Bán nhà mà không bán đất có được không?

Bố mẹ cho đất xây nhà nhưng không sang tên Sổ đỏ, nhà ở là của vợ chồng em và đã có Sổ đỏ. Do kinh doanh không tốt nên em muốn bán nhà, có bán được không?
Trả lời
Theo dõi
5 câu trả lời
Nhiều người thích
Thường thì ông bà sẽ chuyển nhượng lại mảnh đất cho con luôn chứ nhỉ, rồi mình muốn làm gì thì làm
0
Thích
Bình luận
Luật pháp không quy định về việc này nên bạn vẫn có quyền bán nhà nhé. nhưng chắc sẽ ít người mua vì bạn chỉ bán nhà chứ không bán đất.
0
Thích
Bình luận
Vẫn được nhưng thường thì nếu cho luôn đất thì sẽ dễ hơn trong việc bán nhà á
0
Thích
Bình luận
Vấn được bán nếu có đầy đủ các điều kiện được pháp luật quy định. Tuy nhiên, do nhà ở là của bạn, đất là của bố mẹ dẫn tới việc bạn là chủ sở hữu nhà ở nhưng không phải “chủ đất”; mặc dù nhà và đất đều có Giấy chứng nhận nhưng việc bán nhà mà không chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì pháp luật không cấm nhưng ít người thực hiện, vì thường sẽ gặp một số vướng mắc sau: - Đối với người sử dụng đất (Bố mẹ bạn): Khi bạn bán nhà rồi thì quyền sử dụng đất mà căn nhà được xây dựng trên đó không khai thác được công dụng; - Đối với người mua nhà: Do chỉ là mua nhà, chứ không nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên dẫn tới tình trạng: Nhà hỏng, không sử dụng được nữa thì không có quyền xây nhà mới (trừ khi được sự đồng ý của bố mẹ bạn). Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi bán nhà nhé.
0
Thích
Bình luận
Theo khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, để được tham gia giao dịch (mua bán) thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau: - Điều kiện 1: Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật; - Điều kiện 2: Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; - Điều kiện 3: Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; - Điều kiện 4: Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, bạn có quyền bán nhà nếu có đủ điều kiện trên mà không bắt buộc phải bán cả đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất).
0
Thích
Bình luận