có phân biệt nội dung trong sổ:

Chứng nhận quyền sử dụng đất ở

Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thường là nhà ở chung cư không gắn liền với đất)

Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất (loại có cả nhà và đất)

Theo pháp luật quy định hiện hành thì loại đất thổ cư nếu là sổ cũ sẽ là sổ đỏ quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu có.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Theo quy định về pháp luật thuế thì đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định ngoài các khoản thuế nhà đất hàng năm thì nếu có việc xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng sẽ cần phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí khác.

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất).

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Điều 64 Luật Đất Đai có quy định về việc“sử dụng đất không đúng mục đích” có thể bị phạt hoặc thu hồi đất. Vì vậy nếu lo lắng việc đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và mục đích của loại đất này đó là xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Trong đó: đất thổ cư sẽ bao gồm các nhóm đất: Đất xây dựng nhà ở và đất vườn, đất ao thổ cư gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở.

Như vậy, nếu bạn sở hữu giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất phục vụ đời sống. Do đó để đảm bảo việc xác định đất bạn sở hữu có được xây nhà hay không thì cần xem phần mục đích sử dụng trong giấy CNQSD đất.

Do đó đất thổ cư có ghi mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đất ở đều được phép xây nhà thổ cư kiên cố và các công trình phụ trợ.

Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và phần đất khác nhưng muốn xây nhà trên đất đó sẽ phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xây dựng mới có thể có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

Thích
Bình luận

Nhà đầu tư trông đợi gì vào thị trường bất động sản 2020

Năm 2020 ngành bất động sản sẽ có nhiều thử thách tuy nhiên các chủ đầu tư có nhiều quỹ đất lớn sẽ là lợi thế 

Thích
Bình luận

Đất Thổ Cư HCM có tầm giá 1 tỷ không ạ?

Xem thêm 2 câu trả lời
Đất Phước kiểng nhà bè đường 6m trở lên, giấy tờ sổ hồng đầy đủ giá phải 35tr/m2 trở lên. Nếu đất dự án đẹp ví dụ như khu Làng đại học cỡ 55tr, như Phước kiểng A nhà Quyền Linh là 60tr/1m2. Giờ đất LA đã 15-18tr lấy đâu Nhà Bè bạn
Thích
Bình luận

Tài chính 5 tỷ đầu tư căn hộ nào ở quận 1?

Xem thêm 4 câu trả lời
6% 1 năm thì quá dễ còn 6% 1 tháng thì cỡ khách sạn trở lên
Thích · 1
Bình luận

Palm marina của Novaland bị thu hồi đúng không?

Xem thêm 25 câu trả lời
Theo e nghĩ rồi đâu vào đó thôi. Theo lý nhà nước lấy rồi đấu giá nhưng mà kiểu gì rồi cũng về lại Nova thôi :))
Thích · 1
Bình luận

Xem quy hoạch xây dựng ở cơ quan nào và phí bao nhiêu

Xem thêm 4 câu trả lời
Xem trực tiếp ở bộ xây dựng thì phí không có nhiều đâu bạn,. Tùy khu vực thì sẽ có nhứng mức phí khác nhau.
Thích
Bình luận

Có được thỏa thuận giá đền bù khi thu hồi đất không ạ?

Xem thêm 4 câu trả lời
Khi UBND cấp tỉnh, cấp huyện ra quyết định thu hồi đất trong các trường hợp trên người sử dụng đất phải chấp hành và được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh (không được thỏa thuận).
Thích
Bình luận

Thu hồi đất có được bồi thường tài sản không ạ?

Xem thêm 4 câu trả lời
các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan tới đất sẽ bị thu hồi mà không bồi thường
Thích
Bình luận

Chuyển nhượng một phần thửa đất như thế nào?

Xem thêm 4 câu trả lời
Phải làm hồ sơ tách thửa trước sau đó mới sang tên sổ đỏ được, Tuy nhiên việc tách thửa phải đảm bảo diện tích còn lại không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu á
Thích
Bình luận

Có được bán đất nếu bị mất sổ đỏ không?

Xem thêm 4 câu trả lời
Không được nha bạn ơi, bắt buộc phải có sổ đất mới được bán á.
Thích
Bình luận

Bán nhà mà không bán đất có được không?

Xem thêm 4 câu trả lời
Vấn được bán nếu có đầy đủ các điều kiện được pháp luật quy định. Tuy nhiên, do nhà ở là của bạn, đất là của bố mẹ dẫn tới việc bạn là chủ sở hữu nhà ở nhưng không phải “chủ đất”; mặc dù nhà và đất đều có Giấy chứng nhận nhưng việc bán nhà mà không chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì pháp luật không cấm nhưng ít người thực hiện, vì thường sẽ gặp một số vướng mắc sau: - Đối với người sử dụng đất (Bố mẹ bạn): Khi bạn bán nhà rồi thì quyền sử dụng đất mà căn nhà được xây dựng trên đó không khai thác được công dụng; - Đối với người mua nhà: Do chỉ là mua nhà, chứ không nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên dẫn tới tình trạng: Nhà hỏng, không sử dụng được nữa thì không có quyền xây nhà mới (trừ khi được sự đồng ý của bố mẹ bạn). Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi bán nhà nhé.
Thích
Bình luận

Theo luật đất đai 2013, đất chưa sổ đỏ được lập di chúc ko?

Xem thêm 4 câu trả lời
Điều 188 Luật đất đai 2003 có quy định là vẫn được thực hiện quyền thừa kế sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện pháp lý á. Bạn nghiên cứu thử nhé.
Thích
Bình luận

Có nên mua nhà xây sẵn không? Hay mua đất xây nhà?

Xem thêm 4 câu trả lời
Nên mua nhà xây sẵn vì đỡ mất thời gian của mình trong việc xây nhà á, tuy nhiên bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng nhà, kiểm tra nền, móng, tường nhà, hệ thống điện thoát nước,...
Thích · 1
Bình luận · 1